MTTQVN Tân Châu: Giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả, đúng quy chỉ đạo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Châu phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội huyện, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Đoàn giám sát tất cả các xã, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Theo thống kê, toàn huyện có 5.743 đối tượng gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ với số tiền 6,839 tỷ đồng, trong đó đối tượng bảo trợ xã hội là 2.560 người, đã chi hỗ trợ 2.326 người (còn lại 234 người chưa đến nhận tiền. Đối tượng người có công được phê duyệt hỗ trợ là 755 người, đã chi 684 người (còn lại 71 người chưa nhận). Đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo là 1.652 người, đã chi trả 1.563 người (còn lại 89 đối tượng chưa chi trả, trong đó có 3 khẩu không ở địa phương, 2 khẩu trùng danh sách, còn lại 84 khẩu chưa nhận). Ngoài ra, huyện đã nhận kinh phí của tỉnh để chi trả cho đối tượng người bán vé số. Chi trả đợt 1 được 776 người, tổng kinh phí 698.400.000 đồng, đợt 2 là 186 người, kinh phí tỉnh chưa chuyển. Đối với công nhân lao động đang rà soát, chưa thực hiện chi trả hỗ trợ.

Đoàn giám sát xã Tân Hòa

Đối với lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có 8 doanh nghiệp đăng ký có với tổng số 1.381 lao động (trong đó, số lao động bị ảnh hưởng 600 người, lao động chấm dứt hợp đồng lao động là 129 người, lao động ngừng việc là 471 người), nhưng đến nay chỉ có một công ty gửi hồ sơ xét.

Các đơn vị được giám sát kiến nghị tỉnh cần có văn bản hướng dẫn cụ thể việc xác định lao động tự do mất việc làm gây khó khăn cho cơ sở. Số đối tượng được hỗ trợ nhiều, một số địa bàn xã rộng như: Tân Hòa, Suối Ngô, Tân Hưng, Tân Đông… nhưng tỉnh yêu cầu hỗ trợ nhanh, quyết toán trong thời gian ngắn nên rất khó khăn cho cơ sở.

Qua đó, đoàn giám sát ghi nhận những kiến nghị của địa phương, bên cạnh đó đoàn đưa ra một số kiến nghị đối với UBND huyện và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện: Cần chỉ đạo, hướng dẫn kỹ hơn công tác rà soát đối tượng nhóm người lao động tự do không giao kết hợp đồng lao động, chỉ đạo UBND xã, thị trấn tiếp tục rà soát bổ sung đối tượng lao động tự do bị mất việc làm để đảm bảo không sót đối tượng, ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân được hỗ trợ. Kiến nghị ngành chức năng bổ sung thêm các đối tượng gia đình có hoàn cảnh khó khăn như: đối tượng người có công hưởng trợ cấp một lần, đối tượng thợ cắt tóc, nhân viên quản lý hồ bơi, làm đẹp, karaoke di động, Internet, bổ sung đối tượng bán vé số đã rà sót trước đây bị sót lại. Đối với UBND xã, thị trấn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ cho các cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quyền. Tập trung khảo sát nhóm đội tượng lao động tự do, tránh bỏ sót, đảm bảo công bằng, chính xác và kịp thời. Đối với các công ty, doanh nghiệp cần tập trung rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ xét cho các đối tượng lao động được kịp thời, đúng quy định.

Hiền Hà – MTTQVN huyện Tân Châu