MTTQVN thị trấn Tân Châu giám sát quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Sáng 15.6, Mặt trận Tổ quốc thị trấn Tân Châu giám sát UBND thị trấn về quy trình cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo báo cáo, kết quả thực hiện, công tác triển khai từ ngày 01/01/2020 đến ngày 10/05/2021, UBND thị trấn đã tiến hành tuyên truyền cho 228 lượt công dân đến đăng ký thủ tục làm hồ sơ đăng ký khai sinh cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Số lượng thẻ BHYT đã cấp cho trẻ dưới 6 tuổi trong năm 2020 và đến tháng 5/2021 là 228 thẻ; không có thẻ BHYT cấp bị trùng đối tượng, không cấp thiếu, cấp sai, cấp nhầm đối tượng.

Đoàn giám sát làm việc với UBND thị trấn

Qua đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn đã có 4 ý kiến đề nghị UBND thị trấn trấn: theo Thông tư số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT quy định thời gian từ lúc nhận hồ sơ đủ cho đến lúc trả hồ sơ là 15 ngày, tuy nhiên thực tế thời gian trả hồ sơ cho đối tượng cấp thẻ BHYT tại đơn vị là 30 ngày, vì vậy cần rút ngắn thời gian để đảm bảo theo quy định. Báo cáo của đơn vị được giám sát cần bổ sung nói rõ việc giao trách nhiệm cho ai trong thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền về quyền và trách nhiệm về chính sách BHYT để người dân đăng ký tham gia bảo hiểm y tế kịp thời; găng cường sự phối hợp giữa UBND với MTTQ và các đoàn thể trong việc rà soát trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT nhằm hướng dẫn, đôn đốc các hộ gia đình đăng ký tham gia để trẻ được BHYT kịp thời.

Đan Thanh – MTTQVN thị trấn Tân Châu