Nữ cán bộ Mặt trận điển hình trong công tác giảm nghèo

Gương mẫu, hăng hái, nhiệt tình, tâm huyết với công việc là những đức tính mỗi khi nhắc đến chị Lê Thị Đen – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị trấn Tân Biên. Tuổi đời còn khá trẻ nhưng bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm công tác. Chị Luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Là một trong những tấm gương điển hình về công tác giảm nghèo.

Chị luôn ý thức rõ vai trò, trách nhiệm đối với Đảng và Nhân dân giao phó, luôn tích cực, gương mẫu, nhiệt tình trong công tác của mình, dù bất kỳ điều kiện khó khăn nào, bản thân luôn chủ động sáng tạo, tham mưu đề xuất kịp thời với cấp ủy để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện mục tiêu xóa nghèo bền vững. Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 88/NQLT/CP – ĐCTUBTWMTTQVN ngày 07/10/2016 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn và các tổ chức thành viên luôn nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các đoàn thể và nhân dân trong công tác đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững tại địa phương, góp phần xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Nhận thức rõ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chị cùng Ban thường trực UBMTTQVN thị trấn Tân Biên hướng dẫn các ban công tác mặt trận khu phố phối hợp tạo điều kiện, giúp người dân nhận thức trong công tác phát triển kinh tế, đời sống xã hội được nâng lên, đồng thời kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm các tệ nạn xã hội phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Vận động các hộ dân bằng sức lao động vốn có, các thành viên trong gia đình phải tự lực vươn lên; đồng thời đăng ký, cam kết thoát nghèo trong mỗi gia đình, cùng với nguồn hỗ trợ xã hội hóa của cộng đồng để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững qua từng giai đoạn. Vai trò xung kích, tình nguyện, nòng cốt của các tổ chức thành viên như Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội LHPN cùng Ban công tác mặt trận khu phố cũng được phát huy để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, chị còn chủ động phối hợp với các đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế tập thể, hướng dẫn 7 Ban Công tác Mặt trận tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất, phát triển ngành nghề, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ tham quan học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, liên kết sản xuất, kinh doanh. Đây là việc làm xuyên suốt trong hoạt động đã được khẳng định, phát triển liên tục và được các cấp uỷ Đảng, Chính quyền quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện; Phát động mạnh mẽ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, chủ động phối hợp với chính quyền, tuyên truyền vận động nhân dân đăng ký thi đua xây dựng gia đình văn hoá, tích cực tham gia xây dựng hương ước, quy ước, xây dựng khu phố, thị trấn văn minh đô thị. Thông qua các phong trào, cuộc vận động đã tác động đến nhận thức của cán bộ, và nhân dân trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tích cực tham gia công tác xã hội, góp phần giữ vững khu phố văn hóa. Tham gia phó ban chỉ đạo giảm nghèo thị trấn, tham mưu thực hiện tốt trong công tác giảm nghèo tại địa phương, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo được giảm qua mỗi năm, không có hộ tái nghèo.

Năm 2016, trên địa bàn thị trấn có 173 hộ (59 hộ nghèo, 114 hộ cận nghèo). Năm 2020 còn 30 hộ cận nghèo, hiện nay trên địa bàn thị trấn Tân Biên không còn hộ nghèo. Chị thường xuyên tham mưu cùng Ban thường trực MTTQ thị trấn Tân Biên thực hiện và nhân rộng các mô hình có hiệu quả cao như: Mô hình “Ban công tác mặt trận đồng hành cùng người dân trong công tác giảm nghèo bền vững” được triển khai điểm tại khu phố 4, thị trấn Tân Biên, đã giúp 05 hộ thoát nghèo, 01 hộ cận nghèo có nhà ở ổn định và 17 hộ vươn lên từ mức sống trung bình; mô hình Tôn giáo, dân tộc tham gia công tác an sinh xã hội” đã vận động các mạnh thường quân trong tôn giáo, dân tộc hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh khó khăn được 1.685 phần/355 triệu đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm, rau củ, các vật dụng cần thiết trong gia đình như quạt, bình thủy, nồi cơm điện… Với vai trò Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thị trấn, chị đã vận động vượt chỉ tiêu Quỹ “Vì người nghèo” nhiều năm liền: Năm 2017 Chị cùng Ban thường trực MTTQ vận động được 67.840.000 đồng (101,2%), đến năm 2021 vận động được 126.850.000 đồng  (123%); từ năm 2016-2021 đã xây tặng 37 căn nhà đại đoàn kết, tổng kinh phí 2.199.600.000 đồng. Năm 2021 vận động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 hơn 450 phần quà, trị giá 120 triệu và nhiều nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người bán vé số…

Chị Lê Thị Đen – Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Tân Biên trao tiền hỗ trợ cho bà Lê Thị Bông, ngụ khu phố 5, gia đình khó khăn, bị bệnh tim

Tháng 2/2022, chị vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban MTTQVN tỉnh Tây Ninh về công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chị cho biết: Trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho Nhân dân. Đặc biệt, những hộ có hoàn cảnh khó khăn tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, tránh việc tái nghèo trong thời gian tới tại địa phương. MTTQVN thị trấn vận động cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ vốn sản xuất cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập, giúp các hộ cận nghèo, hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Thạch Thảo