Nữ Trưởng công tác Mặt trận tận tâm với công việc

Ở Ấp Phước Trung, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, không ai không biết đến bà Bùi Thị Ẩn, sinh năm 1964, một Trưởng Ban công tác Mặt trận kiêm Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm với công việc xã hội tại địa phương. Bà Ẩn được biết đến là người phụ nữ giỏi giang, chăm chỉ. Đặc biệt, bà có bí quyết làm mắm đồng nổi tiếng từ lâu. Dù bận rộn với công việc làm ăn, nhưng suốt 15 năm qua, bà Ẩn vẫn luôn nhiệt tình với công tác phụ nữ. Bà Ẩn kể, hồi đó các hoạt động do Hội tổ chức có ý nghĩa nên bà tham gia và được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng. Đến năm 2018, bà tiếp tục được bầu giữ chức vụ Trưởng ban công tác Mặt trận của ấp. Dù ở cương vị nào, bà Ẩn cũng luôn tận tâm, tận lực cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ảnh: Cô Bùi Thị Ẩn- Trưởng Ban công tác Mặt trận kiêm Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ chủ trì sinh hoạt chi hội định kỳ quý 1/2022

Trước kia, việc đi lại rất khó khăn, người dân phải đi bộ hoặc đi bằng ghe xuồng, với vai trò Trưởng ban CTMT ấp, bà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ thực hiện tốt các nhiệm vụ. Thường xuyên tham mưu, đề xuất với Chi bộ, phối hợp cùng các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn lớn nhỏ trong cộng đồng, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp. Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chương trình phối hợp và thống nhất hành động của MTTQVN các cấp. Mỗi khi có nhiệm vụ đột xuất hay chủ trương, chính sách mới, bà tích cực đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân trong ấp thực hiện có hiệu quả. Đối với những hộ gia đình chưa nghiêm chỉnh chấp hành, bà Ẩn lựa lời động viên, thuyết phục, giải thích kỹ càng để mọi người cùng hiểu và thực hiện.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hàng năm bà Ẩn phối hợp cùng các thành viên trong ấp vận động 100% hộ đăng ký thực hiện danh hiệu gia đình văn hóa và khu dân cư đăng ký thực hiện đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, kết quả hàng năm (từ năm 2018 đến nay) tỷ lệ hộ được công nhận gia đình văn hóa đạt từ 85%  đến 90% đến khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa.

Để hỗ trợ chị em có thêm vốn phát triển kinh tế, bà xây dựng các mô hình và được duy trì có hiệu quả đến nay, như tổ góp vốn xoay vòng, tổ góp tiền làm đám giỗ, mô hình “3 trong 1”, hai chị khá giúp một chị khó khăn… Từ các mô hình, nhiều chị em có điều kiện gần gũi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều năm qua, bà còn là cầu nối sẻ chia, vận động mạnh thường quân giúp đỡ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trong các dịp lễ tết.

Ảnh: Cô Ẩn trao quà cho người nghèo

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, không đứng ngoài cuộc, bà Ẩn đóng góp sức mình vào công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Bà tích cực tham gia hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; vận động 1.000 khẩu trang y tế phát cho người dân, công nhân, lao động trên địa bàn xã.

Hiểu được khó khăn của bà con trong mùa dịch, với sự sẻ chia “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bà kết nối mạnh thường quân tặng 150 phần quà cho gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo khó khăn; vận động mọi người ủng hộ “Gian hàng 0 đồng” của MTTQ xã – Hội Phụ nữ xã tặng rau củ quả cho nhiều hộ khó khăn ở ấp, để bà con yên tâm ở nhà, tin tưởng chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Không chỉ chia sẻ khó khăn với người dân, bà Ẩn còn cùng với các tổ chức thành viên gói hơn 350 bánh ú, bánh tét tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch ở địa phương, thể hiện tình cảm của hậu phương dành cho tuyến đầu chống dịch.

Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy trong công việc, bà Ẩn luôn sâu sát nhân dân, lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền, góp phần tích cực trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chính vì vậy mà việc xây dựng khối đại đoàn kết trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, chất lượng của các cuộc vận động ngày càng được nâng cao, người dân tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo của ấp năm 2022 giảm chỉ còn 01 hộ, chiếm 0.84% dân số của ấp.

Ảnh: Cô Ẩn vận động mạnh thường quân  đóng góp hỗ trợ người dân vùng dịch Covid-19

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, Trưởng ban Ban công tác Mặt trận ấp Phước Trung Bùi Thị Ẩn đã bộc bạch: Để thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình và trở thành cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, ngoài việc tích cực trong công việc, phải tìm hiểu, nghiên cứu, trao đổi, nâng cao trình độ thì bản thân phải nhiệt tình, gương mẫu trước công việc được giao và kiên trì, bền bỉ, gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân, khi đó tuyên truyền, vận động người dân mới tin tưởng thực hiện theo.

Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy, sự năng động, nhiệt tình trong công việc, nhiều năm liền, bà Ẩn nhận được bằng khen của UBND tỉnh, Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”, nhiều giấy khen liên quan đến các ngành, các cấp chính quyền địa phương.

Nguyễn Tú – MTTQVN xã Phước Chỉ