MTTQ Việt Nam phường Long Hoa phát huy vai trò trong công tác chăm lo an sinh xã hội

Thời gian qua, công tác vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo luôn được cấp ủy đảng, chính quyền phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, quan tâm triển khai, thực hiện, từ đó phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế – xã hội theo phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”.

Ảnh: MTTQVN phường Long Hoa đẩy mạnh công tác vận động xã hội hóa nguồn lực để thực hiện an sinh xã hội

Qua gần 02 năm triển khai thực hiện mô hình mới “Vận động tín đồ tôn giáo tham gia vào các tổ chức chính trị – xã hội, hội quần chúng gắn với địa chỉ nhân đạo cụ thể” trên địa bàn phường Long Hoa, đạt được hiệu quả thiết thực, góp phần chăm lo đời sống cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng yếu thế trên địa bàn.

Để thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, phường triển khai nhiều hoạt động hướng về người nghèo, người cận nghèo, các đối tượng yếu thế trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Quốc Thới- Trưởng Khối vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Long Hoa cho biết, thời gian qua phường triển đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội trên các lĩnh vực như thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ phát triển kinh tế, giải quyết việc làm; giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe;…

MTTQ phường đã thực hiện tốt việc tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào “Vì người nghèo” và huy động mọi nguồn lực để thực hiện công tác an sinh xã hội.

Đặc biệt, MTTQ phường phối hợp đẩy mạnh công tác vận động xã hội hóa nguồn lực để thực hiện an sinh xã hội theo 2 hình thức là vận động thăm hỏi, tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, tết, tháng cao điểm và hỗ trợ thường xuyên cho các đối tượng yếu thế.

Ngoài ra, trong công tác đối ngoại nhân dân, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam phường đã tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cơ sở thờ tự, tín đồ tôn giáo trên địa bàn ủng hộ gạo, mì gói, nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế để nhằm hỗ trợ kịp thời cho hộ nghèo đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ảnh: Chính quyền địa phương phường Long Hoa thăm, tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn

Trong năm 2021, MTTQ phường phối hợp các tổ chức thành viên, tín đồ tôn giáo vận động mạnh thường quân hỗ trợ hơn 1.700 suất quà cho gia đình chính, hộ nghèo, các đối tượng yếu thế, dịp Tết nguyên đán Xuân Tân Sửu với tổng trị giá hơn 588 triệu đồng; hằng tháng  thăm hỏi, trợ cấp thường xuyên cho 20 đối tượng già neo đơn, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, còn phối hợp tổ chức được 28 “Chuyến xe 0 đồng”; trao tặng hơn 2.400 phần quà, nhu yếu phẩm, hỗ trợ 6.000 xuất ăn… tổng trị giá gần 420 triệu đồng cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, các khu cách ly tập trung và dân nghèo bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, UBMTTQ Việt Nam phường Long Hoa phối hợp các tổ chức thành viên và tín đồ tôn giáo trên địa bàn vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân, hỗ trợ, giúp đỡ bằng tiền mặt, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp lễ, Tết… trị giá hơn 890 triệu đồng.

Có thể khẳng định rằng, với sự nỗ lực, phấn đấu của MTTQ Việt Nam phường, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, nhất là tín đồ tôn giáo trong công tác an sinh xã hội giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, các đối tượng yếu thế,… từ đó, nâng cao đời sống người dân, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giảm nghèo bền vững trong thời gian tới./.

Thanh Tuấn- UBMTTQ Việt Nam phường Long Hoa