Tấm gương điển hình hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn

Quyết định hiến đất là điều không dễ đối với bất cứ gia đình hay cá nhân nào, rừng cây, ruộng nương là tài sản quý giá mà ông cha để lại cho thế hệ con cháu gìn giữ, mỗi tấc đất đều là những giọt mồ hôi lao động miệt mài gây dựng từng ngày để mưu sinh cuộc sống cho gia đình. Ở thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu có một tấm gương người dân đã tự nguyện hiến đất để mở rộng con đường giao thông, đó là chị Nguyễn Thị Thanh Loan, thường trú tại đường Châu Văn Liêm, tổ 06, khu phố 3, thị trấn Dương Minh Châu.

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan (phải) nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Khi chủ trương của Đảng và Nhà nước tuyên truyền và phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị tham gia chung tay góp sức xây dựng nông thôn trù phú, ấm no, văn minh, hiện đại, giàu đẹp, giữ vững bản sắc và an ninh trật tự. Chị Loan đã nhận thức được trách nhiệm của mỗi người dân trong việc chung tay xây dựng quê hương phát triển. Vì thế khi thị trấn Dương Minh Châu thi công nâng cấp tuyến đường Châu Văn Liêm – khu phố 3 có chiều dài 1.400m, gia đình chị Loan đã hiến 164m2 đất (Quy thành tiền trị giá khoảng 147.600.000 đồng).

Không chỉ gương mẫu trong việc hiến đất làm đường giao thông, chị Loan còn là một người dân gương mẫu, tích cực trong các hoạt động của khu phố, của địa phương. Chị luôn vận động gia đình và nhân dân trong khu phố chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, chị Thanh Loan còn đứng ra vận động người thân cùng bà con lối xóm tự nguyện dỡ bỏ hàng rào, hiến đất để công trình được thi công và hoàn thành đúng theo kế hoạch. Với những cống hiến trên, nhiều tuyến đường giao thông trong khu phố và thị trấn Dương Minh Châu được nâng cấp mở rộng, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con được thuận lợi hơn góp phần làm cho bộ mặt đô thị văn minh của thị trấn có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước được nâng lên.

Ngoài ra, hằng năm chị Loan còn ủng hộ 10 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của khu phố 3, mỗi suất 500.000 đồng; 90 phần quà tết cho các hộ có điều kiện khó khăn, mỗi phần 400.000 đồng, tổng trị giá 32.000.000 đồng; ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 5.000.000 đồng. Với lối sống giản dị, chân thành, gần gũi, luôn giúp đỡ người dân nên bà con, chòm xóm, người dân trên địa bàn đều yêu quý chị.

Với những đóng góp tích cực của chị Loan đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen. Việc làm này đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông đều tự nguyện góp công sức mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn thị trấn Dương Minh Châu từng bước được hoàn thiện.

Thanh Huyền – MTTQVN thị trấn DMC