Câu chuyện về người giáo viên tình nguyện

Nhắc đến cô Trần Thị Nhung, ngụ nhà số 103, hẻm 59 đường Cách mạng tháng 8, khu phố 2, phường 3, thành phố Tây Ninh, hầu như học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường trên địa bàn phường 3 nói chung, thành phố Tây Ninh nói riêng, ai ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình.

“Với đôi mắt sáng, nụ cười tươi, nhẹ nhàng, giản dị và dịu hiền” là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận khi tiếp xúc với cô Trần Thị Nhung. Cô tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành thú y sinh năm 1959, Cô sinh ra và lớn lên tại Nam Định, trong một gia đình công chức; từ thưở nhỏ cô đã luôn ấp ủ ước mơ làm cô giáo dạy ngoại ngữ môn tiếng Anh nhưng vì định hướng của gia đình cô phải theo học Đại học ngành thú y để tiếp quản công việc của gia đình. Những năm học ở Trường THCS, THPT và Đại học, cô luôn là học sinh gương mẫu với thành tích cao trong học tập. giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, cô cùng gia đình vào Nam sinh sống.

Hơn 20 năm làm kinh tế gia đình, nhưng ước mơ làm cô giáo của cô Trần Thị Nhung vẫn còn cháy mãi. Mãi đến năm 1995, cô mới nhận dạy kèm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố và không nhận thù lao. Đến năm 1997 cô cất riêng một căn phòng nhỏ với diện tích hơn 20m2 trên phần đất vườn của nhà mình và thành lập “Lớp học tình nguyện”; đến năm 2015 cô mở rộng diện tích lớp học lên 60m2, để đảm bảo việc dạy học. Lớp học tình nguyện của cô với nhiệm vụ, phụ đạo cho các em học sinh cấp I, cấp II, cấp III với các môn học Văn, Toán, Lý, Hóa và chọn môn tiếng Anh làm môn chủ đạo.

Qua gần 28 năm hoạt động, ban đầu Lớp học tình nguyện của cô Nhung chỉ có một mình cô, với vài em trong khu phố có hoàn cảnh khó khăn, sau đó cô tuyển chọn thêm một vài thành viên mới (thành viên của lớp học là những em học sinh lớp lớn ôn tập và dạy kèm cho các em học sinh lớp nhỏ hơn). Hiện nay, số tình nguyện viên của lớp được 06 thành viên. Với truyền thống của lớp là các anh chị lớp trước giúp các em nhỏ củng cố kiến thức cũ và học hỏi những kiến thức mới. Ban đầu lớp học của cô Nhung chỉ có từ 05 đến 10 em học sinh, nhưng đến nay tổng số học sinh của lớp là trên 150 em. Hàng tuần, từ thứ hai đến thứ sáu lớp có 3 nhóm học vào buổi chiều, riêng ngày thứ bảy và chủ nhật lớp có 5 nhóm học (sáng 02 nhóm, chiều 03 nhóm), lớp học tình nguyện của cô Trần Thị Nhung có độ tuổi từ học vỡ lòng đến lớp 12.

Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình, mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học hăng say trong mỗi bài giảng, làm các em yêu thích các môn học hơn (đặc biệt là môn tiếng Anh). Phương pháp dạy của cô là giúp các em học sinh hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là kiểm tra sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn luôn nói với lòng “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có trái tim biết chia sẽ, yêu thương”.

Cô Nhung (đứng thứ hai từ phải sang) tại Lễ tổng kết của lớp học tình nguyện

Cô Nhung chia sẻ: “Đối với những học sinh vỡ lòng, tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 5 đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì, khuyến khích con em mình học thuộc từ mới, bởi vì đây là vấn đề quan trọng nhất để giúp các em dần dần vượt qua những khó khăn ban đầu khi học ngôn ngữ mới, lên cấp II, cấp III các em sẽ tìm hiểu thêm những từ mới và sẽ thích học môn tiếng Anh; khi con em mình mất căn bản, chúng tôi sẽ có những giải pháp để lấy lại căn bản cho con em mình”. Cô Nhung cho biết thêm: “Niềm vui lớn nhất của cô chính là nhìn thấy học trò của mình thi đỗ vào các trường điểm của tỉnh và các trường cao đẳng, đại học. Đặc biệt trong năm 2015, 2016 cô được Thành ủy thành phố Tây Ninh và Đảng ủy phường 3 biểu dương khen thưởng quần chúng tiêu biểu 05 năm liền thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; năm 2020 cô được UBND thành phố Tây Ninh biểu dương gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Tây Ninh giai đoạn 2015 – 2020.

Cô Trần Thị Nhung chính là một tấm gương sáng. Tin rằng thời gian tới, Cô Trần Thị Nhung sẽ tiếp tục duy trì phong trào của địa phương và chăm lo cho các em học sinh của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cũng như sẽ có thêm nhiều việc làm hữu ích khác cho đời.

Nguyễn Thụy Thanh Vui – MTTQVN phường 3