Đoàn nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc thuộc Uỷ ban MTTQVN thành phố Hà Nội giao lưu, học tập kinh nghiệm tại Tây Ninh

Chiều ngày 31.3, đoàn đại biểu của Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội do bà Nguyễn Thị Kim Dung- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ cùng với các nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc thuộc Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh.

Tiếp đoàn có ông Trương Nhật Quang- Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, phụ trách Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Quang cảnh buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm

Tại buổi làm việc, mọi người cùng trao đổi với nhau kinh nghiệm về “Phát huy vai trò của nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân”.

Theo lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại hội đại biểu MTTQVN tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024 hiệp thương 75 vị Uỷ viên Uỷ ban. Trong đó, nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu chiếm 12%; dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài chiếm 21,33%; chuyên gia các lĩnh vực có liên quan đến hoạt động MTTQVN chiếm 6,67% và đại diện thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh chiếm 5,33%.

Các vị nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu và tổ chức thành viên là Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh đã tham gia hiệu quả vào hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng và chính quyền. Năm 2023, với vai trò là thành viên của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đã hoàn thành 1 nhiệm vụ giám định xã hội và 9 nhiệm vụ tư vấn, phản biện xã hội. Các vị Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã phát huy vai trò tham gia công tác Mặt trận, tham gia 7 cuộc giám sát, đóng góp ý kiến phản biện xã hội 5 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh, tham gia góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiều ý kiến trong hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Các vị chức sắc, chức việc tôn giáo đang tham gia Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh có 291 vị; già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tham gia Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp có 89 vị. Đa số các vị Uỷ viên là chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc đã phát huy tốt vai trò, tầm ảnh hưởng của mình trong tổ chức tôn giáo và cộng đồng dân tộc, cùng MTTQ tham gia các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đóng góp tích cực trong xây dựng khối đại đoàn kết và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hằng năm, MTTQVN các cấp trong tỉnh chủ trì, tổ chức hội nghị gặp mặt, tiếp xúc với đồng bào dân tộc, tôn giáo để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tôn giáo, đồi sống đồng bào dân tộc. MTTQVN các cấp thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với các chức sắc, chức việc, nhà tu hành tôn giáo, già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo. Từ đó, kịp thời kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết để đảm bảo các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ với Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, Tây Ninh là điểm đến cuối cùng trong hành trình kết nối của đoàn đại biểu, nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội lần này. Tại Tây Ninh, đoàn đã thăm Trung tâm Phật giáo tỉnh Tây Ninh tại núi Bà Đen; thăm Hội đồng chưởng quản Hội Thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh.

“Trong chuyến đi này, đoàn đã được kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Mặt trận với lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh. Kết nối để thêm thấu hiểu và lan toả hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chúng ta trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền địa phương và chăm lo cho đời sống của Nhân dân”, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nói.

Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh tặng quà lưu niệm đoàn Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Phát biểu cùng đoàn công tác Hà Nội, ông Trương Nhật Quang cho biết, từ đầu nhiệm kỳ, Ban thường vụ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng chương trình phối hợp hành động, thể hiện rõ trách nhiệm phối hợp của các tổ chức thành viên, cá nhân tiêu biểu, dân tộc, tôn giáo tham gia xây dựng khối đại đoàn kết. Là một tỉnh biên giới, những năm qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh luôn chú trọng công tác đối ngoại nhân dân, phát huy vai trò tôn giáo, dân tộc ở vùng biên giới. Với sự khéo léo của cán bộ mặt trận cơ sở đã góp phần ổn định tình hình an ninh biên giới giữa 2 quốc gia.

Ông Trương Nhật Quang nhấn mạnh: “Qua buổi gặp gỡ, các nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc thiểu số Tây Ninh cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ các thành viên của Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội. Mong rằng, thời gian sau nữa, sẽ có thêm những buổi gặp gỡ, kết nối để chúng ta cùng học tập nhau, phát huy và làm tốt hơn nữa vai trò của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

H.Tien