Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng xã nông thôn mới ở xã Tân Đông

Những năm qua, Ủy ban MTTQVN xã Tân Đông, huyện Tân Châu đã bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy, làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Sau nhiều năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có tác động mạnh mẽ đến đời sống nhân dân. Thông qua cuộc vận động, đã phát huy truyền thống đoàn kết, khơi dậy nguồn lực, tiềm năng, sức mạnh nội lực trong cộng đồng dân cư. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tân Đông được công nhận là xã nông thôn mới từ cuối năm 2020, ghi dấu ấn của MTTQVN xã trong tập hợp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. MTTQ xã đã vận động nhân dân hiến trên 300m2 đất làm con đường giao thông nội đồng, trị giá 600 triệu đồng, trên 100 ngày công lao động và đóng góp trên 200 triệu đồng để xây dựng các công trình công cộng, trồng hoa, cây cảnh hai bên đường, làm đường điện thắp sáng…

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã đã hướng dẫn các Ban công tác Mặt trận tích cực triển khai thực hiện, nâng cao chất lượng cuộc vận động, gắn kết nhiều nội dung thiết thực ở cơ sở hướng trọng tâm vào công tác bảo vệ môi trường, xử lí rác thải, chống rác thải nhựa, phát triển kinh tế, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, MTTQVN xã cùng chính quyền địa phương phối hợp với các tổ chức thành viên vận động xây dựng cơ sở hạ tầng có 68 tuyến đường giao thông nông thôn tổng chiều dài 19.576 km, có 0,322km nhựa, 12.326 bê tông hoá, 68/68 tuyến đường không lầy lội vào mùa mưa đạt 100% giúp người dân lưu thông dễ dàng. Bên cạnh đó, MTTQVN xã còn phối hợp Hội Cựu Chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã thực hiện 6km đoạn đường được trồng hoa kiểng gắn đèn năng lượng mặt trời trở nên sáng, xanh, sạch đẹp trị giá 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQVN xã làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo, cùng với nguồn của trên hỗ trợ, vận động xây 54 căn nhà đại đoàn kết với số tiền 2,9 tỷ đồng; có nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên như mô hình chăn nuôi bò sinh sản của 03 ấp dân tộc. Từ nguồn vốn 900 triệu đồng do Trung ương và huyện hỗ trợ có hoàn lại cho 30 hộ người ấp dân tộc (ấp Ka Ốt, Suối Dầm, Tầm Phô), sau 02 năm chăn nuôi, có 22 hộ thoát nghèo; MTTQVN xã còn vận động hỗ trợ hàng ngàn phần quà cho hộ khó khăn, hàng trăm suất học bổng cho học sinh nghèo.

Năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Đông chọn ấp Đông hà, làm điểm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nông thôn mới nâng cao. Ban công tác Mặt trận ấp Đông Hà đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các tiêu chí của Cuộc vận động, đồng thời tổ chức triển khai cho các thành viên trong Ban công tác Mặt trận ấp và tổ chức thực hiện đạt một kết quả thiết thực.

Ông Hoàng Công Trấn – Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Đông Hà cho biết: Năm 2021, ấp vận động dân 80 hộ dân trên tổ 8,9 làm tuyến đường dài 1.200 m gắn được 120 bóng đèn, trị giá 2 tỷ đồng, 100% người dân đóng góp. Tiếp tục vận động người dân tổ 8,9 thực hiện 120 cột cờ kiểu mỗi cột cờ 100.000 đồng do người dân đóng góp dự kiến hoàn thành kỷ niệm 30/4.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã phát động, triển khai nhiều phong trào thiết thực như: xây dựng tuyến đường ấp Đông thành và Đông lợi “văn minh – mỹ quan đô thị”, mô hình “ ấp không rác”, “tuyến đường không rác”; vận động nhân dân tham gia  đăng ký các 02 tuyến đường, hẻm “Xanh, sạch, đẹp”; thu gom rác trên các tuyến đường, trước cửa nhà, đảm bảo môi trường luôn thông thoáng, sạch đẹp. Đặc biệt, xã đã vận động các ban ngành, đoàn thể và nhân dân cùng tham gia thực hiện công trình sáng xanh sạch đẹp ở nhiều tuyến đường trong xã.

Tuyến đường xanh – sạch – đẹp do MTTQVN xã thực hiện

Xác định giữ gìn trật tự văn minh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, phấn đấu trở thành địa phương gương mẫu trong công tác này, hàng năm, Đảng ủy – UBND xã đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đến nay, có 9/9 ấp, 111/111 tổ dân phố đăng ký phấn đấu xây dựng địa bàn lành mạnh, không có tội phạm. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân cung cấp thông tin cho công an xã có giá trị. Ngoài ra, xã còn tăng cường công tác vận động nhân dân lắp đặt đèn đường, camera tại các tuyến quan trọng gồm những nơi thường xuyên xảy ra trộm cắp, có 3 nút giao thông với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Thời gian tới, để giữ vững và nâng cao các tiêu chí, MTTQVN xã sẽ phối hợp với UBND xã, các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương.  Trong đó, nâng cấp các tuyến đường ấp Đông Thành – Suối Lam, đường Đông Lợi – Suối Lam, hẻm, hệ thống thoát nước đã xuống cấp; lắp đặt hệ thống chiếu sáng ấp Đông Lợi qua các tổ 6,7,8,9 ở các tuyến chưa đảm bảo chiếu sáng; vận động nhân dân không mua bán lấn chiếm lòng lề đường tại ngõ 3 Kà Tum; xây dựng tuyến đường ấp Kà Ốt trồng hoa sứ hai bên lề đường dài 1200m, “sáng – xanh – sạch – đẹp” lắp đặc 30 bóng đèn năng lượng. MTTQVN xã tiếp tục duy trì, thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội như, vận động xây dựng 15 căn nhà đại đoàn kết cho người dân còn gập khó khăn về nhà ở, vận động hỗ trợ quỹ vì người nghèo, chăm lo vì người nghèo…

Văn Sang – MTTQVN xã Tân Đông