Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh giám sát công tác xét xử; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu

Ngày 15.8, Đoàn giám sát của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Hồ Đức Hải- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với Toàn án nhân dân (TAND) huyện Gò Dầu về công tác xét xử; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Thành viên đoàn giám sát góp ý kiến tại hội nghị

Ông Trần Thanh Vũ – Chánh án TAND huyện Gò Dầu cho biết, từ ngày 1.10.2021 – 30.6.2023, TAND huyện thụ lý 272 vụ án hình sự/825 bị cáo, giải quyết 257 vụ/784 bị cáo; về án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động thụ lý 2.294 vụ, việc, giải quyết 1.849 vụ, việc; về án hành chính thụ lý 100 việc, giải quyết 90 việc. Đơn vị đã ra quyết định thi hành án 653/653 trường hợp phải ra quyết định thi hành án.

Về thực hiện hoà giải tại Toà án, đơn vị chuyển sang hoà giải, đối thoại 908 đơn. Trong đó, hoà giải thành 438 vụ; hoà giải không thành chuyển sang thủ tục tố tụng 323 vụ; chấm dứt việc hoà giải do đương sự rút đơn 110 vụ; còn lại đang giải quyết. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đơn vị thụ lý và giải quyết 8 đơn khiếu nại.

Ông Hồ Đức Hải-Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, TAND huyện ban hành các quy chế, quy định, nội quy về quản lý tài sản, quản lý việc thu, chi tài chính; thực hiện các hình thức công khai minh bạch việc thu, chi của đơn vị, việc mua sắm tài sản công; thực hiện tốt niêm yết công khai việc sử dụng kinh phí của cơ quan.

Tất cả đảng viên thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quan liêu; luôn thể hiện trách nhiệm nêu gương người đảng viên, không xảy ra trường hợp cán bộ, công chức, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, tham nhũng, lãng phí và tiêu cực khác phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề liên quan. Kết luận buổi giám sát, ông Hồ Đức Hải- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh đề nghị Ban lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát chặt việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức nhằm tăng cường trách nhiệm trong công việc, nâng cao chất lượng xét xử; đơn vị cần quan tâm khắc phục lỗi khách quan trong án huỷ, sửa;

Tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm; tăng cường giải quyết, xét xử các loại án, tránh tồn đọng; tiếp tục thực hiện niêm yết công khai tại đơn vị đối với những nội dung về kê khai tài sản, công bố bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, các quyết định về thanh tra, kiểm tra.

Triều Phùng