MTTQVN xã Thái Bình “Phát huy vai trò của đồng bào công giáo trong xây dựng nông thôn mới nâng cao”

Cùng với việc tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật, cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể xã Thái Bình, Châu Thành luôn quan tâm triển khai các hoạt động phối hợp vận động bà con giáo dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Qua đó góp phần chung sức cùng địa phương xây dựng quê hương giàu mạnh.

Ảnh: Một tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn được đồng bào theo đạo công giáo đóng góp kinh phí xây dựng

Xã Thái Bình có 55% đồng bào Công giáo tập trung sinh sống tại hai ấp Bình Long và ấp Bình Phong, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã tuyên truyền, vận động đồng bào giáo dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xã hội, cùng nhau đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đồng bào công giáo đã tích cực hưởng ứng tham gia, tạo không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong các xứ đạo, với nhiều mô hình hay, cách làm mới, mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Từ đó, bộ mặt  ở các giáo xứ ngày càng chuyển biến rõ rệt: Thu nhập đầu người trên 67 triệu đồng/người/năm; công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân được chú trọng, tỷ lệ giáo dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 86%; các lĩnh vực văn hoá, giáo dục được quan tâm đầu tư, quốc phòng và an ninh được giữ vững.

Trong thời gian qua, việc thực hiện cuộc vận động các phong trào luôn được quan tâm, trong đó nổi bật có sức lang tỏa thu hút đồng bào giáo dân đồng tình hưởng ứng cụ thể như: phong trào nhân dân tự nguyện đóng góp làm đường giao thông nông thôn; phong trào thắp sáng đường quê, gắn với việc thực hiện hoạt động các mô hình trong tôn giáo như: Mô hình “tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước”; Mô hình “ Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự”; mô hình “bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu”… Nói đến phong trào nhân dân tự nguyện đóng góp làm đường giao thông nông thôn và phong trào thắp sáng đường quê thì ngoài việc các công trình đường giao thông nông thôn do nhà nước đầu tư, bà con giáo dân đã ủng hộ tự nguyện hiến hơn 2.500 m2 đất,  trị giá trên 600 triệu đồng đồng mở 09 tuyến đường dài hơn 8000m; đóng góp xây dựng lắp đặt thắp sáng 11 tuyến đường dài trên 1.500m, tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Ảnh: Người dân là tín đồ theo đạo Công giáo tham gia vệ sinh môi trường

Cùng với việc thực hiện các mô hình như Mô hình “ tuyên truyền trong tôn giáo” được tổ chức sinh hoạt bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú thông qua hình thức họp tổ DCTQ tập hợp đông đảo thành phần giáo dân để tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, loa lưu động… nhất là việc lòng ghép trong các buổi sinh hoạt giáo lý trong tôn giáo đã chuyển tải trực tiếp đưa đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước vào trong bộ phận quần chúng giáo dân, giúp đồng bào tôn giáo nhận thức sâu sắc, từ đó đồng bào tôn giáo chấp hành nghiêm pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo; Các giáo xứ thường xuyên củng cố và nâng cao hoạt động của mô hình “Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự”. Kết quả mô hình đã cung cấp cho Công an nhiều nguồn tin có giá trị về ANTT, giúp cho lực lượng công an kịp thời ngăn chặn và xử lý tốt các vụ việc, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn .

Về hoạt động mô hình “ Bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu” được bà con giáo dân ủng hộ với tinh thần  “kính chúa yêu nước”. Thông qua các ngày lễ Mặt trận ấp đã phối hợp với nhà thờ, mỗi tháng 2 lần vào những ngày lễ chính tổ chức tuyên truyền cho bà con giáo dân ý nghĩa và tầm quan trọng của mô hình để bà con giáo dân hiểu và thực hiện. Kết quả 100% giáo dân đăng ký thu gom rác thải, ấp trang bị các thùng rác dọc theo các tuyến đường. Mỗi tháng tổ chức 02 lần vận động người dân, mỗi hộ 2 người tổng vệ sinh các tuyến đường trong khu dân cư, góp phần làm trang trang đường phố bảo về môi trường cảnh quan xanh, sạch đẹp.

Việc thực hiện chính sách cùng với địa phương chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội và hộ nghèo. Hàng năm được bà con giáo dân đồng tình ủng hộ, đã vận động thăm và trao hơn 1.000 phần quà, mỗi phần quà trị giá từ 300 đến 500.000đ. Đặc biệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, bà con giáo dân đã ủng hộ 5.000kg gạo, 1.000 chai dầu ăn, 1.000kg đường, 4000 khẩu trang, 500 chai nước tương, 1.000 chai nước diệt khuẩn, 500 thùng mỳ gói và 50.500.000 đồng tiền mặt để phục vụ cho công tác phòng chống dịch ở địa phương; Hàng năm các giáo xứ đều ủng hộ nhiệt tình cùng với địa phương vận động thu Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần vượt chỉ tiêu trên giao. Từ năm 2021 đến nay các giáo xứ đã vận động bà con giáo dân ủng hộ xây mới 05 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi căn nhà trị giá 70 triệu đồng đến 140 triệu đồng, góp phần an sinh xã hội tại địa phương .

Ảnh: Lễ Trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn xã Thái Bình

Ông Nguyễn Quốc Thái Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thái Bình khẳng định: Với sự chung sức, đồng lòng của các tấng lớp nhân dân, đặc biệt là phát huy vai trò của đồng bào công giáo, bộ mặt của xã đã thực sự có bước chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đời sống vật chất, tinh thần trong đồng bào công giáo được nâng lên, bà con giáo dân càng vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào việc nâng cao các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương.

Văn Trà – Phó Chủ tịch MTTQVN xã Thái Bình