Lão nông 2 lần hiến đất làm đường

Trong những năm qua, thị trấn Dương Minh Châu luôn được sự đầu tư của huyện nâng cấp đường giao thông trên địa bàn 4 khu phố để thực hiện các tiêu chí tiến tới xây dựng đô thị loại 4.

Thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân” cùng làm, chính quyền đầu tư kinh phí, nhân dân hiến đất làm đường, rất nhiều tấm gương sáng chung sức, đồng thuận hiến đất làm đường, trong đó nổi bật có lão nông Nguyễn Quốc Hướng, sinh năm 1935, đã 2 lần hiến đất làm đường với diện tích 415 m2, trị giá 498 triệu đồng.

Nhiều năm trước, con đường vành đai ven theo suối Cạn dài 670m từ chùa Linh Nghĩa đến đường số 35 (khu vực Trại heo cũ của huyện) là đường xe bò, vào mùa mưa đường lầy lội rất khó đi, những hộ dân sống trên tuyến đường này phải gửi xe mô tô cho những hộ dân phía ngoài, khi có việc thì đi bộ ra lấy xe. Năm 2020, từ nguồn vốn xây dựng đô thị hàng năm, UBND thị trấn Dương Minh Châu đã tổ chức họp dân lấy ý kiến nâng cấp con đường, mở rộng mặt đường từ 3m lên 5,5m, 13 hộ dân có đất trên tuyến đường đã nhất trí hiến hơn 2000 m2 đất và cây trái trong khu vực giải tỏa, riêng hộ ông Nguyễn Quốc Hướng và các con đã tự di dời hàng rào lưới B40 dài 295m, cưa 52 cây cao su 12 năm tuổi đang khai thác, một số cây sao, cây tràm trồng chắn gió theo hàng rào để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Năm 2022, huyện đầu tư nâng cấp tuyến đường số 35 dài 1100m từ đường Dương Minh Châu (Cổng Coopmar) đến giáp đường Vành đai (khu vực Trại heo cũ của huyện), ông Nguyễn Quốc Hướng và gia đình tiếp tục đồng thuận di dời 120m hàng rào B40 hiến đất làm đường.

Không chỉ gương mẫu trong việc hiến đất làm đường, ông Nguyễn Quốc Hướng còn là một tấm gương sáng trong lao động phát triển kinh tế gia đình. Hàng ngày, lão nông 77 tuổi vẫn đồng hành cùng chiếc xe đạp mỗi ngày 4 lượt trên đoạn đường 2 km từ nhà đến rẩy để chăm sóc vườn cây. Khi chúng tôi đến thăm, ông vẫn miệt mài chăm sóc cho vài chục cây sao mới trồng theo hàng rào vừa di dời. Ông tâm sự: “Trồng hàng cây này vừa có bóng mát cho con đường, vừa che chắn gió bão cho vườn cao su, mình không sống thọ để hưởng thì con cháu mình hưởng”.

Ông Nguyễn Quốc Hướng trên đoạn đường Trịnh Đình Thảo (gia đình ông đã tham gia hiến đất)

Ông bộc bạch: “Tôi nhiều tuổi rồi, còn sức khỏe thì còn lao động làm gương cho con cái, khuyên dạy con cái tích cực lao động phát triển kinh tế gia đình, làm người có ích cho xã hội như lời Bác dạy “Tuổi già nhưng chí không già – Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”.

Nhận xét về ông Hướng, bà Trương Thị Nhiều – Trưởng Ban CTMT, khu phố 1 nói: Ông Hướng dù lớn tuổi nhưng tích cực lao động sản xuất, các con của ông ai cũng có công ăn việc làm ổn định, cho thu nhập khá, bản thân ông luôn gương mẫu trong việc tham gia hội họp ở khu phố.