Trưởng Ban Công tác Mặt trận hết lòng vì sự nghiệp Đại đoàn kết

Hơn 20 năm được Nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Phước Lộc A, xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu là chừng ấy năm ông Đoàn Điềm (sinh năm 1952) luôn cống hiến hết mình cho công tác Mặt trận, cho sự nghiệp Đại đoàn kết và lợi ích chính đáng của người dân địa phương.

Ông Đoàn Điềm phối hợp với MTTQVN xã Phước Minh trao tặng quà cho người nghèo

Xác định muốn phong trào, hoạt động phát triển thì phải tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân và người cán bộ làm công tác Mặt trận phải là cầu nối, gắn kết, năng động, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc, nói đi đôi với làm thì Nhân dân mới tin và làm theo; vì vậy, ông Đoàn Điềm luôn gương mẫu, năng động trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của địa phương. Nhất là khi triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Đoàn Điềm đã phối hợp với các TTQ trực tiếp đến từng hộ gia đình vận động đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, đăng ký tham gia bảo đảm vệ sinh môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu…. Nhờ đó hằng năm, số hộ gia đình văn hóa trong khu phố đều đạt từ 95% trở lên, năm sau cao hơn năm trước. Cuộc vận động đã được người dân nhiệt tình hưởng ứng, nâng cao ý thức tự giác xây dựng xã hội lành mạnh, văn minh, đoàn kết cùng nhau thực hiện khu dân cư ngày càng tiến bộ.

Với tinh thần làm việc “cho đời một chút yêu thương”, hàng năm, ông Đoàn Điềm luôn đồng hành cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Minh chung tay hỗ trợ các gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ông đã vận động các đơn vị, cá nhân hỗ trợ trao hơn 350 phần quà trị giá hơn 150 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ khó khăn vào các dịp lễ, Tết. Ngoài ra, ông thường xuyên phối hợp vận động cùng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn khu phố tổ chức trao tặng nhiều phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền trên 70 triệu đồng.

Ban Công tác Mặt trận ấp Phước Lộc A phối hợp trao nhà tỉnh nghĩa

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, ông đã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã vận động để xây dựng 03 căn nhà Đại đoàn kết trị giá hơn 195 triệu đồng. Bản thân ông cũng là cầu nối để nhà hảo tâm hỗ trợ sửa chữa nhà cho 03 trường hợp với tổng số tiền là 45 triệu đồng. Ông Đoàn Điềm vui vẻ chia sẻ: “Đây là hoạt động mà bản thân tôi tâm đắc nhất vì tôi biết rằng khi chúng ta có thể hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn có một ngôi nhà đàng hoàng, ấm áp thì chính là chúng ta đã tiếp cho họ một nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn, giúp họ có động lực để vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình”.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ là Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp ông Đoàn Điềm còn là hòa giải viên của địa phương, ông đã tham gia hòa giải thành công 14 vụ việc tại khu dân cư, qua đó góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, giúp bà con đoàn kết hơn.

Trong năm 2022 và 2023, ông Đoàn Điềm đã vận động người dân tích cực tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, để góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, tiến tới xây dựng xã Phước Minh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024, ông Đoàn Điềm đã tuyên truyền và vận động các hộ dân trên địa bàn ấp thực hiện tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp” bằng nhiều hình thức đa dạng như: thực hiện treo cờ kiểu mẫu, trồng hoa Hoàng Yến với tuyến đường hơn 500m; lắp đặt 75 thùng rác tự quản; lắp đạt 15 đèn thắp sáng đường quê; vận động người dân thường xuyên dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bửa bãi, không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường…

Ngoài việc vận động người dân tham gia chấp hành pháp luật và các phong trào tại địa phương, ông cũng vận động người thân gia đình chấp hành pháp luật, thực hiện tốt Quy ước khu dân cư, sống chan hòa với hàng xóm. Nhiều năm liền gia đình ông được công nhận là gia đình văn hóa, gia đình học tập, bản thân ông Đoàn Điềm được ông nhận ông bà cha mẹ mẫu mữ, được tuyên dương tại khu dân cư.

Ông Đoàn Điềm vận động quà cho người nghèo trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở ấp Phước Lộc A

Với những cống hiến, sự nhiệt huyết trong công tác, ông Đoàn Điềm không chỉ là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền địa phương, mà còn trở thành một chỗ dựa tin cậy của Nhân dân. Trong mắt người dân địa phương, ông luôn là người mẫu mực, là một công dân tốt và là một “dân vận viên” gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những đóng góp của ông Đoàn Điềm, thời gian qua ông đã được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen trong đó có Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng, 01 Bằng khen của UBND tỉnh, 03 giấy khen của UBND huyện, 8 giấy khen của UBND xã và nhiều hình thức biểu dương…

Tấn Phát – MTTQVN huyện DMC