Tổ trưởng tổ dân cư tự quản gương mẫu, trách nhiệm nhiệt tình với phong trào

Ðến ấp Trường, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành hỏi bà Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1956 ai cũng biết, vì bà Hoa là người làm Tổ trưởng tổ dân cư tự quản (DCTQ) số 5 ấp Trường nhiều năm liền luôn được người dân trong tổ tin yêu, tín nhiệm, tin tưởng bởi sự gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm; tính tình hòa nhã, gần gũi, thân thiện với mọi người.

Cô Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng tổ dân cư tự quản (DCTQ) số 5 ấp Trường trao tặng học bổng cho học sinh

Cô Nguyễn Thị Hoa, tâm sự: Nhiều năm làm Tổ trưởng tổ DCTQ số 5, cô đã “thuộc lòng” từng ngõ ngách, hoàn cảnh mỗi gia đình nên vận động bà con chấp hành tốt đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, giờ sống ở địa phương chỉ mong muốn địa phương phát triển, không có tệ nạn xã hội; trẻ em đều được đến trường, người lớn có việc làm ổn định. Bây giờ vẫn còn sức khỏe, những việc gì có ích cho bà con, cho địa phương cô đều muốn tham gia thực hiện. Với phương châm sống như thế, cô cùng Ban điều hành tổ DCTQ rất tích cực, nhiệt tình, không ngại khó khăn, có tinh thần đeo bám trong công việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào ở địa phương…

Tổ DCTQ số 5 ấp Trường, xã Hảo Đước có 42 hộ với 159 nhân khẩu, trong tổ, đa số các hộ sống bằng nghề làm nông nghiệp, buôn bán bông huệ, 100% hộ gia đình có nhà ở kiên cố, bền vững, đa số người dân đều có việc làm ổn định, đời sống kinh tế phát triển, không có hộ nghèo và không có người mắc các tệ nạn xã hội. Cô luôn quyết tâm cùng với ấp thi đua giữ vững danh hiệu ấp văn hoá. Từng hộ gia đình luôn có ý thức thực hiện tốt các tiêu chuẩn gia đình văn hoá, các tiêu chuẩn gương ông bà, cha mẹ mẩu mực, con cháu thảo hiền. 100% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa từ đầu năm. Có 100% số trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, không có trẻ bị suy dinh dưởng, không có cặp vợ chồng nào trong độ tuổi sinh con thứ ba.

Tuy việc làm không lương nhưng cô luôn năng nổ, nhiệt tình, giúp đỡ cho bà con trong ấp, cô Hoa rất cẩn thận, chặt chẽ đối với từng công việc. Với vai trò Tổ trưởng Tổ DCTQ, hàng năm cô cùng với Ban điều hành tổ tiến hành khảo sát từng hộ gia đình trên tất cả các mặt, các lĩnh vực, sau đó họp tổ để thông qua các chỉ tiêu và tiêu chí mà tổ, hộ gia đình đăng ký trong năm. Ban điều hành tổ họp 1 lần, mỗi quý họp tổ viên để đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu đăng ký đầu năm, nêu lên những thuận lợi, khó khăn cũng như những kết quả đạt được và các mặt hạn chế, đề ra biện pháp khắc phục. Đồng thời biểu dương các hộ gia đình, các cá nhân tiêu biểu có thành tích tốt trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu đăng ký.

Cô Nguyễn Thị Hoa (trái) ủng hộ 2 suất học bổng cho Hội Liên hiệp Phụ nữ xã

Bà Trịnh Thị Thanh – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hảo Đước cho biết: Vai trò Tổ trưởng tổ dân cư tự quản được Cô Nguyễn Thị Hoa thực hiện rất tốt, cô luôn năng nổ, nhiệt tình với công việc và là người có uy tín ở địa phương. Do đó, việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước được Nhân dân Tổ DCTQ số 5 ấp Trường thực hiện hiệu quả.

Hiện nay, mặc dù lớn tuổi nhưng cô Hoa vẫn tích cực tham gia công tác xã hội, nhiệt tình trong các phong trào tại địa phương. Hàng năm, cô cùng với Cấp ủy chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ấp Trường vận động Quỹ “Vì người nghèo” quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt và vượt chỉ tiêu trên giao; vận động trao học bổng cho học sinh nghèo nhân dịp năm học mới; vận động học bổng Trần Thị Sanh; vận động nhân dân tham gia các loại hình tiết kiệm giúp nhau làm kinh tế. Thông qua vốn ủy thác tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cô đã giúp cho 05 lượt chị em của tổ được tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình; ngoài ra cô còn giúp đỡ cho 01 chị hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn để trồng hoa Huệ với số tiền 5.000.000đ. Tùy vào hoàn cảnh gia đình của từng hội viên để có hình thức giúp đỡ phù hợp, cô cho mượn tiền không tính lãi,… để buôn bán, chăn nuôi, sản xuất phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống. Trong năm cùng với chính quyền địa phương, cô đã vận động mạnh thường quân trên 100 phần quà giúp cho người nghèo, người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 30 triệu đồng; góp phần giúp cho địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cô Hoa tham gia làm tổ trưởng tổ phòng chống Covid cộng đồng. Mặc dù tuổi cao, cô không ngại khó khăn, tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp cùng với cấp ủy, Trưởng ấp vận động mạnh thường quân hỗ trợ hàng trăm phần quà như (gạo, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả) cho những hộ gia đình gặp khó khăn trong khu vực phong tỏa, khu cách ly, hộ khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Ra quân làm công tác dân vận đợt 1 năm 2023 cô đã vận động MTQ và các hộ dân trong tổ 5 đóng góp kinh phí để nâng cấp, sữa chữa tuyến đường lô, tổ của ấp với số tiền là 16 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND xã Hảo Đước cho biết, cô Hoa luôn được bà con tín nhiệm. Cô đã đóng góp nhiều công sức cho phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và các phong trào thi đua ở địa phương, được UBND huyện, UBND xã khen tặng nhiều giấy khen.

Tâm huyết với công tác xã hội, cô Nguyễn Thị Hoa luôn đưa Tổ dân cư tự quản số 5 đi đầu trong các phong trào, cô luôn tích cực, trách nhiệm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nêu gương sáng cho mọi người noi theo.

Trịnh Thanh-MTTQVN xã Hảo Đước