MTTQ Việt Nam Thành phố: Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tranh chất đất đai, phản ánh kiến nghị của công dân

Trong 2 ngày 19/5 và 20/5, đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Tây Ninh do ông Lê Thế Hiền – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tranh chấp đất đai, phản ánh kiến nghị của công dân đối với UBND xã Thạnh Tân, Tân Bình và phường 1.

Từ năm 2020 đến nay, UBND xã Thạnh Tân thực hiện 11 cuộc tiếp công dân thường xuyên; tiếp nhận 11 đơn tranh chấp đất đai, đã hoàn giải thành 7 đơn, còn lại chuyển cơ quan thẩm quyền tiếp tục giải quyết; đồng thời xã cũng tiếp nhận 01 đơn khiếu nại tồn từ năm 2019 chuyển sang, không có đơn tố cáo, phản ánh kiến nghị của công dân.

Đối với xã Tân Bình, từ năm 2020 đến nay, UBND xã tiếp 26 lượt công dân, tiếp nhận 21 đơn về tranh chấp đất đai, hợp đồng mua bán đất, tranh chấp dân sự. Kết quả đã hòa giải hành 11 đơn, 10 đơn còn lại chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Bên cạnh đó, xã cũng tiếp nhận 02 đơn phản ánh về môi trường và đã chỉ đạo giải quyết kịp thời; không có đơn khiếu nại, tố cáo.

Còn với UBND phường 1, từ năm 2020 đến nay, UBND phường đã tiếp 86 lượt công dân; và tiếp nhận 1 đơn khiếu nại, 06 đơn phản ánh, kiến nghị, 19 vụ việc tranh chấp đất đai. Kết quả giải quyết đã giải quyết xong các đơn này.

Đoàn giám sát tại xã Tân Bình

Qua làm việc, Đoàn giám sát nêu những mặt hạn chế trong thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tranh chấp đất đai, phản ánh kiến nghị của công dân ở các địa phương như: Sổ tiếp công dân chưa thực hiện đúng theo mẫu số 03 của thông tư 04/2021/TT-CP, ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình Tiếp công dân; việc thụ lý đơn chưa thực hiện Phiếu đề xuất thụ lý đơn theo mẫu số 01 quy định Thông tư 05/2021/TT-CP; cần bám sát các văn bản Luật Tiếp Công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; thành phần mời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa đảm bảo; chưa thực hiện cập nhật các vụ việc vào vào phần mềm Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Chính phủ; chưa củng cố Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai…

Kết luận buổi giám sát, ông Lê Thế Hiền – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Trưởng đoàn giám sát đề nghị các địa phương khắc phục những hạn chế mà các thành viên đoàn giám sát nêu ra; đồng thời đề nghị công tác tiếp dân, tiếp nhận đơn và giải quyết ý kiến, kiến nghị của công dân phải được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định; việc cập nhật sổ sách, lưu trữ đầy đủ, rõ ràng; giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại ở địa phương đúng quy định, không để tồn đọng, kéo dài./.

Quế Hương – MTTQVN Thành phố