Lễ công bố xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 15.9, xã Thái Bình, huyện Châu Thành long trọng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Văn Tân – Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện thường trực HĐND, UBMTTQVN tỉnh, các sở, ngành tỉnh, huyện Châu Thành; Sư đoàn BB5, các Trung đoàn, Tiểu đoàn thuộc Sư đoàn BB5; các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã; các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện các hộ gia đình chính sách, gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bán xã Thái Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trong thời gian qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã có sự phấn đấu tích cực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 43 chỉ tiêu trong 19/19 tiêu chí đã thực hiện hoàn thành. Cụ thể như: Giao thông nông thôn có 99 tuyến đường được đầu tư đạt đạt chuẩn, chiều dài 81.844m, trong đó: 4 tuyến đường trục xã, liên xã; 20 tuyến đường trục xóm, ấp (liên ấp); 55 tuyến đường ngõ xóm; 20 tuyến đường trục chính nội đồng, được đầu tư xây dựng kết cấu: nhựa, bê tông nhựa, bê tông xi măng, đá 0 x 4, cấp phối sỏi đỏ…, với tổng giá trị trên 115 tỷ đồng. Các hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tưới tiêu cho tổng diện tích đất nông nghiệp là 2966,04 ha/2966,04 ha, đạt 100%. Tỷ lệ hộ sử dụng điện 4.024/ 4026 hộ, đạt 99,95%. Hệ thống Trường học đã được đầu tư xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, đến nay có 5/5 điểm trường đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất văn hóa phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn xã; 6/6  ấp có nhà văn hóa, thể thao. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được đáp ứng theo quy định. Thông tin và truyền thông có 01 điểm Bưu điện văn hóa xã phục vụ bưu chính; điểm phục vụ dịch vụ viễn thông, internet;  xã có Trạm truyền thanh, 6/6 ấp trong xã có hệ thống loa phát thanh hoạt động; xã có ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành. Về nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn, đạt 99,53%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 46,12 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã đạt 0,98%.

Lao động có việc làm đạt 92,17%. Về tổ chức sản xuất có 02 HTX dịch vụ thủy lợi; có 2 mô hình liên kết sản xuất đạt chất lượng theo hướng VietGap. Về giáo dục phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi  đạt 95,7%;  xoá mù chữ đạt 95,2%; phổ cập giáo dục tiểu học đạt 97,2%; phổ cập giáo dục THCS đạt 91,9%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 90,6%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 50,5%. Về y tế có số người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 86,63%; Trạm y tế xã duy trì đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 14,28%. Có 6/6 ấp giữ vững ấp văn hóa. Về môi trường và an toàn thực phẩm có tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đạt 91,93%, nước hợp vệ sinh đạt 99,15%; có 97/97 cơ sở cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo quy định bảo vệ môi trường; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt  93,4%; hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 92,8%.

Về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật có 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định; đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”; MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội đạt vững mạnh;  xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2017; đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Về quốc phòng và an ninh được giữ vững, không có khiếu kiện đông người; không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế.

Với thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện đã khen thưởng cho 6 tập thể, 12 cá nhân; Ủy ban nhân dân xã đã khen thưởng cho 02 tập thể, 6 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi lễ, Bí thư đảng ủy, kiêm trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã phát động thi đua trong toàn đảng bộ, toàn dân tiếp tục thực hiện 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới gắn với các phong trào, cuộc vận động tại địa phương, góp phần “chung tay giữ vững xã nông thôn mới” năm 2018 và những năm tiếp theo.

Nguyễn Thanh Xuân – MTTQ xã Thái Bình