MTTQVN thị trấn Tân Châu: Giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Vừa qua, Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc thị trấn Châu Thành tiến hành giám sát UBND thị trấn về hỗ trợ hộ kinh doanh khai thuế dưới 100 triệu/năm và hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Quang cảnh cuộc giám sát

UBND thị trấn đã thành lập các tổ rà soát tại các khu phố do Trưởng khu phố làm tổ trưởng để đảm bảo tính công khai, dân chủ. Tổ rà soát còn có sự tham gia của Bí thư chi bộ, các tổ tự quản, các chi hội trưởng, bí thư chi đoàn khu phố. UBND thị trấn đã xét và niêm yết danh sách cho 49 hộ kinh doanh trên địa bàn đủ điều kiện xét hỗ trợ. Đối với những lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc hiện UBND thị trấn đã xét cho 212 lao động/ 415 lao động đủ điều kiện hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kinh phí chi trả cho các đối tượng trên.

Qua giám sát, Mặt trận Tổ quốc thị trấn đánh giá cao công tác thực hiện các bước hỗ trợ UBND thị trấn đã cơ bản thực hiện đúng theo hướng dẫn của cấp trên, qua đó đề nghị UBND thị trấn cần triển khai cho các tổ rà soát của 4 khu phố làm lại điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu về các đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu số 4, phần thu nhập hiện nay phải dưới mức 1.300.000 đồng/tháng (căn cứ Quyết định 59/2015/QĐ-TTg), đây là nội dung mới để tránh tình trạng khiếu nại đối với các hộ, cá nhân không được hỗ trợ, chuẩn bị các văn bản để trả lời xác đáng cho người dân. Qua đó Mặt trận Tổ quốc thị trấn cũng đề nghị các ban, ngành, đoàn thể phối hợp cùng MTTQ tuyên truyền các văn bản Nghị quyết 42 của Chính phủ, Quyết định số 15 của UBND tỉnh để cho người dân hiểu rõ.

Minh Nguyệt