Trưởng Ban công tác Mặt trận tận tụy với công việc

Ông Dương Quốc Tuấn (sinh năm 1960), Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 1, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành được người dân quý mến và kính trọng, bởi tinh thần gương mẫu, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc chung. Trong những năm qua, ông đã có nhiều đóng góp trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp.

Ông Dương Quốc Tuấn đến từng nhà hộ dân vận động tham gia đăng ký mã định danh cá nhân

Là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng, ông Dương Quốc Tuấn luôn được người dân địa phương tin tưởng, từ năm 2003 – 2008 liên tục làm Tổ trưởng Tổ dân cư tự quản số 1, khu phố 1. Ông thường gần gũi, quan tâm, động viên về tinh thần, hỗ trợ về vật chất cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong tổ. Năm 2009, ông được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 1.

Khu phố 1 hiện có 675 hộ với hơn 2.800 nhân khẩu, trong đó người theo đạo Công giáo chiếm 87,4%. Đời sống người dân trong khu phố được nâng lên rõ rệt, bà con chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Trước đây, đường sá ở khu phố 1 còn nhiều bất tiện, đời sống vật chất, tinh thần người dân còn khó khăn. Từ khi đảm nhận vai trò Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố, ông tích cực vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tranh thủ thời gian, tận dụng các mối quan hệ quen biết, ông Tuấn tìm đến từng hộ dân để tuyên truyền, thuyết phục. Ông Tuấn nói: “Bản thân quan niệm rằng, làm việc phải bằng cái tâm, gần gũi, chia sẻ với bà con về những khó khăn trong việc phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa. Tôi đồng hành cùng bà con, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân ở khu dân cư để phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cấp trên kịp thời. Từ đó, bà con cũng hiểu, dần ủng hộ và nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào”.

Trong việc thực hiện “Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn, ông Tuấn luôn theo sát, đồng hành cùng 14 tổ tự quản trong khu phố, tích cực tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, đăng ký thu gom rác thải có thu tiền, hiến đất làm đường giao thông, thắp sáng đô thị, xây dựng tuyến đường hoa sáng – xanh – sạch, đoạn đường an toàn giao thông, không có hành vi mê tính dị đoan… Thông qua hoạt động bình xét hằng năm, có hơn 90% gia đình đạt gia đình văn hoá và Khu phố giữ vững khu phố văn hóa nhiều năm liền. Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân được chú trọng, tỷ lệ giáo dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 86%. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục được quan tâm đầu tư, quốc phòng và an ninh được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người ngày càng nâng cao.

Với phương châm “Mình làm tốt, nói dân mới tin”, trong công việc của người cán bộ Mặt trận, ông Tuấn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Ông luôn trăn trở về sự vất vả của người dân nên đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách trong khu phố để giúp đỡ họ được hưởng các chế độ theo đúng quy định; tranh thủ thời gian thăm hỏi khi họ ốm đau bệnh tật. Hàng năm vào dịp lễ tết, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, ông Tuấn cùng cấp ủy chi bộ, giáo xứ vận động mạnh thường quân cấp phát trên 100 phần quà với tổng số tiền trên 40 triệu đồng; vận động Quỹ “Vì người nghèo”; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

Trong những năm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với vai trò Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố, ông Dương Quốc Tuấn tham gia làm Tổ trưởng Tổ phòng chống Covid cộng đồng. Không ngại khó khăn, nguy hiểm, ông cùng với các Tổ trưởng Tổ Dân cư tự quản đi từng nhà, rà từng đối tượng; tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với cấp ủy, Trưởng khu phố vận động mạnh thường quân hỗ trợ hàng trăm phần quà (gạo, nhu yếu phẩm, rau củ quả) cho những hộ gia đình khó khăn trong khu phong tỏa, khu cách ly, hộ khó khăn với tổng số tiền trên 50 triệu đồng.

Dù ở cương vị công tác nào, ông Tuấn cũng nêu cao tinh thần gương mẫu, nhiệt tình, hết lòng vì việc chung. Hơn 10 năm đóng góp cho hoạt động phong trào của Mặt trận cũng như các hoạt động chính trị – xã hội tại địa phương, ông Dương Quốc Tuấn nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp về thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận; giấy khen của UBND huyện, thị trấn trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự tận tuỵ với công việc của ông Tuấn đã góp phần giúp Ban Công tác Mặt trận khu phố 1 luôn là đơn vị bình xét dẫn đầu phong trào thi đua ở địa phương.

Phương Thảo – Nguyễn Thị Lý