Ban Thanh tra nhân dân xã Thái Bình: Giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư, công trình

Ngày 31.7, Ban Thanh tra nhân dân xã Thái Bình, huyện Châu Thành tổ chức giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư, công trình do nhân dân đóng góp xây dựng, do nhà nước, các tổ chức, cá nhân đầu tư, tài trợ đối với Ủy ban nhân dân xã Thái Bình.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, ngân sách Nhà nước, tổ chức, cá nhân và Nhân dân tại địa phương đóng góp trên 5 tỷ đồng để thực hiện 12 công trình và 1 dự án, trong đó Nhân dân đóng góp 640 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp 8 tuyến đường giao thông nông thôn; nhà nước đầu tư trên 4 tỷ đồng thi công 2 công trình nâng cấp đường giao thông và hỗ trợ 88,5 triệu đồng thực hiện dự án hỗ trợ lắp đặt hệ thống xử lý nước hộ gia đình; các công trình được tổ chức, cá nhân đầu tư, tài trợ 250 triệu đồng xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa (70 triệu đồng), sửa chữa 4 căn (140 triệu đồng) và xây dựng 01 căn nhà Đại đoàn kết (40 triệu đồng). Nhìn chung, các dự án, công trình thực hiện đảm bảo, trước khi thực hiện được lấy ý kiến của Nhân dân; các nguồn do Nhân dân đóng góp được công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; các dự án được triển khai thực hiện kịp thời, không để ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Tuy nhiên, vẫn còn một số công trình thi công chưa đảm bảo tiến độ và chất lượng, còn ý kiến, kiến nghị của cử tri; công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhỡ việc thực hiện theo tiến độ thi công có lúc còn hạn chế.

Qua kết quả giám sát, Ban Thanh tra nhân dân kiến nghị 2 vấn đề đối với Ủy ban nhân dân xã: Trước khi tiến hành thi công các công trình cần gửi cho MTTQ xã hồ sơ thiết kế công trình kịp thời để làm cơ sở thực hiện nhiệm vụ giám sát cộng đồng và thường xuyên cử cán bộ, công chức chuyên môn cùng với Ban Giám sát đầu tư của công đồng kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhỡ việc thi công các công trình đảm bảo theo tiến độ và chất lượng theo thiết kế.

Nguyễn Thanh Xuân – MTTQ xã Thái Bình