MTTQ xã Suối Ngô: Giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn từ 2015-2018

Mới đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã Suối Ngô, huyện Tân Châu giám sát đối với UBND xã về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn từ 2015-2018.

Các đại biểu tham dự buổi giám sát

Qua báo cáo của UBND xã, Tính đến nay xã Suối Ngô đã đạt 13/19 tiêu chí, trong đó có những tiêu chí đạt rất sớm với tỷ lệ rất cao như: điện (100% người dân sử dụng điện lưới quốc gia); thông tin và truyền thông đạt rất sớm; nhà ở dân cư (không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng là 99,34%); thu nhập đạt trên 54 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều đạt 0,51%<1%; giáo dục (phổ cập giáo dục đạt 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT đạt 91,4%; môi trường và an toàn thực phẩm đạt 100%). Tuy nhiên cũng còn một số hạn chế.

Đoàn giám sát thống nhất kết luận: Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân còn hạn chế, cụ thể như việc vận động tiền đối ứng làm đường đạt tỷ lệ thấp (76,26); vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ thấp (68,38%). Các tiêu chí về môi trường đã đạt nhưng trên thực tế việc người dân vứt rác bừa bãi dọc tuyến đường DT794 và khu vực đầu cầu Suối Ngô vẫn còn tồn tại và các ý kiến của nhân nhân về ô nhiễm môi trường từ các nhà máy mì, nhà máy chế biến mủ cao su vẫn còn xảy ra tại các kỳ tiếp xúc cử tri. Đề nghị UBND xã kiến nghị đến các ngành chức năng tìm ra giải pháp căn cơ hơn để giải quyết những tình trạng này. Hiện nay xã đã đạt được 13/19 tiêu chí. Đề nghị UBND xã cần sớm đưa ra giải pháp để thực hiện đạt các tiêu chí còn lại.

Đại diện lãnh đạo UBND xã đã tiếp thu, giải trình một số nội dung và ghi nhận các ý kiến đóng góp của đoàn giám sát để chỉ đạo khắc phục, bổ sung và bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Viết Cường- MTTQ xã Suối Ngô