Tổ trưởng Tổ dân cư tự quản sống “Tốt đời, đẹp đạo”

Thời gian qua, công tác củng cố, tổ chức, xây dựng lực lượng nòng cốt và phát triển đoàn viên, hội viên trong đồng bào tôn giáo được các cấp ủy quan tâm thực hiện. Một số chức sắc, tín đồ tôn giáo đã tham gia vào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, Ban Công tác Mặt trận ấp, chi hội và hội viên Hội Phụ nữ, hội Nông dân và Đại biểu Hội đồng nhân dân xã, Ban điều hành tổ dân cư tự quản… và hoạt động rất tích cực, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Ở Họ đạo An Cơ, ấp Sa Nghe, xã An Cơ, huyện Châu Thành, tổ trưởng tổ dân cư tự quản Lý Tiết Giao sinh năm 1958, là một gương điển hình sống “Tốt đời, đẹp đạo”. Đồng thời ông cũng là thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Cơ. Ông Giao là một người vui vẻ, thân thiện, cởi mở, tạo được thiện cảm với người tiếp chuyện.

Ông Lý Tiết Giao (trái) được UBND xã An Cơ biểu dương vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Được sự tín nhiệm của bà con, năm 2017, ông được Trưởng ấp Sa Nghe chọn làm tổ trưởng tổ dân cư tự quản số 10, ấp Sa Nghe. Tổ dân cư tự quản số 10 có 55 hộ gia đình, trong đó 41 hộ theo đạo Cao Đài. Đa số người dân sống bằng nghề nông, có kinh tế ổn định. Hiện tổ không còn hộ nghèo.

Đối với ông, mỗi người dân trong tổ như là người thân trong gia đình. Khi được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ dân cư tự quản, ông càng trân trọng tình cảm của bà con, phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Tuyên truyền, vận động bà con trong tổ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hằng năm, 100% hộ gia đình trong tổ đăng ký “Gia đình văn hóa”, cuối năm có khoảng 72% gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Từ năm 2017 đến nay, thực hiện mô hình “Phát huy vai trò ban công tác mặt trận, tổ dân cư tự quản trong việc xây dựng, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn”, ông Giao phối hợp Ban vận động của ấp đi vận động bà con góp công, góp của tham gia dặm vá, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng có tổng chiều dài 10.600m, với tổng kinh phí 132.580.000 đồng.

Trước kia, gia đình ông làm nghề nông. Nay tuổi đã cao, sinh hoạt phí hàng ngày của vợ chồng ông dựa vào nguồn thu nhập từ cho thuê ruộng khoảng 30 triệu đồng/năm và sự hỗ trợ của các con. Năm người con của ông đều thành đạt, có công ăn việc làm ổn định.

Ông hoạt động thiện nguyện với tâm trong sáng như tổ chức đưa bà con nghèo đi khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà…

Là chức việc họ đạo An Cơ, ông Giao phụ trách nghi lễ ở Thánh thất Cao đài, đồng thời là quản trang của nghĩa địa Bàu Đưng. Mấy chục năm nay, ông tham gia bốc hài cốt miễn phí cho bất kỳ ai, không phân biệt đạo, đời.

Từ năm 2017 đến năm 2020, ông vận động bác sĩ Thái (ngụ huyện Hòa Thành, nay là Thị xã Hòa Thành) khám bệnh, cấp thuốc miễn phí định kỳ hằng tháng cho khoảng 1.200 lượt bệnh nhân. Đến năm 2020, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động từ thiện này tạm ngưng đến nay. Người con trai thứ năm của ông mở phòng mạch Đông y Huỳnh Lương ở thị xã Hòa Thành. Ông giới thiệu những bệnh nhân tới khám bệnh, nhận thuốc miễn phí vào Chủ nhật hằng tuần. Cùng sự hỗ trợ của các con, từ năm 2019, vào mùng 1 hằng tháng, tại Họ đạo An Cơ, ông Giao trao 16 phần quà cho các hộ nghèo. Mỗi phần quà trị giá 250.000 đồng. Đồng thời, ông còn vận động mạnh thường quân ủng hộ nhu yếu phẩm tặng thêm.

Đồng chí Lê Quốc Khánh – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Cơ nhận xét: “Ông Lý Tiết Giao là một người tổ trưởng có tâm với cộng đồng. Trong thời gian qua ông đã có nhiều đóng góp tích cực cho an sinh xã hội của địa phương nói chung và nhân dân trong ấp nói riêng. Ông là người có uy tín ở địa phương và được nhiều người dân tin yêu, quý mến. Do đó, khi ông vận động, tuyên truyền bà con tham gia rất tích cực các phong trào địa phương phát động”.

Ông Lý Tiết Giao tâm sự: “Tôi tâm niệm “Lấy vật chất làm của, của sẽ rời xa ta. Lấy phúc đức làm của, của theo ta vạn đời” nên hễ giúp được ai tôi không hề quản ngại. Giờ chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho đạo, cho đời”.

Ông được nhận nhiều giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Cơ vì những đóng góp cho địa phương như giấy khen đạt gia đình văn hóa tiêu biểu xã An Cơ giai đoạn 2000-2020 và năm 2022; gia đình tiêu biểu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – Đô thị văn minh”; có thành tích trong công tác xây dựng Nông thôn mới năm 2020; có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành, giai đoạn 2010-2020; thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các phong trào thi đua do Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phát động, giai đoạn 2015-2020. Năm 2022, Tổ trưởng Tổ dân cư tự quản Lý Tiết Giao được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Cơ biểu dương vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Lê Thị Bích Hợp-MTTQVN xã An Cơ