Hiệu quả từ mô hình chăm lo đời sống vật chất cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Ninh Sơn

Những năm qua đã có nhiều mô hình và cách làm hay về công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, tiêu biểu là mô hình “Mặt trận phường phối hợp cùng Họ Đạo Ninh Sơn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về xây dựng nhà đoàn kết và sửa chữa nhà cho tín đồ nghèo” tại phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh.

Đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN phường và Ban cai quản Họ Đạo Ninh Sơn trao quà cho người nghèo

Mô hình được thành lập vào năm 2016 gồm 13 thành viên, Trưởng Ban vận động là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và Phó Ban là Trưởng Ban cai quản Họ đạo Ninh Sơn. Từ ngày thành lập mô hình cho đến nay đã vận động được hàng ngàn phần quà với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó người già neo đơn, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm và hỗ trợ kịp thời; xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ khó khăn được 08 căn với tổng số tiền 393.562.000 đồng.

Ban đầu địa phương thành lập 01 mô hình ở khu phố Ninh Trung, đến nay đã nhân rộng ra 08 khu phố, duy trì thường xuyên phát quà hỗ trợ cho người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vào ngày 20 âm lịch hàng tháng. Ngay từ đầu mô hình chỉ có 87 phần quà thì đến nay mô hình đã được nhân rộng và phát hàng tháng 132 phần quà, mỗi phần quà bao gồm gạo và một số nhu yếu phẩm với tổng trị giá 200.000 đồng.

Giáo hữu Hương Cưng – Phó cai quản đặc trách nữ phái Họ đạo Ninh Sơn chia sẻ: Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, MTTQ phường đã phối hợp với Ban Cai quản Họ đạo Cao Đài triển khai nhiều cách làm hiệu quả góp phần hoàn thiện các tiêu chí như: “Vận động tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp”, “Phát huy vai trò của Ban Cai quản Họ đạo Cao Đài trong vận động chức sắc, chức việc, tín đồ tự phòng, tự quản về an ninh trật tự”…, đặc biệt là mô hình “Mặt trận phường phối hợp cùng Họ Đạo Ninh Sơn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về xây dựng nhà đoàn kết và sửa chữa nhà cho tín đồ nghèo” chính là điểm thuận lợi để Tôn giáo làm tốt cônmg tác An sinh xã hội, tạo được sự gắn kết giữa chính quyền, MTTQ với bà con tín đồ tôn giáo. Từ ngày thành lập đến nay, mô hình thường xuyên duy trì tổ chức phát quà vào ngày 20 âm lịch hàng tháng, nhằm chăm lo, chia sẽ bớt phần nào đến những mảnh đời bất hạnh và những hộ nghèo”.

Để có được những thành quả và duy trì mô hình đến ngày hôm nay chính là nhờ sự nổ lực và sự phối hợp có hiệu quả của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường với Họ đạo Ninh Sơn. Đặc biệt là sự hưởng ứng, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn thường xuyên đóng góp cho mô hình để giúp đỡ cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Cô Hồ Thị Kim Thoa – Ngụ khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh cho biết:“Mỗi tháng đến ngày 20 âm lịch là tôi đến lãnh gạo và các nhu yếu phẩm, con tôi thì bị chất độc da cam đi không được, được người ta cho quà từ thiện như vậy tôi mừng lắm”.

Tương tự như hộ cô Hồ Thị Kim Thoa, chị Nguyễn Thị Nhung – Ngụ khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh cũng cho biết: “Gia đình có 5 thành viên thì bị bệnh hết 3 người, mẹ chị  tàn tật, cả hai vợ chồng đều bệnh không có sức khỏe. Mấy năm qua chị nhờ được mô hình hỗ trợ nhu yếu phẩm hàng tháng giúp gia đình chị đỡ được phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Ngoài ra các thành viên trong mô hình còn vận động các cơ sở Tôn giáo ngoài địa bàn trao tặng quà tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khănđược 440 phần quà cùng một tấn gạo với tổng trị giá hơn 111 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong các buổi trao quà, các thành viên của mô hình cũng đã lồng ghép tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân bằng nhiều hình thức phong phú. Trong đó đáng chú ý là việc thành lập các nhóm Zalo tuyên truyền đã thông tin kịp thời đến với người dân về hành vi, thủ đoạn mới của các đối tượng phạm pháp. Từ đó giúp cho người dân nêu cao cảnh giác, thông báo kịp thời các trường hợp vi phạm đến lực lượng chức năng địa phương.

Ông Võ Văn Trung – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Sơn nhận định:Từ ngày thành lập Mô hình đến nay, các thành viên của mô hình tham gia vận động tích cực và hoạt động rất hiệu quả,việc thành lập mô hình cũng nhằm mong muốn hỗ trợ một phần nào đó cho các hộ khó khăn trên địa bàn phường. Hiện nay, qua rà soát thì địa phương có 03 hộ cận nghèo chuẩn Trung ương và 08 hộ cận nghèo của tỉnh và 72 hộ khó khăn cần được hỗ trợ thường xuyên. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Cai quản hỗ trợ trợ các hộ hàng tháng”.

Nguyễn Thị Mỹ Châu – MTTQVN phường Ninh Sơn