Gương điển hình: Phó Ban Công tác Mặt trận ấp Giữa nhiệt huyết với đề án 06

Ông Nguyễn Văn Kính hay còn được mọi người gọi với cái tên thân mật “Ba Kính” năm nay 72 tuổi là trưởng ấp – Phó Ban Công tác Mặt trận ấp Giữa, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu. Với kinh nghiệm của người lính năng nổ, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc chung luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết đã góp phần rất đáng kể trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là trong việc thực hiện đề án 06 của Chính phủ trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Kính, Phó Ban Công tác Mặt trận ấp Giữa trao đổi công việc với các thành viên của ấp

Ông sinh năm 1951 tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Năm 20 tuổi người thanh niên Nguyễn Văn Kính tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, rồi vào Nam chiến đấu, ông phục vụ trong quân đội 9 năm. Sau xuất ngũ ông quay trở lại miền Nam xây dựng gia đình và định cư tại ấp Giữa xã Hiệp Thạnh, trong cuộc sống thường ngày ông luôn giữ phẩm chất của người lính bộ đội Cụ Hồ nên được mọi người trong ấp tín nhiệm bầu làm trưởng ấp từ năm 2004 cho đến nay và từ năm 2013 ông được bầu làm phó trưởng ban công tác mặt trận ấp Giữa. Trong thực hiện nhiệm vụ từ việc lớn hay nhỏ ông luôn chủ động sắp xếp tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, đoàn thể, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể hợp lý cho từng người trong đội ngũ cán bộ ấp, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ nhau để công việc đạt được kết quả tốt nhất. Việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước được ông tìm hiểu, nghiên cứu trước và dùng ngôn từ đơn giản nhất truyền đạt lại cho bà con có thể dễ dàng hiểu được, hiểu đúng.

 Hiện nay ấp Giữa có hơn 750 hộ dân chia làm 20 tổ dân cư tự quản với hơn 2.800 nhân khẩu nhưng ông có thể nắm và hiểu rõ hoàn cảnh của từng người, từng hộ nên ông Nguyễn Văn Kính đã trở thành chiếc cầu nối giữa người dân trong ấp và chính quyền địa phương, ông đã truyền đạt tâm tư nguyện vọng của bà con trong ấp đến các cấp lãnh đạo cũng như truyền đạt giúp người dân hiểu rõ các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó tình hình kinh tế của người dân trong ấp ngày càng nâng cao, an ninh trật tự luôn được giữ vững.

Trong thời gian qua việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến năm 2030, bản thân ông là đã bám sát chỉ đạo của cấp trên chủ động tuyên truyền đến từng nhà từng hộ từng người dân để nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án 06 đến toàn thể người dân ấp Giữa. Qua đó giúp người dân hiểu rõ mục đích của Đề án 06 là nhằm phục vụ người dân, giúp người dân hưởng những tiện ích tốt nhất thông qua “định danh điện tử” tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính Nhà nước theo hướng hiện đại, góp phần phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.

Để đạt được điều đó hàng ngày ông Kính phối hợp với cán bộ UBMTTQ xã, Ban Công tác Mặt trận ấp Giữa, công an xã và các ban ngành xã, ấp mời dân đến trụ sở công an xã để cài đặt định danh điện tử trên điện thoại thông minh, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các cuộc họp, sinh hoạt tổ dân cư tự quản, phát tờ bướm để tuyên truyền về Đề án 06 đồng thời ông còn nhờ con cháu đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội như Facebook, Zalo… Đối với những người dân không thể tới trụ sở công an để cài đặt định danh điện tử được trong giờ hành chính thì ông mời dân đi cài định danh vào buổi tối, ông còn phối hợp dẫn đường cho cán bộ công an đến từng nhà của những người chưa được cài đặt. Bất kể ngày nắng hay mưa, hễ có các tổ cài định danh điện tử của công an huyện, xã có làm là ông đều mời dân tới cài đặt, ông nắm bắt được từng trường hợp khó khăn cụ thể báo cáo cho cán bộ công an nắm rõ để có hướng xử lý, giúp đỡ kịp thời. Do đó tỉ lệ người dân được cài đặt định danh điện tử tại ấp Giữa luôn đứng đầu trong xã.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, vận động song với tinh thần tận tụy, trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, dù là ngày hay đêm, kể cả ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật, ông Kính vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 trên địa bàn ấp Giữa, để người dân trong ấp có thể thực hiện các thủ tục hành chính trong tương lai được thuận tiện nhất.

Với sự tận tâm tận tụy trong công việc ông Nguyễn Văn Kính nhiều lần được Ban chỉ đạo Đề Án 06 của xã biểu dương, được chủ tịch UBNB huyện Gò Dầu khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020, và nhiều lần được chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh trao tặng bằng khen trên nhiều lĩnh vực, gia đình ông cũng vinh dự được Bộ văn hóa thông tin và truyền thông trao tặng bằng khen có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhân dịp hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu toàn Quốc. Ông là một tấm gương sáng, một nhân cách đẹp giữa đời thường để mọi người học tập, noi theo.

Nguyễn Thuận-UBMTTQVN xã Hiệp Thạnh