MTTQ huyện Tân Châu: Giám sát công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực trật tự xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Tân Châu đã tổ chức giám sát đối với UBND huyện về công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực trật tự xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện. Đoàn đã khảo sát 2 đơn vị là UBND xã Tân Hưng và thị trấn Tân Châu.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Tân Hưng

Theo báo cáo, UBND huyện đã phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức tập huấn và triển khai các văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về xây dựng, qua đó đã góp phần nâng cao nghiệp vụ quản lý nhà nước cho cán bộ và công chức phụ trách lĩnh vực xây dựng của các xã, thị trấn, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong xây dựng nhà ở riêng lẻ cho người dân. Bên cạnh đó, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 454/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 về việc thành lập Tổ quản lý trật tự xây dựng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Châu đảm bảo số lượng, thành phần theo Quyết định số 06/2015/QĐ-UBND, ngày 20/01/2015 của UBND tỉnh Tây Ninh. Cơ bản trật tự xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện được thực hiện đúng quy định. UBND huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với đội thanh tra xây dựng và thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn huyện, nhất là khu vực chợ Tân Châu; kịp thời hướng dẫn, xử lý các trường hợp xây dựng không phép, xây dựng sai nội dung giấy phép, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện các biện pháp an toàn lao động; kịp thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện đúng quy định trong lĩnh vực xây dựng nhà ở riêng lẻ và lập biên bản vi phạm hành chính cũng như ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng theo đúng thẩm quyền, đã nhắc nhở được 17 trường hợp xây dựng không có giấy phép đối với công trình theo quy định phải có giấy phép, xử phạt vi phạm hành chính 01 trường hợp vi phạm pháp luật trong công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng.

Bên cạnh những thuận lợi, huyện cũng còn một số khó khăn như: hiện tại công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, cấp phép xây dựng trên địa bàn huyện do 01 chuyên viên của Phòng Kinh tế và Hạ tầng phụ trách và kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, nên việc quản lý trật tự xây dựng cũng như quản lý cấp phép xây dựng đôi lúc chưa kịp thời. Đối với cấp xã, thị trấn có phân công 01 cán bộ kiêm nhiệm địa chính xây dựng, về chuyên môn nghiệp vụ chỉ có 01/12 xã (thị trấn) có 01 cán bộ được đào tạo về lĩnh vực xây dựng; do vậy về nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, dẫn đến tình trạng vị phạm của người dân về công tác cấp giấy phép xây dựng, người dân tiến hành xây dựng nhà ở khi chưa có giấy phép xây dựng, diện tích xây dựng lớn hơn diện tích đất ở đã chuyển mục đích, xây dựng công trình nhà ở và cổng rào trong lộ giới quy hoạch dọc theo các tuyến đường tỉnh lộ ĐT.785, ĐT.795, ĐT.794…
Phát biểu kết luận giám sát, ông Phan Ngọc Thạch, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả của UBND huyện về công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực trật tự xây dựng nhà ở trên địa bàn, bên cạnh đó đoàn đã đưa ra một số kiến nghị đối với UBND huyện: Cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân về các quy định trong xây dựng nhà ở riêng lẻ nhằm hạn chế các vi phạm; có giải pháp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ công chức phụ trách xây dựng ở các xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu công việc; chỉ đạo UBND thị trấn Tân Châu xử lý dứt điểm 5 hộ dân có bậc tam cấp lấn chiếm lề đường; tiến hành xử lý dứt điểm theo quy định những trường hợp chưa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng vẫn tiến hành xây dựng công trình nhà ở, xây dựng nhà ở khi chưa có giấy phép xây dựng, diện tích xây dựng lớn hơn diện tích đất ở đã chuyển mục đích, xây dựng công trình nhà ở và cổng rào trong lộ giới quy hoạch dọc theo các tuyến đường tỉnh lộ ĐT.785, ĐT.795, ĐT.794…; chỉ đạo phòng chuyên môn thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm và ngăn chặn tình trạng vi phạm trên tái diễn; tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Tây Ninh sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của thị trấn Tân Châu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 để có cơ sở cấp phép cho người dân xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

Đại diện UBND huyện ghi nhận những những đề xuất, kiến nghị mà đoàn nêu ra và sẽ có hướng chỉ đạo kịp thời trong thời gian tới.

Hiền Hà