Trưởng Ban Công tác Mặt trận gương sáng trong công tác xã hội

Khi đến ấp Gò Đá, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên, hỏi anh Nguyễn Đức Tôn – Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp thì ai cũng biết đến với hình ảnh một cán bộ Mặt trận ấp luôn chăm lo cho bà con, nhiệt tình trong công tác xã hội tại địa phương.

Anh Nguyễn Đức Tôn – Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Gò Đá, xã Mỏ Công trao tặng quà cho người nghèo

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng, cha là cán bộ lãnh đạo chủ chốt địa phương đã về hưu, với ý chí không ngừng học tập, rèn luyện bản thân năm 2010 anh được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và là công an viên xã phụ trách lĩnh vực hành chính. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn sau khi thôi làm nhiệm vụ công an viên xã anh được địa phương tin tưởng giao đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Gò Đá. Người thanh niên này luôn ý thức được sống phải có ích, sống phải cống hiến cho xã hội chính vì điều đó người thanh niên này luôn tham gia tích cực các hoạt động phòng trào của địa phương. Dù đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi 34 nhưng anh luôn xác định “Sống có trách nhiệm, cống hiến, vì lợi ích chung theo gương Bác” là phương châm để anh hướng tới. Là một người đảng viên anh luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ do chi bộ phân công luôn tạo mối đoàn kết trong chi bộ. Với vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp anh đã thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; anh cùng chi bộ, các chi tổ hội thường xuyên quán triệt học tập sinh hoạt các nghị quyết chỉ thị của cấp trên, Giúp đỡ cho các đảng viên trẻ trong chi bộ nắm vững các nghị quyết, chỉ thị … của Đảng bộ cấp trên.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ anh luôn để lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ khi nhân dân cần. Chính vì lẽ đó quá trình hoạt động của mình anh luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao và được tặng thưởng nhiều giấy khen của UBND huyện, UBND xã.

Ấp Gò đá, xã Mỏ Công có địa bàn rộng với 16 tổ tự quản, có 600 hộ dân với 2.600 nhân khẩu. Toàn ấp còn 03 hộ cận nghèo, 06 hộ thu nhập trung bình theo chuẩn nghèo của tỉnh. Với dân số đông, diện tích ấp rộng nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ anh luôn phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình, song song với công tác chăm lo đời sống cho nhân dân thì tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn ấp cũng được anh quan tâm. Chính vì vậy, anh thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, cùng với công an xã thực hiện tốt mô hình “ Toàn dân tham gia truy bắt, tố giác tội phạm”, đã cung cấp được 45 tin báo có giá trị phục vụ cho công tác điều tra tội phạm.

Năm 2019 đến nay anh luôn phối hợp với các chi, tổ hội để thực hiện tốt mô hình “Thắp sáng đường quê” ở khu dân cư. Nhờ làm tốt công tác vận động, người dân tự nguyện đóng góp tham gia với chiều dài tuyến đường hơn 7.000m trị giá hơn 80 triệu đồng Các tuyến đường hoàn thành, giúp người dân đi lại thuận lợi về đêm, góp phần giữ vững ANTT- ATXH tại địa phương. Thực hiện kế hoạch liên ngành làm công tác dân vận hằng năm anh đã vận động nhân dân phát hoang được 1.000 m đường nông thôn, nâng cấp, sữa chữa 04 tuyến đường với chiều dài 7.290 m tổng kinh phí thực hiện hơn 80 triệu đồng. Bên cạnh đó anh đã vận động làm tuyến đường mới với chiều dài 2.000m kinh phí hơn 40 triệu đồng, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn hằng năm hơn 200 phần, tổng kinh phí vận động từ năm 2019-2022 là: 270.000.000 đồng.

Nhân dân ấp Gò Đá sống chủ yếu bằng nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ và làm thuê làm mướn đời sống còn nhiều khó khăn. Nhưng khó khăn hơn cho người dân là thiếu nước vào mùa nắng vì Gò đá có địa thế tương đối khó cho việc khoan giếng nước, hiện nay khoan giếng cũng tầm 40-45 triệu/cái nên ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của nhân dân. Hiểu được điều đó, vào mùa nắng anh thường vận động xe, thùng để vận chuyển nước về cho những hộ không nước sử dụng. Điều này đã làm cho người dân cảm nhận được sự lo lắng, quan tâm của anh.

Nói về khoảng thời gian làm Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, Anh Nguyễn Đức Tôn tâm sự: trong thời gian làm Trưởng ban Công tác Mặt trận, do ấp còn nhiều bà con khó khăn, tôi cùng với các thành viên trong ban Công tác Mặt trận, Trưởng ấp đi vận động để hỗ trợ; bên cạnh đó cũng tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng vượt qua khó khăn.

Nhận xét về Anh Nguyễnn Đức Tôn, ông Nguyễn Thành Đến – Ủy viên BTV Đảng ủy, CT.UBMTTQVN  xã cho biết: “Nhiều năm tham gia công tác xã hội, từ khi giữ vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận đến nay, Anh Tôn rất năng nỗ, nhiệt tình với công việc, không nề hà việc lớn, việc nhỏ và sẵn sàng đóng góp cùng với người dân để xây dựng địa phương, đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của ấp”.

Anh chia sẻ với vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp để làm cho dân thương, dân tin là điều rất khó khăn chính vì vậy trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày phải gương mẫu để nhân dân noi theo. Đặc biệt cần phải có tư tưởng vững vàng, quyết tâm và sự kiên trì.

Thanh Vy – MTTQVN xã Mỏ Công