MTTQVN huyện Tân Châu: Giám sát công tác quản lý nhà nước về dạy thêm, học thêm

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Châu tiến hành giám sát Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về công tác dạy thêm, học thêm của khối trường THCS. Đoàn đã khảo sát Trường THCS thị trấn.

Qua báo cáo của Ban giám hiệu nhà trường: Trường có 15 phòng học, trong đó học chính khóa 12 phòng, còn 3 phòng dành cho việc tổ chức dạy thêm trong nhà trường. Giáo viên tham gia giảng dạy được sắp xếp thực hiện đúng thời khóa biểu, đảm bảo thời gian theo quy định, lên lớp có giáo án. Hàng năm, nhà trường đều thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo kế hoạch nhà trường đã xây dựng, trong đó việc quán triệt về công tác dạy thêm, học thêm luôn được chú trọng và thực hiện thường xuyên theo từng giai đoạn như: đầu năm học, cuối học kỳ I và chuẩn bị nghỉ hè.

Nhà trường luôn hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện đúng quy định về học thêm trong nhà trường như: học sinh muốn tham gia học thêm, phụ huynh học sinh phải viết đơn và được nhà trường thông báo việc thu phí theo quy định là 80.000đ/môn/tháng, tuy nhiên nhà trường chỉ thu phí học thêm 80.000 đồng/tháng cho tất cả các môn học. Nhà trường thực hiện hồ sơ xin cấp giấy phép tổ chức dạy thêm đúng theo khoản 1, điều 13, Quyết định 02/2013/UBND ngày 01 tháng 02 năm 2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh. Năm học 2018-2019; 2019-2020 nhà trường được Phòng GD&ĐT Tân Châu cấp giấy phép dạy thêm trong nhà trường theo quy định. Hoạt động dạy thêm thực hiện đúng nguyên tắc theo Quyết định 02/2013/UBND, ngày 01/02/2013 của UBND tỉnh. Nội dung, chương trình giảng dạy được các tổ chuyên môn xây dựng và thống nhất thực hiện chung cho các khối, căn cứ theo chương trình chính khóa, không dạy trước chương trình, dạy ôn tập củng cố, nâng cao kiến thức.

Giám sát đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Trên địa bàn huyện hiện có 12 trường THCS, số lượng các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường thuộc cấp thẩm quyền cấp phép của Phòng Giáo dục và Đào tạo là 18 cơ sở/9 xã, thị trấn, cụ thể (Tân Hưng: 04 cơ sở; Tân Phú: 01 cơ sở; thị trấn: 02 cơ sở; Thạnh Đông: 01 cơ sở; Tân Hội: 02 cơ sở; Tân Đông: 03 cơ sở; Tân Hà: 02 cơ sở; Suối Ngô: 02 cơ sở; Suối Dây: 01 cơ sở). Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai và quán triệt đến các cơ sở giáo dục trong và ngoài nhà trường văn bản của các cấp liên quan đến công tác dạy thêm, học thêm. Hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo có triển khai và thực hiện kế hoạch kiểm tra các trường trực thuộc theo năm học. Trong năm học 2018-2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra 4 đơn vị (Trường THCS Suối Dây, thị trấn, Tân Đông và Đồng Rùm); kiểm tra ngoài nhà trường với 4 cơ sở (Cơ sở Trung Quân, cơ sở Phát Đạt, cơ sở Minh Bằng và cơ sở 248). Năm học 2019-2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra 8 đơn vị (Trường THCS Suối Dây, Đồng Rùm, Suối Ngô, Tân Hòa, Tân Hà, Bổ Túc và Lê Lợi); Kiểm tra ngoài nhà trường với 10 cơ sở (Cơ sở Việt Anh, Phú Hạnh, Trí Nhân, Cấp Hai, Gia Hưng, Khải Tâm, Khải Hoàn, Thành Ngọc, Hưng Khang và Ngọc Như). Từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2019 (Năm học 2018-2019), Phòng Giáo dục và Đào tạo đã cấp phép dạy thêm cho 8/14 đơn vị. Từ tháng 9/2019 đến T12/219 (NH 2019-2020) Phòng GDĐT đã cấp phép dạy thêm cho 6/14 đơn vị. Đối với dạy thêm ngoài nhà trường đã cấp phép cho 18 cơ sở.

Tại buổi giám sát, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện kiến nghị ngành cấp trên cần có giải pháp để tránh tình trạng dạy thêm ngoài luồng, thu hút được học sinh tham gia học thêm tại trường, vì một số trường trên địa bàn huyện số học sinh tham gia học thêm vẫn còn ít.

Ông Nguyễn Thanh Hồng – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của Phòng Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý, kiểm tra công tác dạy thêm, học thêm trên địa bàn, bên cạnh đó cũng chỉ ra một số hạn chế như: vẫn còn một số đơn vị thực hiện chưa đầy đủ hồ sơ dạy thêm, học thêm theo quy định, chưa xây dựng, phê duyệt chương trình dạy thêm để thực hiện thống nhất. Chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh học sinh trong việc cho học sinh tham gia học thêm trong nhà trường (không đủ phòng học cho học sinh tham gia học thêm, hiện tại Trường THCS thị trấn có 3 phòng dành riêng cho công tác dạy thêm).

Đoàn giám sát làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện cũng ghi nhận kiến nghị của đơn vị, qua đó đề nghị đối với Trường THCS thị trấn cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo kế hoạch nhà trường đã xây dựng đầu năm, quán triệt về công tác dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Tăng cường công tác dự giờ đối với giáo viên tham gia dạy thêm của nhà trường, thường xuyên kiểm tra giáo án lên lớp. Báo cáo ngành cấp trên và có hướng xử lý nếu phát hiện có giáo viên trong trường tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường sai quy định.

Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, tập trung quản lý Nhà nước về công tác dạy thêm, học thêm. Phối hợp cùng UBND xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra các cơ sở dạy thêm ngoài luồng, ngoài quy định. Quán triệt các trường đang tổ chức công tác dạy thêm tổ chức dự giờ đối với giáo viên tham gia dạy thêm. Có giải pháp thu hút học sinh tham gia học thêm trong nhà trường, tăng chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh. Cần triển khai, hướng dẫn các đơn vị tham gia dạy thêm thực hiện đầy đủ hồ sơ đúng quy định của ngành. triển khai và thực hiện kế hoạch kiểm tra các trường trực thuộc theo năm học.

Hiền Hà – MTTQVN huyện Tân Châu