Xã Phước Ninh, hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Phước Ninh là xã nông nghiệp thuộc vùng nông thôn của huyện Dương Minh Châu, có diện tích đất tự nhiên là 4.461,45 ha, có 2.185 hộ, tổng dân số là 8.518 nhân khẩu. Nhân dân trên địa bàn xã sống chủ yếu sản xuất nông nghiệp, một số hộ dân buôn bán nhỏ lẻ, cuộc sống vẫn còn khó khăn. Các tuyến đường giao thông nông thôn vẫn chưa hoàn chỉnh và xuống cấp, nên việc đi lại khó khăn.

Với quyết tâm của cả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn xã, năm 2018 xã Phước Ninh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo địa phương và đời sống người dân được nâng lên. Để duy trì các tiêu chí và tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), các tổ chức chính chính trị – xã hội xã Phước Ninh đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay nhằm góp phần duy trì tiêu chí số 2 về giao thông và tiêu chí số 17 về môi trường.

Điển hình là mô hình “xây dựng khu dân cư kiểu mẫu” được MTTQVN xã triển khai thực hiện từ cuối năm 2018, đến nay đã được nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Mặt trận xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội, các chi tổ hội ở ấp vận động người dân trang bị cột cờ theo một quy cách, đặt các thùng rác tự quản, thực hiện các tuyến đường hoa, tổ chức phát hoang, vệ sinh đường giao thông nông thôn trong khu dân cư, đăng ký thu gom rác…với việc áp dụng nhiều cách làm hay để thực hiện, đến nay mô hình đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Toàn xã đã có 1.097/2.185 hộ thực hiện việc treo cờ theo quy các, đạt tỉ lệ 50,2%. Mỗi dịp lễ, tết, di chuyển trên các tuyến đường của xã chúng ta sẽ dẽ dàng bắt gặp những cột cờ thẳng tấp trước cửa các hộ gia đình, ngoài việc tạo vẻ mỹ quan của địa phương, còn giúp người dân nâng cao ý thức tự giác treo cờ vào các ngày lễ, tết.

Gắn trụ cờ đồng loạt theo một quy cách

Bà Lê Thị Diệu Linh – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã cho biết: để tạo vẻ mỹ quan của các tuyến đường chính trên địa bàn, MTTQVN xã đã vận động các hộ gia đình thực hiện treo cờ kiểu mẫu, bước đầu người dân vẫn chưa đồng thuận, cho rằng không cần thiết, MTTQVN xã vận kiên trì vận động và thực hiện lắp đặt ngay đối với các hộ đồng ý, khi thấy các trụ cờ thẳng tấp đồng đều đẹp mắt thì các hộ khác cũng đồng ý thực hiện theo.

Công tác bảo vệ môi trường là được lãnh đạo địa phương quan tâm thực hiện nên việc vận động người dân trang bị thùng rác tự quản và đăng ký thu gom rác thải luôn được Mặt trận xã ưu tiên thực hiện. Qua công tác vận động thực hiện đến nay đã trang bị 632 thùng rác tự quản, hơn 450 hộ đăng ký thu gom rác thải, song song đó Mặt trận đã vận động người dân tham gia xử lý 04 điểm nóng về rác tại địa phương, thường xuyên thu gom rác thải tại các tuyến đường, rác thải nông nghiệp. Để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, Mặt trận đã tổ chức 08 cuộc giám sát công tác đảm bảo vệ sinh môi trường đối với 12 cơ sở sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn, qua giám sát đã lập biên bản 05 cơ sở vi phạm các quy định, đồng thời kiến nghị UBND xã có biện pháp xử lý kịp thời.

Cùng với việc thực hiện các tuyến đường hoa, Mặt trận còn phối hợp với các ngành vận động mạnh thường quân, người dân đóng góp trang bị đèn thắp sáng đường quê, đến nay đã lắp đặt 559 bóng đèn trị giá 318.400.000đ trên 25 tuyến đường của xã, trong đó có 55 bóng đèn sử dụng điện năng lượng mặt trời. giờ dây các tuyến đường trên địa bàn xã đã được thắp sáng vào ban đêm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, kéo giảm tai nạn giao thông và giảm các nguy cơ về an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Võ Thanh Quang – Trưởng Ban CTMT ấp Bàu Dài cho biết: khâu khó nhất trong công tác vận động người dân trang bị thùng rác tự quản là phải tìm được đơn vị thu gom rác thải, nắm được nhu cầu của người dân, Ban CTMT ấp đã phối hợp với Ban ấp tiến hành cho các hộ gia đình đăng ký thu gom rác thải song song với việc đăng ký lắp đạt thùng rác tự quản, khi đủ số lượng đề nghị MTTQVN xã phối hợp UBND xã làm việc và thuê đơn vị thu gom rác. Mặc khác để đảm bảo các thùng rác không bị mất trộm, UBND và MTTQVN xã còn làm việc với các cơ sở thu mua ve chai không thu mua các thùng rác này, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp trộm thùng rác, nhờ vậy mà người dân đã an tâm bỏ rác đúng quy định, hàng ngày có xe thu gom rác nên không xảy ra tình trạng rác thảo bừa bãi, mất vệ sinh.

Với việc triển khai đồng bộ các mô hình mới, sáng tạo trong thực hiện các tiêu chí về giao thông, môi trường đã góp phần duy trì danh hiệu xã nông thôn mới cho đến nay.

Tấn Phát – MTTQVN huyện DMC