MTTQVN XÃ BÀU NĂNG: GIÁM SÁT XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH LĨNH VỰC AN NINH TRẬT TỰ

Ngày 29.5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu tổ chức giám sát UBND xã trong việc chấp hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực an ninh trật tự và giải quyết các đơn thư của Nhân dân (mốc thời gian từ ngày 01/01/2019 đến 30/04/2020). Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã làm trưởng đoàn, cùng tham gia có các tổ chức chính trị – xã hội.

Bà Nguyễn Kim Phụng – Chủ tịch MTTQVN xã phát biểu kết luận buổi giám sát

Thao báo cáo của UBND xã, từ năm 2019 đến nay, số vụ việc vi phạm hành chính trên địa bàn xã đã bị xử phạt là 70 vụ, 143 đối tượng bị xử, với tổng số tiền 165.500.000 đồng (trong đó ,Công an xã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 65 vụ, 138 đối tượng, tổng số tiền là 154.250.000 đồng; Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 05 vụ, 05 đối tượng, tổng số tiền là 11.250.000 đồng, số quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã thi hành xong là 97 quyết định và chưa thi hành xong là 46 quyết định.

Trên cơ sở đó, đoàn giám sát đã nêu một số ý kiến cần làm rõ hơn trong việc chấp hành việc nộp phạt và biện pháp xử lý đối với các trường hợp chưa chấp hành quyết định, đã được cán bộ chuyên môn và UBND xã giải trình cụ thể.

Qua giám sát, đoàn ghi nhận những kết quả mà UBND xã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, đúng quy định, hình thức phạt bổ sung đảm bảo thời gian và hồ sơ lưu trữ đầy đủ. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện tốt công tác xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực an ninh trật tự ngày càng tốt hơn, đoàn đề nghị UBND xã cần chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp cùng MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan trong lĩnh vực an ninh trật tự đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý địa bàn, nắm bắt và xử lý kịp thời các trường hợp gây mất an ninh trật tự, tiếp tục đôn đốc các trường hợp chưa chấp hành nộp phạt, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhân dân đối với việc chấp hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực an ninh trật tự trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Ngọc Diễm – MTTQVN xã Bàu Năng