Đại đức Thích Thiện Công – Gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, thời gian qua, nhiều cá nhân có uy tín tiêu biểu ở địa phương tham gia ngày càng nhiều vào các tổ chức của Mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; là nhân tố tiêu biểu trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động… Trong những nhân tố tích cực đó, phải kể đến đại đức Thích Thiện Công (Võ Văn Công), ngụ ấp Lộc Trung, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ông là tấm gương điển hình trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Đại đức Thích Thiện Công nhận giấy khen của UBND xã Lộc Ninh trong thực hiện công tác an sinh xã hội

Đại đức Thích Thiện Công cho biết, bản thân tu sĩ Phật giáo nên rất tâm đắc việc Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động phong trào “Toàn dân thi đua yêu nước” và “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đại đức chia sẻ luôn tìm hiểu về những mẩu chuyện kể về tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ cũng như các bậc hiền nhân yêu nước, yêu dân tộc và nhận thấy trong những đức tính của Bác được gói gọn trong một câu khẩu hiệu: “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí Công, Vô Tư” thật chân thành khiêm tốn và giản dị. Khi học tập và thực hành theo những điều đó Đại đức rút ra được rất nhiều điều bổ ích trong cuộc sống tu hành của mình và hoạt động Phật sự trong cuộc sống xã hội hiện nay.

Trong những ngày Lễ hội Phật giáo, những Khóa tu, những buổi thuyết giảng giáo lý cho Phật tử, Đại đức Thích Thiện Công thường xuyên tuyên truyền vận động bà con Phật tử chăm lo an sinh xã hội, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Đại đức Thích Thiện Công tự răn mình trong công việc hằng ngày phải học tập theo lời Bác và tuân thủ pháp luật là thể hiện lòng yêu nước. Đại đức vận động Tăng Ni, Phật tử thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu và mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tiết kiệm trong lễ tang, lễ cưới, tiết kiệm trong chi tiêu để chăm lo gia đình và tham gia công tác từ thiện xã hội nhân đạo.

Chỉ tính năm 2019 đến nay, chứng kiến những khó khăn, vất vả mà nhân dân và tín đồ tại dịa phương đại đức đã đứng ra vận động mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đóng góp, hỗ trợ Quỹ “vì người nghèo” xã, hổ trợ xây mới 02 căn nhà tình thương cho hộ cận nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở, tặng quà 250 phần quà cho người nghèo trong các dịp lễ, tết. Tổng chi phí vận động từ năm 2019 đến nay khoảng hơn 300 triệu đồng. Với việc làm ý nghĩa, thiết thực của đại đức đã góp phần cùng xã Lộc Ninh thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội, công tác giảm nghèo và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Theo Đại đức Thích Thiện Công, là một công dân đất nước, ngoài việc tu hành còn có tinh thần trách nhiệm với công tác thiện nguyện, chăm lo an sinh xã hội, đem niềm vui cho người khác làm niềm vui cho mình. Sự chân thành, tận tụy, khiêm tốn và giản dị trong cuộc sống và lòng yêu nước kiên định là đức tính hết sức cần thiết và quí giá mà Đại đức Thích Thiện Công tâm đắc ở Bác Hồ, nên Đại đức luôn nguyện cố gắng học tập và làm theo tấm gương của Người, cũng như tự thân mình và khuyến khích bà con Phật tử luôn thể hiện lòng yêu nước, yêu quê hương để bản thân mình ngày một tốt hơn và cố gắng cống hiến nhiều hơn cho đạo pháp và dân tộc.

Những đóng góp của Đại đức Thích Thiện Công là một trong những tấm gương sáng được biểu dương trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, hàng năm Đại đức đã được tặng nhiều giấy khen bằng khen của các cấp, các ngành địa phương.

Huỳnh Duy – MTTQVN xã Lộc Ninh