Gương người uy tín trong đồng bào dân tộc khmer tích cực tham gia các phong trào tại địa phương

Trong nững năm qua, Ông Cao Văn Sơn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc khmer ấp Tân Khai, xã Tân Lập, huyện Tân Biên. Ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các phong trào của địa phương.

Với tinh thần trách nhiệm là một tổ trưởng tổ dân cư tự quản số 07 ấp Tân Khai luôn đề xuất với ban ấp thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động tuyên truyền người dân trong tổ đăng ký gia đình văn hóa đạt 34/34 hộ đạt 100%. Cuối năm ông và một số hộ dân tộc tiêu biểu tiến hành bình xét gia đình văn hóa đạt từ 90% trở lên. Đã tuyên truyền và vận động các hộ dân tộc về bảo vệ môi trường trong khu dân cư cho các hộ đăng ký đúng qui định; tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình không được sinh con thứ 3, phòng các biện pháp tránh thai khi quan hệ; nêu cao vai trò gương mẫu của ông bà, cha mẹ; thực hiện kính trên nhường dưới; ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo trong đồng bào dân tộc thiểu số trong khu dân cư. Chăm sóc sức khỏe cho dân tộc, ông cùng ấp vận động mạnh thường quân mua bảo hiểm y tế cho người dân gặp khó khăn được 20 người và ngoài ra ông đã đi tuyên truyền được 12 lần để vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế để đạt trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Ảnh: Ông Cao Văn Sơn (phải) là người có uy tín trong đồng bào dân tộc khmer ấp Tân Khai

Ông là thành viên của tổ hòa giải ở khu dân cư ấp Tân Khai từ năm 2016 cho đến nay. Ông Sơn đã hòa giải cùng ấp được 6 cuộc hòa giải trong khu dân cư phần lớn đều thành. Ông nói “Với uy tín của bản thân với cộng đồng kết hợp với kinh nghiệm sống phong phú, sự hiểu biết về quy định của pháp luật, phong tục địa phương, tích cực tuyên truyền, vận động để dân tộc khmer nghe và làm theo lẽ phải. Tránh những xung đột nhỏ ảnh hưởng đến cộng đồng”.

Không những thế bản thân ông còn tích cực tham gia “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” là một thành viên của phong trào, ông phối hợp cùng các chiến sĩ bộ đội biên phòng Chàng Riệc tuyên truyền vận động nhân dân luôn tuân thủ đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước như: Chỉ thị 01, tuyên truyền Chỉ thị 394/CT-TTg “Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân”; Nghị định 34/NĐ-CP về quy chế khu vực biên giới đất liền; Luật Biên giới quốc gia; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo…

Ảnh: Ông Cao Văn Sơn phát biểu tại cuộc họp tổ dân cư tự quản số 7, ấp Tân Khai

Để phong trào văn hóa văn nghệ và bảo vệ văn hóa của dân tộc khmer bị mai một. Ông luôn tích cực cùng Ban cong tác Mặt trận ấp tổ chức tuyên truyền vận động dân tộc khmer tham gia các hoạt động nhân tết cổ truyền Chol Chnam Thmay và lễ hội Sendolt của dân tộc khmer trên địa bàn ấp Tân Khai. Để còn lưu lại bản sắc văn hóa của người dân tộc khmer trên mảnh đất biên giới đầy khó khăn.

Ảnh: Ông Cao Văn Sơn đại diện cộng đồng dân tộc Khmer ấp Tân Khai nhận quà chúc mừng tết cổ truyền Chol Chnam Thmay từ chính quyền địa phương

Bà Nguyễn Thị Thảo, Chủ tịch MTTQVN xã Tân Lập cho biết: “Ông Cao Văn Sơn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc khmer trong nhiều năm qua, ông đã tuyên truyền và vận động người dân tộc khmer chấp hành tốt chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, luôn duy trì đoàn kết cùng chính quyền địa phương; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua do chính quyền địa phương và Mặt trận Tổ quốc tổ chức phát động. Ông được nhiều đơn vị khen thưởng như UBND tỉnh, UBND huyện, UBND xã và một số đơn vị khác. Ông Cao Văn Sơn là tấm gương sáng trong cộng đồng người dân tộc khmer ấp Tân Khai, phát huy tốt vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc, ổn định kinh tế, đảm bảo an ninh trât tự xã hội trên địa bàn.

Bá Thành-MTTQVN xã Tân Lập