Họ đạo Cao đài tích cực thực hiện các mô hình, cách làm hay gắn với đồng bào tôn giáo trên địa bàn phường Ninh Thạnh

Phường Ninh Thạnh cách trung tâm thành phố Tây Ninh 5 km về phía Đông, có diện tích tự nhiên là 1.519,11 ha. Tổng số hộ dân trên địa bàn phường 4.378 hộ với 15.988 nhân khẩu, có 06/06 khu phố văn hóa với 122 tổ dân cư tự quản. Trên địa bàn phường có 03 họ đạo Cao đài Tòa Thánh Tây Ninh gồm Họ đạo liên khu phố Ninh Lợi, Họ đạo liên khu phố Ninh Hòa – Ninh phúc, Họ đạo thái bình Thánh địa. Tín đồ tôn giáo Cao đài chiếm tỷ lệ trên 95% dân số toàn phường. Việc thực hiện chính sách tôn giáo, chính sách đoàn kết lương giáo được giữ vững và tiếp tục phát huy. Các hoạt động tôn giáo đảm bảo chấp hành tốt pháp luật nhà nước, Ban Cai quản các Họ đạo phối hợp chặt chẻ cùng chính quyền, MTTQ, các đoàn thể tuyên truyền vận động đồng bào có đạo tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng ở địa phương.

Họ đạo Liên khu phố Ninh Lợi trao học bổng cho học sinh nghèo khó khăn

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội phường Ninh Thạnh đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay gắn với đồng bào tôn giáo và đã đạt kết quả tích cực như: Trong thực hiện mô hình Cách làm hay “Dân vận khéo trong đồng bào tôn giáo” từ năm 2020 đến nay đã vận động các Ban Cai quản họ đạo ủng hộ đóng góp xây dựng 05 nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, sửa chữa nhà chống dột 02 căn với tổng trị giá 282.600.000 đồng, Cấp 194 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, bệnh tật trị giá 254.765.611 đồng, thăm hỏi tặng quà hàng tháng cho người nghèo, người nghèo, bệnh tật, khó khăn, hỗ trợ bệnh, tai nạn đột xuất, hỗ trợ kinh phí cho học sinh nghèo, khó khăn.. đã cấp phát 6.925 phần, trị giá hơn 1.238.056.000 đồng. Hỗ trợ đột xuất trong đợt dịch bệnh Covid-19 bao gồm gạo, nhu yếu phẩm, vật tư y tế, tiền mặt tổng trị giá hơn 500.000.000 đồng. Hỗ trợ phòng chẫn trị Y học cổ truyền dân tộc với 240.310 thang thuốc.

Mô hình “Vận động họ đạo Cao đài phường Ninh Thạnh tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự (thời gian từ tháng 8/2020 đến nay) đã thành lập nhóm Zalo trong họ đạo hiện đang quản lý 01 nhóm với 62 thành viên. Ban điều hành thường xuyên tổ chức triển khai, thực hiện các văn bản, tài liệu của cấp trên liên quan nhất là quy chế hoạt động của mô hình “Vận động họ đạo Cao đài tích cực tham gia giữ gìn ANTT”; tuyên truyền phổ biến pháp luật âm mưu, phương thức và thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, cách phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm  được 62 cuộc với 3.702 người tham dự.

Mô hình Tổ “Phụ nữ tôn giáo trong thực hiện phương châm sống tốt trời đẹp đạo”(từ tháng 8/2016 đến nay) đã duy trì tổ góp vốn xoay vòng không tính lãi gồm có 30 thành viên. Tổ cũng đã phối hợp với ban cai quản họ đạo quan tâm trao hơn 500 phần quà tổng trị giá hơn 150.000 đồng vào những dịp lễ tết cho các phụ nữ khó khăn, bệnh tật, khuyết tật trên địa bàn phường.

Họ đạo Liên khu phố Ninh Hòa trao cho bà con khó khăn

Mặt trận Tổ quốc phường phối hợp Ban cai quản họ đạo Thái bình Thánh Địa thực hiện mô hình “Bảo vệ Môi trường và ứng phó với Biến đổi Khí hậu”. Kết quả tuyên truyền và vận động nhân dân đăng ký thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường, kết quả được 10 cuộc với hơn 523 lượt người tham dự. Phối hợp vận động nhân dân ở các tổ DCTQ tham gia vệ sinh môi trường 10 cuộc, có 490 lượt người tham gia, tổng vệ sinh 10 tuyến đường chính dài hơn 2000m các tuyến đường ngõ xóm. Dọn dẹp rác thải trên tuyến đường cách mạng tháng 8 với tổng chiều dài 500m hơn 2 tấn rác thải. Thường xuyên tuyên truyền, tuần tra, nhắc nhở nhân dân ở dọc các tuyến đường chính khu dân cư về ý thức bảo vệ môi trường.

Trong những năm qua Ban cai quản họ đạo Liên khu phố Ninh Lợi, Ban cai quản họ đạo Liên khu phố Ninh Hòa – Ninh Phúc, Ban cai quản họ đạo Thái bình Thánh địa được nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh, Thành phố, phường Ninh Thạnh.

Kết quả đạt được nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; sự đồng tình ủng hộ cao của chính quyền địa phương; sự phối họp nhịp nhàng, đồng bộ của các tổ chức chính trị – xã hội, hội quần chúng, các tổ chức tôn giáo; của cán bộ và tầng lớp nhân dân và tín đồ họ đạo. Kết quả bước đầu tạo nên sức lan tỏa lớn trong bà con tín đồ họ đạo cao đài, đó là nhờ vào công tác tuyên truyền, vận động của Ban công tác mặt trận khu phố, tổ dân cư tự quản, các chi đoàn, chi hội đối với đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; của Ban cai quản họ đạo đối với bà con tín đồ, đặc biệt là bà con tín đồ đều hưởng ứng thực hiện 100%.

Ban cai quản Họ đạo LKP Ninh Lợi và họ đạo LKP Ninh Hòa – Ninh Phúc nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh về công tác ASXH

Phương hướng trong những năm tới Mặt trận Tổ quốc phường tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động và phương thức năm tình hình theo hướng thiết thực, hiệu quả. Tăng cường nắm tình hình Ban Cai quản, đồng bào có đạo. Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh thực hiện các mô hình cách làm hay trong đồng bào tôn giáo đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Tấn Trí  – MTTQVN phường Ninh Thạnh