Quê hương Việt Nam luôn trong trái tim kiều bào xa xứ

Có những người dù sinh sống, học tập và làm việc ở phương trời xa nhưng luôn hướng về nguồn cội. Cuộc sống nơi xứ người dù còn nhiều vất vả nhưng họ vẫn đau đáu nghĩ về quê hương, sẵn sàng chung sức, đồng lòng, nỗ lực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ đồng bào nơi quê nhà.

Đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Bích, kiều bào Mỹ tặng quà cho người nghèo xã Lợi Thuận

Trái tim luôn hướng về đất mẹ

Nhiều kiều bào dù xa quê hương nhưng tấm lòng vẫn luôn hướng về đất mẹ, thường xuyên đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Điển hình trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Bích ngụ Khu phố 2 thị trấn Gò Dầu hiện đang định cư và sinh sống tại Mỹ đã có hơn 10 năm miệt mài với việc thiện nguyện giúp đỡ người nghèo ở quê nhà. Mỗi năm, bà Bích và các con đều tổ chức 02 chuyến về quê hương vào các dịp tết cổ truyền của dân tộc để chung tay cùng chính quyền địa phương giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bà xã Lợi Thuận. Hiện nay bà Bích đã tuổi cao sức yếu không còn về Việt Nam thường xuyên như trước nhưng bà vẫn thường xuyên gửi tiền về cho các con bà tại Việt Nam tiếp tục thực hiện việc thiện nguyện tại Việt Nam.

Bà Trần Thị Đào là con ruột bà Bích ngụ Khu phố 2 thị trấn Gò Dầu cho biết: dù mẹ Bà tuổi cao sức yếu nhưng tấm lòng vẫn luôn hướng về đất mẹ, thường xuyên gửi tiền về cho chị em bà tiếp tục thực hiện việc thiện nguyện tại Việt Nam.

Bà Đào kể khoảng đầu năm 2022 trong một lần bà cùng mẹ và gia đình đến Đình trung xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu để cúng Đình và tặng quà cho người nghèo, thì bà nhận thấy địa phương xã Lợi Thuận còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cơ cực cần được giúp đỡ từ đó bà gia đình luôn gắng bó với xã Lợi Thuận trong công tác từ thiện xã hội.

Đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Bích, kiều bào Mỹ hỗ trợ mai táng phí cho già đình hộ nghèo có người thân bị mất

Đầu năm 2022 gia đình bà đến Đình trung quan sát thấy cơ sở vật chất nơi đây còn thiếu thốn nhiều thứ, trong đó nhà vệ sinh của đình chưa có trong khi đó mỗi lần đình tổ chức cúng đình tập trung rất đông người, gia đình bà đã bàn bạc và thống nhất ủng hộ cho đình trung của xã số tiền 40.000.000 đồng xây mới 02 nhà vệ sinh trong khuôn viên Đình để cho bà con đến phúng viếng có nơi vệ sinh.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay vào mỗi dịp lễ tết gia đình bà Đào đã ủng hộ cho hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã Lợi Thuận hơn 5 tấn gạo và 100 phần quà  tổng trị giá hơn 100.000.000 đồng.

Ngoài những lần hỗ trợ thường niên, gia đình bà còn hỗ trợ đột xuất cho các hộ gặp khó khăn khi gia đình có hữu sự. Điển hình như hộ nhà ông Vũ Văn Hải ngụ ấp Thuận Hòa, xã Lợi Thuận thuộc diện hộ nghèo của xã không mai mắc bệnh nặng và mất hiện tại gia đình rất khó khăn, địa phương đã liên lạc cho bà Đào với tấm lòng của bà và gia đình ngay trong ngày bà đã đến nhà ông Hải để trao cho gia đình số tiền 6.000.000 đồng và  50kg gạo kịp thời hỗ trợ và chia sẽ nỗi mất mát phần nào cùng gia đình.

Có vài ý kiến thắc mắc, tại sao lại là xã Lợi Thuận, tại sao bà không đóng góp cho địa phương nơi gia đình bà sinh sống, bà Đào giải thích: Làm việc thiện nguyện thì ở đâu cũng tốt, không kể địa phương nào, nơi tôi sinh sống tôi đã ủng hộ nhiều rồi. Tuy nhiên, xã Lợi Thuận là nơi đã cho tôi những cảm nhận tuyệt vời về con người, lòng tốt và tinh thần lạc quan, vượt khó. Là nơi mà một phần trái tim tôi đã ở lại”.

Niềm tin đó được bà Đào bộc bạch một cách giản dị rằng: khi bạn làm một điều gì tốt đẹp thì sẽ có những điều tốt đẹp khác đến với bạn, bằng cách này hay cách khác, lúc này hay lúc kia.

Bà Đào cho biết hướng sắp tới hàng năm vào những dịp lễ, tết gia đình bà sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền xã Lợi Thuận chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã để chung tay cùng địa phương giải quyết phần nào vấn đề an sinh xã hội cho người nghèo.

Gia đình bà Đào cũng tâm sự với chúng tôi rằng: “Bất cứ khi nào, lúc nào địa phương cần sự giúp đỡ hỗ trợ cho người nghèo từ gia đình bà thì cứ việc liên lạc, gia đình bà hứa sẽ giúp hết mình trong khả năng gia đình có thể”. Những người con của quê hương Việt Nam có đi xa đến mấy vẫn nhớ về quê nhà – nơi có dòng tộc, họ hàng, nơi “chôn nhau cắt rốn”. Với họ, cội nguồn vẫn là thiêng liêng nhất; tình cảm với quê cha, đất tổ vẫn luôn sâu nặng trong lòng dù ở bất cứ phương trời nào.

Qua những tấm lòng vàng của gia đình bà Đào đã nhiều lần hỗ trợ cùng chính quyền địa phương xã Lợi Thuận chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, qua đây địa phương xin chân thành tri ân bà và gia đình nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống để tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong thời gian tới.

Lê Minh – MTTQVN xã Lợi Thuận