MTTQVN xã Thanh Điền: giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid -19

Ngày 9.6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thanh Điền, huyện Châu Thành tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19 trên địa bàn xã.

Theo báo cáo, kết quả rà soát lập danh sách hộ kinh doanh có doanh thu khai báo thuế dưới 100 triệu đồng/ năm tạm ngưng kinh doanh từ ngày 01/04/2020 có 6 hộ đạt yêu cầu theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ. Về hỗ trợ người lao động không có giao kết lao động bị mất việc làm, UBND xã tổng hợp danh sách từ ấp đề nghị lên, triệu tập họp ban, ngành xã, ấp thống nhất danh sách, niêm yết công khai tại phòng một cửa UBND xã và nhà văn hóa ấp trong 02 ngày làm việc. Kết quả rà soát tổng số người đề nghị hỗ trợ là 467 người, trong đó chủ cơ sở buôn bán nhỏ lẻ 154 người, lao động làm thuê 103 người, bán vé số lẻ 210 người (153 người đã nhận hỗ trợ 900.000 đồng từ Công ty XSKT Tây Ninh, 54 người chưa được nhận tiền hỗ trợ do đối tượng gửi hồ sơ chậm). Đối với người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia UBND xã đã tiến hành chi trả hộ nghèo 23 người, 126 hộ cận nghèo, tổng số tiền 111.750.000 đồng. Riêng người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hiện tại UBND xã không nhận được hồ sơ yêu cầu hỗ trợ từ nhóm đối tượng này.

Quang cảnh buổi giám sát

UBND cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc như: Biểu mẫu thực hiện chưa thống nhất, thay đổi nhiều lần, thời gian gấp công tác rà soát lập danh sách gặp không ít khó khăn việc xác định lao động tự do mất việc làm gây khó khăn cho cơ sở; không quy định độ tuổi người lao động, những người chưa đến tuổi hoặc hết tuổi lao động có thuộc nhóm lao động tự do hay không và việc thẩm định hồ sơ không có cơ sở để kiểm tra, xác minh mà chủ yếu dựa vào thông tin của người lao động khai. Một số nghề nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid nhưng không được xem xét giải quyết hỗ trợ như cắt uốn tóc, nhân viên Spa, nấu ăn trường học.

Qua đó, đoàn giám sát ghi nhận những kiến nghị, bên cạnh đó đoàn đưa ra một số kiến nghị đối với UBND huyện và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện: Cần chỉ đạo, hướng dẫn kỹ hơn công tác rà soát đối tượng nhóm người lao động tự do không giao kết hợp đồng lao động, UBND xã tiếp tục rà soát bổ sung đối tượng lao động tự do bị mất việc làm để đảm bảo không sót đối tượng, ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân được hỗ trợ. Kiến nghị ngành chức năng bổ sung thêm các đối tượng thợ cắt tóc, nhân viên làm đẹp, nấu ăn trường học được xem xét hỗ trợ. Đối với UBND xã tập trung khảo sát nhóm đối tượng lao động tự do, tránh bỏ sót, đảm bảo công bằng, chính xác và kịp thời bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Thái Hằng – MTTQVN xã Thanh Điền