MTTQ xã An Bình: Tổ chức giám sát việc thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Vừa qua, Ban Thường trực UB.MTTQVN xã An Bình, huyện Châu Thành giám sát việc thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến trong năm 2018 đối với BCH Quân sự xã.

Tổ Giám sát làm việc với BCH Quân sự xã

BCH Quân sự xã là cơ quan chủ trì, đã tích cực, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND và Hội đồng chính sách xã về giải quyết chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến. Quá trình thực hiện từ khâu xét duyệt, thẩm định hồ sơ, chuẩn bị danh sách thông qua Hội đồng chính sách xã, hoàn chỉnh danh sách báo cáo đề nghị về BCH Quân sự  huyện.

Theo báo cáo, năm 2018, trên địa bàn xã có 83 đối tượng đủ điều kiện đã được Hội đồng xét duyệt xã thông qua. Trong đó, 13 đối tượng đã được giải quyết chế độ (đợt I); 15 hồ sơ đã được BCH Quân sự huyện tiếp nhận; còn lại 55 hồ sơ phải trả về do khai không đúng thời gian, nhiệm vụ.

BCH Quân sự xã đã giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng, phối hợp đồng bộ với cán bộ thương binh-xã hội trong việc cấp thẻ BHYT kịp thời cho các trường hợp đã được giải quyết hưởng chế độ. Tuy nhiên, một vài số liệu nêu trong báo cáo chưa được chính xác, nhất là số đối tượng còn tồn đọng; chưa chủ động đề xuất Hội đồng chính sách xã thông qua các trường hợp đã hoàn chỉnh hồ sơ; các đợt bàn giao hồ sơ về BCH Quân sự huyện chưa lập biên bản bàn giao.

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch UB.MTTQVN xã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến, của BCH Quân sự xã. Đồng thời cũng kiến nghị BCH Quân sự xã khẩn trương hoàn thành việc thông qua Hội đồng chính sách xã xét duyệt các trường hợp đã làm hồ sơ nhưng chưa họp Hội đồng để xem xét; có công văn trả lời cụ thể cho các trường hợp đã được BCH Quân sự huyện tiếp nhận hồ sơ để đối tượng yên tâm trong thời gian chờ giải quyết chế độ./.

Thanh Vũ – MTTQ xã An Bình