Ban TTND xã Thanh Điền: Giám sát việc thực hiện chương trình giảm nghèo

Mới đây, Ban Thanh tra nhân dân xã Thanh Điền giám sát việc thực hiện chương trình giảm nghèo trên địa bàn xã năm 2018. Đoàn đã khảo sát thực tế về công tác giảm nghèo ở 03 ấp Thanh Trung, Thanh Thuận, Thanh Phước.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã

Theo báo cáo của UBND xã, năm 2018 xã có 28 hộ nghèo, chiếm 0,57%, hộ cận nghèo 63 hộ, chiếm 1.28%. Kế hoạch năm 2019 phấn đấu giảm hộ nghèo 06 hộ, chiếm 0,12%; hộ cận nghèo: 19 hộ, chiếm 0,38%.

Trong năm 2018, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã tham mưu Ủy ban nhân dân xã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo năm 2018, các ban, ngành, đoàn thể xã có sự phối hợp đồng bộ, thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống của người nghèo, gắn chương trình mục tiêu giảm nghèo với tiêu chí xây dựng nông thôn mới. UBND xã phối hợp ngân hàng chính sách huyện giải ngân vốn cho 03 hộ chăn nuôi bò sinh sản với số tiền: 230 triệu đồng, hoàn thành 29 hồ sơ vay nguồn nước sạch vệ sinh môi trường với tổng số tiền 363 triệu đồng; triển khai xây dựng và bàn giao 09 căn nhà Đại đoàn kết, 02 căn nhà mái ấm tình thương với tổng kinh phí là 460 triệu đồng; xét hỗ trợ vốn cho 01 đối tượng hộ nghèo đi bán vé số với số tiền 2.700.000 đồng; tặng quà tết cho đối tượng BTXH, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn 2.050 phần, với số tiền 843.000.000đ, từ nguồn xã hội hóa

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Việc xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo mới của Quốc gia áp dụng giai đoạn 2016 – 2020 theo hướng tiếp cận đa chiều dựa trên việc đánh giá tài sản để ước lượng thu nhập của hộ gia đình và thu thập các thông tin, thực trạng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của các hộ gia đình như y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và tiếp cận thông tin… có nhiều điểm mới nên một số điều tra viên còn lúng túng, còn nhiều sai sót, phải phúc tra lại nhiều lần, thông tin báo cáo chưa kịp thời.

Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và chia sẻ những khó khăn trong việc thực hiện công tác giảm nghèo. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới UBND tiếp tục chỉ đạo rà soát, đảm bảo các chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho người dân; rà soát, khảo sát nhu cầu của người dân để có những chính hỗ trợ phù cho hộ nghèo phát triển kinh tế; tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác giảm nghèo.

Thái Hằng – MTTQ xã Thanh Điền