Người cán bộ Mặt trận tiên phong trên vùng đất biên giới

Khi đến với vùng đất biên giới của ấp Tân Khai thuộc xã Tân Lập, huyện Tân biên không ai là không biết đến Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa là Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Tân Khai. Vừa qua bà được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa (áo trắng bên tay phải) được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa sinh năm 1954, là cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy xin về hưu và được Ban Thường vụ Huyện ủy tin tưởng, xét lên khu dân cư Chàng Riệc mới hình thành từ năm 2012 với chức danh được bầu là Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp. Bà đã cùng Ban Công tác Mặt trận ấp xây dựng khu dân cư giàu mạnh, tập hợp người dân trên vùng đất biên giới.

Để làm tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng nhân dân, bà luôn dành thời gian hỏi thăm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiếu số. Từ đó kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền để có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân, hướng dẫn người dân giám sát cơ quan nhà nước từ những việc nhỏ nhất. “Trách nhiệm, nhiệt tình, cần mẫn và gần gũi với đồng bào dân tộc” là những nhận xét mà ông Cao Văn Sơn – Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Kh’mer nói về bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, người luôn đồng hành cùng bà Hoa đi tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong thời gian qua.

Công tác xây dựng củng cố kiện toàn hoạt động của Tổ hoà giải ở cơ sở, ban điều hành tổ dân cư tự quản ở khu dân cư không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng trên địa bàn khu dân cư. Trong năm 2023, Bà đã phối hợp củng cố được 03 thành viên tổ hòa giải, 05 tổ trưởng và tổ phó Ban điều hành tổ tự quản và hòa giải 6 vụ tranh chấp về gia đình, đất đai, đánh lộn…. Từ đó góp phần giúp đỡ, thuyết phục các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau những vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ nhằm giữ gìn đoàn kết trong nội bộ tại khu dân cư; giảm các vụ tranh chấp khiếu kiện lên cấp trên; phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân khó khăn, người dân di cư từ camphchia về luôn được bà quan tâm thăm hỏi đời tư, cuộc sống trong gia đình. Khu dân cư không có hộ nghèo, hộ cận nghèo chính vì thế hàng năm phối hợp với trưởng ấp lập danh sách những hộ trên để đề nghị lên cấp trên tặng quà. Nhân dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, Bà đã phối hợp Đồn biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc lập danh sách tặng quà từ Quân khu 7 hỗ trợ cho người dân là là 241 phần trị giá 241 triệu; hộ khó khăn di cư từ Campuchia về là 101 hộ được tặng 101 phần quà trị giá 30, 3 triệu. Ngoài ra, cấp gạo cho người dân từ kho dự trữ quốc gia cho người di cư tự do với 540 khẩu với tổng cộng là 8.100kg gạo. Hàng năm, Bà cùng các tổ tự quản vận động nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” hàng năm đạt cấp trên giao, trong năm 2023 vận động được 14.5 triệu /13 triệu; thực hiện phong trào tiết kiệm trong nhân dân được 1 triệu đồng; bà còn tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Cuộc Vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bà Hoa cùng thành viên Ban Công tác Mặt trận ấp thăm hỏi, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nắm tâm tư nguyện vọng của hộ dân trên địa bàn khu dân cư

Có đôi lúc bà Hoa tâm sự: “Thời gian đầu mới đến vùng đất này tôi cũng cảm thấy hơi buồn, vì đây là khu dân cư mới được thành lập, nhìn xung quanh chỉ có những nóc nhà, vườn tược cây xanh chưa có, lại gần đường biên giới với nước bạn Campuchia, đa số người dân được xét thụ hưởng khu dân cư là hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, và lại là người dân từ nhiều nơi đến ở (không phải dân địa phương gốc) nên tôi cũng cảm thấy hơi lo lắng trong việc thực hiện các nhiệm vụ, nhưng với lòng nhiệt huyết, sự hỗ trợ của lãnh đạo cấp trên làm động lực cho tôi thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ”.

Trong quá trình hơn 10 năm hoạt động bà càng nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của quần chúng nhân dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên khu vực biên giới. Chính vì thế bà đã cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc tổ chức quán triệt và triển khai các văn bản, hướng dẫn của cấp trên trong đó có Chỉ thị số 01 về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Xây dựng các mô hình như mô hình “Tổ gìn giữ an ninh trật tự ấp khu vực biên giới”; mô hình “Đồng bào dân tộc thiểu số tham gia an ninh trật tự”… được thành lập. Vận động nhân dân đăng ký bảo vệ cột mốc và an ninh trật tự được 05 cuộc với 8 lượt người tham gia có 312 hộ dân trên địa bàn, người dân báo tin về tình hình đường biên được 36 tin có giá trị. Ngoài ra, bà còn vận động gia đình thanh niên và thanh niên lên đường nhập ngũ hàng năm đạt chỉ tiêu xã giao.

Để bảo tồn truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, hàng năm bà đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, lễ hội Sen Dolta của đồng bào dân tộc khmer. Từ đó tập hợp được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong khu dân cư.

Bà Nguyễn Thị Thảo – Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Lập cho biết: Đối với phong trào của ấp cũng như của địa phương phát động, bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa luôn là người tiên phong, với vai trò là bí thư chi bộ bà luôn triển khai kịp thời những chủ trương chính sách của Đảng đến với đảng viên và nhân dân của ấp, với vai trò trưởng Ban công tác Mặt trận ấp bà đã triển khai thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động của cấp trên phát động, phát huy và xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân, chăm lo tốt đời sống, tinh thần cho người dân của ấp, được nhân dân trong ấp tin yêu, hằng năm bà  luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 Với những thành tích về tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa luôn đươc biểu dương khen thưởng. Cụ thể bà được Bằng khen của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh biểu dương trong hội nghị sơ kết 5 năm “Ngày hội biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019-2024; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Biên tặng giấy khen về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình” và giấy khen có nhiều đóng góp trong quá trình hình thành và phát triển khu dân cư ấp Tân Khai….

Bá Thành-MTTQVN xã Tân Lập