Gương cá nhân tiêu biểu người dân tộc Thái gương mẫu nhiệt tình với phong trào địa phương

Đến với Khu phố 2, thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, nhắc đến cô Hà Thị Dì không ai mà không biết bởi cô được mọi người biết đến là một người giỏi giang, siêng năng, vừa giỏi việc nước đảm việc nhà, cô là điển hình tiêu biểu trong thực hiện tốt phong trào của địa phương.

Ảnh: Cô Hà Thị Dì, người dân tộc Thái tiêu biểu ở Khu phố 2, thị trấn Bến Cầu

Cô Hà Thị Dì sinh năm 1965, là người con của dân tộc Thái. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạnh nên cô tham gia cách mạnh từ rất sớm (vào năm 1984), gia đình cô thì đông anh chị em. Năm 1990 cô lập gia đình, chồng cô là chú Nguyễn Trọng Hiếu sinh năm 1965 hiện đang là Thi hành án viên ngành pháp luật ở Trảng Bàng, còn cô là một cán bộ viện kiểm sát huyện Bến Cầu đã về hưu. Hiện cô là Chi ủy viên đang sinh hoạt tại Chi bộ Khu phố 2. Cô luôn tâm huyết với công việc ở khu dân nơi cô sinh hoạt với phương châm về hưu nhưng không “nghỉ hưu”. Vốn là một người siêng năng, ham học hỏi, năng nổ với công tác an sinh xã hội trong khu phố nên khi về hưu cô Dì càng dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động và phong trào thi đua tại địa phương, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Cô là người dân tộc Thái tiêu biểu, gương điển hình nhiều năm liền được UB.MMTTQVN, UBND thị trấn khen thưởng trong các cuộc vận động và phong trào do Mặt trận thị trấn phát động.

Ảnh: Cô Hà Thị Dì vừa là thành viên Ban công tác Mặt trận khu phố 2

Để phát huy vai trò của một người tiêu biểu trong dân tộc và là thành viên Ban công tác Mặt trận khu phố 2, cô Dì đã nắm bắt được tâm tư, nguyên vọng của nhân dân và trong sinh hoạt Chi bộ qua đó cô tổng hợp phân loại ý kiến của nhân dân trong khu phố mình đang sinh sống và làm việc để kiến nghị về cấp có thẩm quyền. Cô còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thực hiện hiệu quả các phong trào do địa phương phát động. Vận động nhân dân trong khu phố tích cực học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh như tham gia mô hình, xây dựng đô thị văn minh, công tác dân vận, Phối hợp với Ban công tác Mặt trận hướng dẫn nhân dân tham gia giám sát các hoạt động của UBND, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở,.. Bên cạnh đó, cô còn thường xuyên cùng Ban công tác Mặt trận khu phố 2 tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Nghị quyết Trung ương tư, Nghị quyết Trung ương năm khóa XIII của Đảng, Kết luận số 65-KL/TW, ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị khóa XII về công tác Dân tộc trong tình hình mới, vận động nhân dân khu phố 2 tham gia bảo vệ môi trường, thu gom rác thải,.. lồng ghép trong các buổi họp tổ dân cư tự quản, họp dân vận động mọi người cùng tham gia thực hiện. Cô cũng đã nhiều lần làm tốt công tác hòa giải ở khu phố.

Bằng kinh nghiệm vận động và sự thuyết phục của mình, cô đã giúp nhân dân trong khu phố tích cực tham gia các mô hình nhiều hơn, tự nguyện đóng góp vào các hoạt động của địa phương như: Vận động mua thẻ bảo hiểm y tế, quỹ “vì người nghèo”. Mô hình “Sáng-xanh-Sạch-Đẹp-An toàn” ở khu phố 2 do Mặt trận Tổ quốc thị trấn phát động, Mô hình “Quầy hàng nhận và cho”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, mô hình “Chăm lo người có công với cách mạng và người khuyết tật trên địa bàn thị trấn”, đã giúp cho hơn 80 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo với tổng số tiền trên 100.000.00đ. Năm 2021 Cô Hà Thị Dì được Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Bến Cầu biểu dương khen thưởng gương điển hình trong việc học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016- 2020. Ngoài ra Cô còn được Chủ tịch UBND thị trấn xét tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác như:  Phong trào thi đua của Hội Liên hiệp Phụ Nữ thị trấn Bến Cầu năm 2020; có thành tích xuất sắc trong Phong trào của địa phương năm 2020, …

Ảnh: Cô Dì tham gia triền khai hiệu quả Mô hình “Quầy hàng nhận và cho”

Không chỉ năng động, hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao, ở gia đình cô Dì là một người vợ đảm đang, chăm sóc gia đình, nuôi dạy con chăm chỉ, trưởng thành hiện tại người con gái lớn của Cô đang làm việc tại công ty tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC Thành phố Hồ Chí Minh, còn người con trai út đang là sinh viên đại học năm cuối khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Nguyên Tất Thành Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng chính vì vậy nên không khí gia đình cô lúc nào cũng vui vẻ, hòa thuận, hàng năm gia đình cô đều được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu toàn diện nhiều năm liền. Bên cạnh đó được Chủ tịch UBND thị trấn xét tặng giấy khen Gương điển hình tiêu biểu Gia đình hiếu học gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, Đô thị văn minh” năm 2018,..

Với những việc đã làm được, cô Hà Thị Dì xứng đáng là tấm gương điển hình, gương mẫu, nhiệt tình. Nhờ có những đóng góp của cô cho hoạt động Ban công tác Mặt trận khu phố 2 nói riêng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Bến Cầu nói chung ngày càng phát triển rộng khắp.

Kiều Tiên-MTTQVN thị trấn Bến Cầu