MTTQ huyện Hòa Thành: Giám sát công tác giảm nghèo bền vững đối với UBND xã Trường Tây

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Thành tổ chức giám sát công tác giảm nghèo bền vững đối với UBND xã Trường Tây.

Trường Tây được huyện chọn thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2020. Trong các năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Trường Tây đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, giảm số hộ nghèo trên địa bàn. Năm 2011, UBND xã đã triển khai xây dựng và thực hiện Đề án Xóa nghèo bền vững giai đoạn 2011 – 2015. UBND xã xây dựng và thực hiện các kế hoạch nhằm mục đích giảm nghèo trên địa bàn. Phân công trách nhiệm cho từng thành viên tổ chức thực hiện Đề án; đề cao tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm đối với các cá nhân và tăng cường sự tham gia của người dân; thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án để thực hiện mục tiêu giảm nghèo.

Trên địa bàn xã có 2.076 hộ tiếp cận vốn vay với số tiền 36,3 tỉ đồng, từ vay chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo có 99 hộ với tổng số tiền 2,583 tỉ đồng; vay chương trình giải quyết việc làm 99 hộ với số tiền 2,163 tỉ đồng. 100% người nghèo thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT; được hỗ trợ tiền điện hàng tháng theo quy định. Từ năm 2011 đến nay, xã đã tổ chức xây dựng 122 nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí 3.621.890.000 đồng. Hiện nay, số hộ nghèo 57, tỉ lệ 0,87%, hộ cận nghèo 116, tỉ lệ: 1,77%.

Tuy nhiên, còn một số hạn chế như: Còn một số hộ nghèo không còn trong độ lao động nên khó thoát nghèo, số lao động đã được đào tạo nghề nhưng chưa tìm được việc làm…

Kết luận buổi giám sát, ông Võ Xuân Phong – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện đánh giá cao chính quyền xã Trường Tây đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của địa phương. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn giám sát đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam xã Trường Tây cần tăng cường tuyên truyền vận động hộ nghèo tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nghề, nhất là hộ nghèo là người dân tộc Khmer; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề lao động nông thôn, liên hệ các Cty, xí nghiệp xin việc cho hộ nghèo.

Thuận Lê – MTTQ Hòa Thành