MTTQVN huyện Tân Châu: Giám sát việc thực hiện tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên

Ngày 10.10 vừa qua, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Châu tiến hành giám sát cán bộ, đảng viên sinh hoạt nơi cư trú theo Quy định 76-QĐ/TW, ngày 15/6/2000 của Bộ Chính trị tại khu phố 3, thị trấn Tân Châu.

ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phát biểu kết luận

Khu phố 3, thị trấn Tân Châu có diện tích tự nhiên là 159,4 ha; dân số là 2722 khẩu/690 hộ, là nơi cư trú tập trung nhiều cán bộ, đảng viên công tác ở các cơ quan cấp tỉnh và cấp huyện. Tổng số đảng viên là 218 người, trong đó đảng viên cơ quan tỉnh, đơn vị trú đóng là 42 đảng viên; đảng viên cơ quan ngoài tỉnh là 02, đảng viên ngoài huyện 11 đảng viên, đảng viên cơ quan huyện 91, đảng viên các trường cấp 3 huyện là 09, đảng viên các xã trong huyện là 40.

Trong thời gian qua, Cấp ủy chi bộ khu phố 3 đã chủ động nắm chắc số lượng, họ tên, địa chỉ công tác của từng đảng viên đang cư trú trên địa bàn. Định kỳ 6 tháng và cuối năm tổ chức họp mặt thông báo cho đảng viên nơi cư trú biết tình hình, nhiệm vụ của địa phương để đảng viên nắm bắt được thông tin liên quan, qua đó gương mẫu thực hiện và vận động gia đình thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Định kỳ hàng năm hoặc khi cần đều có nhận xét đảng viên nơi cư trú thông báo với cấp ủy, chi bộ nơi đảng viên đang công tác; việc nhận xét có sổ theo dõi lưu trữ đầy đủ. Đa số đảng viên ở nơi cư trú tích cực tham gia các cuộc họp do chi ủy khu phố 3 triệu tập.

Nhìn chung, đảng viên cư trú ở khu phố 3 đã phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu trong việc thực hiện nghĩa vụ công dân, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; vận động gia đình tích cực tham gia các buổi sinh hoạt ở khu dân cư và các hoạt động, các phong trào của khu phố, có một số đồng chí tích cực tham gia công tác ở tổ DCTQ; đảng viên sinh hoạt nơi cư trú chấp hành nghiêm quy định 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm; không có đảng viên và gia đình đảng viên tham gia các tệ nạn xã hội, rượu chè bê tha…, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đảng viên hoặc gia đình đảng viên nơi cư trú.

Bên cạnh việc sinh hoạt nơi cư trú của đảng viên củng còn một số hạn chế như: Có đảng viên vắng họp mà không xin phép; số lượng đảng viên năm sau vắng nhiều hơn năm trước; việc đảng viên chuyển công tác qua đơn vị mới, cấp ủy nơi cư trú không nắm được cũng làm cho cấp ủy nơi cư trú gặp khó khăn trong việc liên hệ với chi bộ nơi đảng viên công tác khi cần. Đảng viên nơi cư trú tham dự các cuộc họp do cấp ủy khu phố 3 triệu tập chưa đóng góp nhiều ý kiến với chi ủy về công việc chung của địa phương.

Phát biểu kết luận giám sát, ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả mà chi bộ khu phố 3, thị trấn Tân Châu đã làm được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đoàn đã đưa ra một số kiến nghị đối với Đảng ủy thị trấn: Tiếp tục quán triệt đầy đủ tinh thần Quy định 76-QĐ/TW, ngày 15/6/2000 của Bộ chính trị cho chi ủy, chi bộ và đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ đảng viên nơi cư trú, có hình thức xử lý phù hợp đối với những đảng viên còn thiếu sót, khuyết điểm ở nơi cư trú, kịp thời biểu dương những đảng viên thực hiện tốt. Phối hợp thường xuyên với các tổ chức đảng nơi đảng viên công tác kịp thời giới thiệu những đảng viên chuyển công tác sang đơn vị khác, đảng viên mới kết nạp thực hiện nghĩa vụ nơi cư trú.

Đối với cấp ủy chi bộ khu phố 3, cần tiếp tục phát huy vai trò của đảng viên nơi cư trú tích cực tham gia các cuộc họp do Đảng ủy, chi ủy triệu tập, tham gia góp ý kiến vào các nhiệm vụ chung của địa phương, gương mẫu đối với các cuộc vận đông các phong trào do địa phương phát động, phát huy vai trò tự quản trong cộng đồng dân cư. Kịp thời thông báo cho đảng viên nơi cư trú biết tình hình, nhiệm vụ của địa phương có liên quan để đảng viên nắm được thông tin, gương mẩu thực hiện, vận động gia đình và nhân dân thực hiện. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đối với những đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm, đề nghị các cấp ủy đảng có thẩm quyền xử lý đối với những đảng viên đã nhắc nhở mà vẫn tái phạm, đồng thời đề nghị biểu dương khen thưởng kịp thời những đảng viên thực hiện tốt quy định.

Hiền Hà