Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp hết lòng vì dân

Với vai trò Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận ấp Cầu Trường, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành, ông Huỳnh Xuân Thiện, sinh năm 1973 được biết đến là một cán bộ Mặt trận tâm huyết, nhiệt tình trong công việc, có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước và các phong trào do địa phương phát động, xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới.

ông Huỳnh Xuân Thiện (đứng phía trước), Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Cầu Trường

Tham gia công tác ở xã Hảo Đước năm 1993 với nhiều nhiệm vụ khác nhau đến năm 2018 ông được tín nhiệm làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp cho đến nay.

Ấp Cầu Trường có 604 hộ với 2.291 nhân khẩu, có 14 Tổ dân cư tự quản, diện tích đất tự nhiện là 560 ha.Toàn ấp có 484/604 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá (đạt 80,14%); ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hoá 15 năm liền. Phát huy vai trò Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận ấp, ông Thiện cùng các thành viên Mặt trận ấp tổ chức các buổi họp dân tuyên truyền đến từng hộ gia đình về chương trình mục tiêu 4 giảm, các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, xây dựng đường giao thông nông thôn…Qua đó ông đã vận động ông Nguyễn Thành Phong trong ấp tự nguyện hiến 2.000 m2 đất để xây dựng văn phòng ấp. Ngoài ra ông còn vận động xã hội hóa và đóng góp kinh phí của người dân thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” dọc theo các tổ DCTQ với tổng số tiền hơn 37.000.000 đồng. Hiện nay ấp không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Bên cạnh đó ông cũng thường xuyên phối hợp cùng các ban ngành ấp tuyên truyền, phát động nhân dân hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “TDĐKXDNTM, ĐTVM”, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới…; Triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường không rác thải”; mô hình “Tuyến đường Tổ dân cư tự quản xanh, sạch, đẹp và ATGT”. Mặt khác, trong năm 2022 Ban Công tác Mặt trận ấp còn thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, bản thân ông đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ khó khăn, người khuyết tật trên địa bàn ấp nhân dịp lễ, Tết được 568 phần quà, trị giá 160.250.000 đồng.Vận động mạnh thường quân, số tiền 160 triệu dặm vá tuyến đường tổ 2, tổ 7, tổ 8 và  tổ 9 với chiều dài 1800 mét, vận động nhân dân mua BHYT được 102 thẻ. Năm 2022 thành lập mô hình “Phát huy vai trò của Ban CTMT ấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ban công tác MT tích cực vận động Quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 100% chỉ tiêu cấp trên giao; Tổ chức 02 lớp tập huấn kỷ năng trồng lúa; 01 lớp trồng cây ăn trái và rau sạch theo mô hình Việt gáp. Xây tặng 02 căn nhà cho hộ khó khăn nhà ở, tổng kinh phí là 110 triệu đồng. Trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới, mọi công việc đều được bàn bạc dân chủ, công khai với tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; các khoản đóng góp, ủng hộ của nhân dân đều thực hiện đúng, đủ, kịp thời, thu chi công khai, minh bạch. Chính vì vậy, tình đoàn kết trong khu dân cư luôn được bảo đảm, nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo Ban công tác Mặt trận ấp.

Ông Thiện tâm sự: “Khi mới đảm nhiệm vai trò Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban CTMT ấp, tôi rất bở ngỡ và trăn trở rằng không biết mình có hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không? Tôi sắp xếp công việc gia đình dành nhiều thời gian gặp gỡ những người đi trước và những đồng nghiệp từ ấp bạn. Đặc biệt, tôi thường xuyên gặp gỡ Ban thường trực UBMTTQVN xã để được hướng dẫn”. Xuất thân là nông dân, ông luôn cần cù, chịu khó, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, cái gì làm được cho người dân trong ấp là ông nhận làm ngay. “Khi nhận nhiệm vụ là phải làm cho đạt, bởi khi nhân dân tín nhiệm mình, tổ chức tin mình thì mình phải có trách nhiệm. Mình làm công tác Mặt trận là làm công tác với dân, vận động người dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển của địa phương, do vậy phải làm cho thật khéo như lời dạy của Bác Hồ dạy “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Nói về ông Thiện, bà Trịnh Thị Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Hảo Đước nhận xét: Ông Thiện là một cán bộ Mặt trận năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công việc, có uy tín với nhân dân. Mọi công việc đều được ông và các thành viên Ban công tác Mặt trận ấp tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai thực hiện kịp thời, đạt nhiều kết quả. Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy trong công việc, ông Thiện luôn sâu sát nhân dân, lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền, góp phần tích cực trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chính vì vậy, ấp Cầu Trường luôn là ấp tiêu biểu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động ở địa phương.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, Bà Thanh  cho biết: Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, điều trước tiên và quan trọng là người cán bộ làm công tác Mặt trận phải có cái “Tâm”, xem những khó khăn của nhân dân như chính khó khăn của gia đình mình, thường xuyên tiếp cận, trao đổi, nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Riêng đối với bản thân phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, gương mẫu thực hiện tốt các phong trào, hoạt động của địa phương, có như vậy dân mới tin và làm theo.

Một lòng vì dân, tâm huyết với công tác Mặt trận, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, ông Thiện xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu hết lòng vì việc chung để nhiều người học tập noi theo. Với những đóng góp không nhỏ cho các phong trào thi đua, ông Thiện đã vinh dự được nhận nhiều giấy khen của Huyện, xã trong nhiều năm qua.

Trịnh Thanh – MTTQVN xã Hảo Đước