Hết lòng vì gia đình và xã hội

Bà Nguyễn Thị Liễu, sinh năm 1956, hiện là Tổ phó tổ tự quản số 27, khu phố Long Tân, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành. Ở tuổi ngoài lục tuần, bà Liễu vẫn rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh và yêu đời. Nhìn lại những chặn đường mà mình đã trải qua, bà Liễu cảm thấy hài lòng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người vợ làm kinh tế giỏi và hết mực yêu thương, chăm lo, vun vén cho gia đình.

Đến nay, 4 người con của bà Liễu đều đã có gia đình riêng và ổn định cuộc sống. Còn vợ chồng bà Liễu vẫn tiếp tục công việc kinh doanh gian hàng quần áo may sẵn tại nhà. Thu nhập từ gian hàng cũng đủ để hai vợ chồng trang trải cuộc sống về già. Mỗi ngày, bà Liễu vẫn giữ thói quen may đồ gia công khi rảnh rỗi. Đây là công việc đã giúp bà và gia đình vượt qua nghèo khó. Do đó, bà Liễu rất trân trọng công việc này và duy trì đến tận bây giờ.

Bà Liễu chia sẻ: “Nghề may gia công thực chất không tầm thường chút nào nếu chúng ta biết vận dụng vào quá trình kinh doanh và tạo ra các sản phẩm mang giá trị kinh tế. Với nghề may này, tôi có thể làm đến khi nào mình không còn làm được nữa mới thôi.”.

Trung bình, mỗi ngày bà Liễu may được khoảng 20 bộ đồ. Thấy mẹ vất vả, các con của bà Liễu cũng học may để phụ mẹ. Có ngày, mấy mẹ con làm việc cật lực cũng được hơn trăm bộ đồ may sẵn. Sau đó, gia đình bà Liễu chuyển sang bỏ sỉ cho lái và tiểu thương bán lẻ. Ngoài ra, bà Liễu còn nhập đa dạng các mặt hàng để bỏ sỉ. Chỉ trong thời gian ngắn, bà Liễu đã phát triển được kinh tế gia đình. Các con của bà Liễu sau này cũng theo nghề của mẹ. Gia đình bà Liễu được địa phương bình xét công nhận gia đình gia đình văn hóa xuất sắc 3 năm liên tục.

Khi cuộc sống đã ổn định, bà Liễu tham gia vào các tổ chức như Tổ tự quản, Hội người Cao tuổi và nhất là tập trung cho các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người khó khăn. Bà Liễu cho biết: “Mỗi khi giúp đỡ được ai đó, tôi thấy rất vui và cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Bản thân tôi trước đây cũng đã trải qua cảnh khốn khó nên tôi càng đồng cảm và muốn chia sẻ, giúp đỡ cho họ nhiều hơn.”

Nghĩ là làm, bà Liễu thường mua gạo, nhu yếu phẩm để sẵn ở nhà, thấy ai ngoài đi ngang khó khăn thì kêu vào cho. Cách đây khoảng 10 năm, bà Liễu tham gia vào Câu lạc bộ (CLB) Từ thiện phường Long Thành Bắc để có thể kết nối với những người cùng chí hướng thiện nguyện như mình. Từ khi thành lập đến nay, CLB Từ thiện phường Long Thành Bắc đã thực hiện rất nhiều chương trình chăm lo cho người nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Kinh phí thực hiện chương trình do các thành viên tự đóng góp. Từ khi tham gia CLB, bà Liễu thỉnh thoảng lại tham gia các chương trình trao quà, phát quà từ thiện hay nấu cơm từ thiện cho các trung tâm bảo trợ trong tỉnh. Nhờ đó, cuộc sống của bà Liễu ở tuổi về già cũng trở nên sôi nỗi, ý nghĩa hơn.

Bà Liễu cũng thường xuyên tham gia đóng góp cho các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phường như: tặng quà cho người nghèo trong các đợt khám bệnh từ thiện, trao tặng quà tết hàng năm… Trong năm 2022, bà Liễu hưởng ứng phong trào tiết kiệm trong dân chăm lo cho người nghèo, bà vận động gia đình và CLB đã đóng góp cho địa phương 210 phần quà hỗ trợ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 105.000.000 đồng. Trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, bà cũng luôn tích cực tham gia và đóng góp nhiều ý kiến các đề án xây dựng đô thị văn minh.

Bà Liễu hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho người nghèo

Ông Bùi Văn Cà – Trưởng khu phố Long Tân phường Long Thành Bắc cho biết: “Bà Liễu là một trong những gương người tốt việc tốt, vừa làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo tiêu biểu tại địa phương. Song song với hoạt động phát triển kinh doanh, bà Liễu còn thường xuyên tham gia tổ chức, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động chăm lo đời sống cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Tấm lòng hết mình vì xã hội của bà Liễu rất đáng trân trọng. Có thể nói, Bà Liễu là tấm gương tiêu biểu, điển hình để toàn thể Tổ tự quản địa phương học tập và noi theo.”

Ngân Tuyền