MTTQVN huyện Gò Dầu: Giám sát trách nhiệm Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cẩm Giang trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các quy định của Đảng

Ngày 26.7 vừa qua, tại phòng họp Đảng ủy xã Cẩm Giang, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gò Dầu tổ chức giám sát trách nhiệm Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cẩm Giang trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định số 99-QĐ/TW ngày 03/10/2017; Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị; Quy định số 213-QĐ/TW ngày 02/01/2020 của Bộ Chính trị. Đoàn giám sát do đồng chí: Nguyễn Tuyển -Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện làm trưởng đoàn.

Đảng ủy xã Cẩm Giang có 12 chi bộ trực thuộc với 208 đảng viên (trong đó miễn sinh hoạt và miễn công tác là 52 đảng viên), có 4 chi bộ ấp, 05 chi bộ trường học, 01 chi bộ y tế, 01 chi bộ quân sự, 01 chi bộ Công an.

Sau khi tiếp thu chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy xã tiến hành quán triệt, triển khai Quyết định số 99-QĐ/TW ngày 03/10/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trọng đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 124-QĐ/TW ngàỵ 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiếm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; Quy định số 213-QĐ/TW ngày 02/01/2020 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giũ’ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú, trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã 03 cuộc với 60 đồng chí dự, trong cán bộ đảng viên: 48 cuộc với 675 lượt đồng chí dự.

Ban Thường vụ Đảng uỷ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt đúng theo tinh thần chỉ đạo và kế hoạch của Huyện uỷ. Đồng thời thời trong quá trình triển khai quán triệt cũng được sự quan tâm giám sát của các Ban xây dựng Đảng Huyện uỷ. Báo cáo kết quả thực hiện đúng nội dung và thời gian. Ban Thường vụ Đảng uỷ xã quan tâm sâu sát chỉ đạo các ban xây dựng đảng, các chi uỷ chi bộ tố chức triển khai quán triệt nghiêm túc.

Qua học tập triển khai các Quy định của Đảng đã giúp cán bộ, đảng viên hiểu rõ và nâng cao nhận thức, từ đó tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động trong toàn Đảng, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định trong thực tiển. Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên được truyền đạt nội dung các Quy định của Đảng giúp kịp thời uốn nắn những nhận thức lệch lạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng thời, giúp Đảng ủy, HĐND, UBND và MTTQ các đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân địa phương từng bước tháo gỡ, khắc phục tồn đọng, hạn chế, yếu kém để chỉ đạo, quản lý, điều hành tốt công tác phòng, chống đại dịch, tiếp tục phát triển tốt kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo tốt công tác quân sự địa phương, nhân dân đồng thuận, chấp hành tốt sự lãnh đạo, quản lý, tập hợp của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân cùng chung sức xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Đoàn giám sát làm việc với Đảng ủy xã Cẩm Giang

Bên cạnh những mặt được thì cũng còn những hạn chế như: Công tác tuyên truyền các quy định, quyết định trong các chi bộ trực thuộc tùng lúc, từng nơi còn chậm. Việc phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ tùng lúc, từng nơi thực hiện chưa rõ nét. Việc giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên chưa thường xuyên. Chất lượng giám sát của Mặt trận Tố quốc và các tổ chức chính trị – xã hội đôi lúc chưa cao.

Phát biểu kết luận, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực của Đảng ủy xã trong việc chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng. Qua đó, đoàn giám sát đề nghị Đảng ủy tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến 4 văn bản trên để nhân dân biết và giám sát; có văn bản  hướng dẫn thực hiện với các ấp; định kỳ kiểm tra, giám sát chuyên đề việc thực hiện các quyết định, quy định này; thường xuyên quan tâm đôn đốc nhắc nhỡ Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội chủ đông thực hiện giám sát tu dưỡng rèn luyện của người đứng đầu; tăng cường công tác xét biểu dương, khen thưởng và kiến nghị đơn vị có đảng viên đang công tác.

Trước đó, đoàn đã tiến hành khảo sát Chi ủy Chi bộ ấp Cẩm Long.

Hồng Thi – MTTQVN huyện Gò Dầu