Kiểm tra, đánh giá hiệu quả giám sát của MTTQVN và các tổ chức chính trị – xã hội về giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Sau khi giám sát trách nhiệm UBND thị xã, thành phố và UBND 18 xã trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, từ ngày 10/6 đến 12/6/2020, đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh cùng các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh do ông Hồ Đức Hải, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra hiệu quả giám sát của MTTQ các huyện Bến Cầu, Tân Biên và thị xã Trảng Bàng; Liên đoàn Lao động huyện Tân Châu, Gò Dầu, thị xã Châu Thành; Hội Cựu chiến binh huyện Dương Minh Châu, thị xã Hòa Thành và thành phố Tây Ninh. Tham gia còn có đại diện đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội.

Đến nay, Mặt trận 8/9 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức giám sát đối với các phòng, ban cấp huyện (6 Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Tân Biên, Bảo hiểm xã hội huyện Gò Dầu và Doanh nghiệp tư nhân EMB Thành Đạt thuộc Cụm công nghiệp Thanh Điền, huyện Châu Thành) và giám sát 59/94 UBND xã, phường, thị trấn.

Trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh, UBND cấp huyện, xã thành lập Ban Chỉ đạo, khi có Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, bổ sung thêm thành viên và nhiệm vụ thực hiện thẩm định hồ sơ hỗ trợ người dân gặp khó khăn theo Nghị quyết số 42/NQ-CP. Bên cạnh đó, MTTQVN cấp huyện, xã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội cùng cấp giám sát Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong triển khai, hướng dẫn thực hiện chính sách cho cấp xã, rà soát và lập danh sách đối tượng đề nghị hỗ trợ do đại dịch Covid-19, chỉ đạo các ấp, khu phố, tổ dân cư tự quản lập danh sách theo đối tượng lao động bị giảm sâu thu nhập, các cơ sở kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm.

Ông Trần Văn Hóa – Phó Chủ tịch MTTQVN thị xã Trảng Bàng báo cáo kết quả giám sát

Qua kiểm tra, MTTQVN các huyện Bến Cầu, Tân Biên, thị xã Trảng Bàng cho thấy huyện có xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn giám sát phòng, ban cấp huyện (3 phòng LĐTBXH, 1 Phòng Kinh tế – Hạ tầng) và 11/29 xã, phường, thị trấn (trong đó, Tân Biên giám sát Phòng LĐTBXH, Phòng KTHT và 2 xã; Bến Cầu giám sát Phòng LĐTBXH và 7/9 xã; Trảng Bàng giám sát Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội và 2/10 xã); đồng thời, tham gia các đoàn giám sát của UBND cấp huyện. MTTQVN cấp xã kịp thời phối hợp với công chức Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát, phát hiện các trường hợp lập danh sách trùng, đề nghị bổ sung các đối tượng đủ điều kiện.

Nhìn chung, công tác giám sát của MTTQVN huyện thuận lợi, do UBND cấp huyện quan tâm, chỉ đạo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND các xã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ Covid-19 và có sự phối hợp, tham gia của các tổ chức chính trị – xã hội cùng cấp. Một số chính sách hỗ trợ đối tượng người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội của huyện đã tiến hành chi trả kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tân Biên báo cáo với đoàn giám sát

Tuy nhiên, việc xác định nhóm đối tượng 4 (lao động tự do) là khó khăn chung của nhiều địa phương, nguyên nhân khó khăn khi xét những người lao động tự do như cắt uốc tóc, bán hủ tiếu…, theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg không quy định cụ thể nhưng trong thực tế những người này là đối tượng bị mất việc làm, công tác xác minh thu nhập chỉ dựa trên đơn và thông tin do người lao động kê khai; chưa có cơ sở thẩm định, kiểm tra, xác minh thông tin người lao động cung cấp về thu nhập nên cơ sở còn lúng túng trong việc lập danh sách. Tình trạng được vào danh sách thì không đúng đối tượng theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, còn không đưa vào thì dễ dẫn đến thực tế người lao động bị giảm sâu thu nhập, đời sống khó khăn nhưng không được thụ hưởng chính sách.

Mặt khác, tiến độ rà soát, lập danh sách đối tượng hưởng chính sách chậm, không kịp thời, không đồng bộ vừa là hạn chế, vừa là khó khăn của cấp cơ sở. Hỗ trợ người dân khó khăn do dịch bệnh Covid-19 là chính sách mới, thời gian rà soát, lập danh sách rất ngắn, thành phần hồ sơ người lao động, doanh nghiệp chưa đảm bảo, phải bổ sung nhiều lần,…. tạo áp lực cho cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ở xã, thị trấn.

Kết luận tại các buổi làm việc, ông Hồ Đức Hải đề nghị MTTQVN huyện, thị xã cần tiếp tục phối hợp tuyên truyền chính sách đến các nhóm đối tượng thông qua hoạt động tổ dân cư tự quản, Ban công tác Mặt trận ấp, khu phố; phối hợp cùng tổ chức chính trị – xã hội cùng cấp giám sát việc chi trả, rà soát đối tượng hưởng chính sách; tham gia giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của Nhân dân về chính sách, không để xảy ra những vấn đề tiêu cực như trục lợi chính sách, chi trùng chính sách, bỏ sót đối tượng.

Đoàn giám sát, kiểm tra cũng ghi nhận các kiến nghị của cơ sở. Sau đợt giám sát, kiểm tra sẽ có báo cáo kết quả với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và kiến nghị UBND tỉnh xem xét các kiến nghị của cơ sở.

MTTQ