XÃ THẠNH ĐỨC: GIÁM SÁT VIỆC TIẾP CÔNG DÂN, GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO

Vừa qua, Ban Thanh tra nhân dân xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu tổ chức giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn đối với Ủy ban nhân dân xã Thạnh Đức.

Đoàn làm việc với UBND xã về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo

Theo báo cáo, năm 2018, Ủy ban nhân dân xã Thạnh Đức đã ban hành kế hoạch tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tổ chức tuyên truyền và phổ biến Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo ra nhân dân; trực tiếp công dân được 281 lượt người, nhận 187 đơn các loại (khiếu nại 01 đơn về xử phạt vi phạm hành chính, tranh chấp đất đai và dân sự 186 đơn, không có đơn tố cáo). Qua đó, xã đã giải quyết thành 01 đơn khiếu nại, 96 đơn tranh chấp đất đai và dân sự, 90 đơn chuyển về trên tiếp tục xem xét giải quyết. Trong năm 2018, tuy đơn của công dân gửi đến UBND xã có giảm so năm 2017, nhưng mức độ phức tạp cần xác minh nhiều lần nên giải quyết chậm so qui định; mặc khác, cán bộ tiếp công dân và giải quyết đơn thư phải kiêm nhiệm nên việc nghiên cứu chưa sâu, ảnh hưởng đến công tác giải quyết hoặc hòa giải đơn thư của công dân.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch MTTQ xã, Trưởng Ban TTND đánh giá cao kết quả đạt được của UBND xã trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua đó, đoàn đề nghị UBND xã củng cố kịp thời các tổ hòa giải ở ấp, Hội đồng hòa giải ở xã, nhất là chú trọng đến người am hiểu sâu về pháp luật, trong công tác giải quyết đơn thư của công dân đạt kết quả thành chưa cao, chuyển về trên quá nhiều cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

MTTQ xã Thạnh Đức