Câu chuyện về “Người vác tù và hàng tổng”

Với tinh thần chia sẻ khó khăn với những người nghèo, người đang gặp khó khăn, người bệnh lúc nguy cấp, anh Lưu Quế Lâm, 45 tuổi, ngụ khu phố 3 thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu đã khởi xướng ra mô hình “Chuyến xe 0 đồng”.

Anh Lâm cho biết: “Chuyến xe o đồng” được anh cho ra đời từ đợt dịch Covid-19 năm 2021 nhằm chuyên chở các nhu yếu phẩm, quần áo, đồ ăn hỗ trợ đến tay bà con khu cách ly, phong tỏa.

Trong đợt dịch Covid-19 anh đã phối hợp cùng với Chi hội Tùy Tâm (Tân Châu) chuyên chở hàng chục tấn rau củ quả, nhu yếu phẩm cung cấp những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho đội ngũ y bác sĩ, người dân đang cách ly tập trung trênđịa bàn huyện Tân Châu. Tiếp tục với tấm lòng thiện nguyện đó, đầu tháng 5/2022 anh Lâm lập ra mô hình “Cứu thương thiện nguyện” mang tên Sơn Lâm.

Trong suốt 5 tháng qua, xe cứu thương do anh Lâm khởi xướng đã đưa đón hàng trăm người nghèo và những người đang gặp khó khăn, thâm chí là người mất về nhà miễn phí; anh Lâm đã giúp đỡ chở tổng số 106 ca (trong đó có 84 ca trong tỉnh, ngoài tỉnh 22 ca; người đã mất 23 ca, trung bình một tháng anh nhận từ 30 – 35 ca).

Anh cho biết xe do anh làm chủ, được anh đăng ký giấy tờ đầy đủ. Công việc hàng ngày của mình là đi giao nước đá trên địa bàn thị trấn, dù ngày hay đêm anh luôn trong tư thế sẵn sàng, khi có người gọi là lên đường. “Từng chứng kiến thân nhân người bệnh nghèo trong lúc nguy cấp không đủ điều kiện để thuê xe cấp cứu vận chuyển người thân đến bệnh viện, xuất viện, chuyển viện nên tôi muốn giúp họ, tôi luôn để điện thoại kế bên, có khi nửa đêm đang ngủ, có người điện thoại là tôi đi ngay cho kịp. Dù vất vả nhưng tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi giúp được nhiều người”, anh Lâm chia sẻ.

Anh cho biết thêm: “Xe do tự anh để dành tiền mấy chục năm qua để mua, tiền xăng dầu cũng là tiền túi anh tự bỏ ra và khi chở bà con nghèo, khó khăn đi anh không những miễn phí tiền xe mà còn hỗ trợ thêm 500.000 đồng đối với người trong tỉnh và 1.000.000 đồng đối với đi bệnh viện ngoài tỉnh”.

Việc ra đời của chuyến xe cứu thương “0 đồng” cũng không khác gì mấy so với xe cứu thương “miễn phí”, nhưng đối với anh Lâm, hai chữ “0 đồng” thật ý nghĩa. “Nói miễn phí nhiều người hay ngại, nhưng nói “0 đồng”, họ nghĩ ngay tới việc có làm có trả dù ít nhiều thì đó cũng là một cái ơn”, anh Lâm tâm sự.

Chuyến xe cứu thương thiện nguyện của anh Lưu Quế Lâm tại tổ 15 khu phố 3 thị trấn Tân Châu

Anh kể: Cách đây không lâu anh nhận cuộc gọi của một giọng nữ, nói run run “chú ơi cứu chồng tôi với, bệnh viện họ trả về rồi” và thế là anh nhận lời ngay tới làm thủ tục để đưa về. Trên đường đi anh hỏi chị muốn về đâu, chị rưng rưng nước mắt trả lời: “Tôi không biết phải về đâu, tôi và chồng ở nhà trọ, tôi có xin chủ nhà trọ để làm đám tang cho chồng nhưng họ không cho. Thế là anh gọi điện thoại để nhờ sự giúp đỡ và cuối cùng anh chở về nhà của ông Thầy Thích Thiện Bình ở tại khu phố 2, thị trấn Tân Châu. Anh còn liên hệ trại hòm Công Thọ xin hòm về để lo liệu, trước khi đi anh còn hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng để phụ giúp gia đình.

“Nhiều gia đình xuất viện không còn tiền để gọi xe cấp cứu nên đã nhờ đến chuyến xe của anh. Còn anh chỉ nghĩ một điều đơn giản là giúp người trong mọi hoàn cảnh và xem đó như là người nhà của mình. Anh cầu mong mình có sức khỏe để có thể giúp đỡ được nhiều người. Đến bây giờ, thỉnh thoảng gia đình, người được anh giúp đỡ vẫn còn tới thăm, gọi điện cho anh để hỏi thăm sức khỏe và cảm ơn”, anh Lâm cho biết.

Hình ảnh chiếc xe của anh Lâm với đầy đủ số điện thoại tài xế, thông tin miễn phí cho bệnh nhân nghèo đã không còn xa lạ với nhiều người bệnh, người khó khăn tại thị trấn Tân Châu. Chỉ cần có bệnh nhân, người cần giúp đỡ, dù nắng hay mưa, ngày hay đêm, anh lại vội lên đường. Chuyến xe “Cứu thương thiện nguyện”  của anh len lỏi đến mọi vùng với tấm lòng thiện nguyện, hướng đến bệnh nhân nghèo, người gặp khó khăn mà không mong chờ báo đáp.

Hành động của anh Lưu Quế Lâm giúp đỡ cho nhiều người nghèo thật sự rất ý nghĩa, nhân văn, góp phần lan tỏa trong xã hội về những hành động đẹp.

Đan Thanh – MTTQVN thị trấn Tân Châu