Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã Thạnh Tây: Giám sát thi công công trình đường giao thông nông thôn

Mới đây, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên tổ chức giám sát thi công công trình đường giao thông nông thôn tuyến đường liên tổ 01 và tổ 02, thuộc ấp Thạnh Sơn, xã Thạnh Tây.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã, tuyến đường trên có hơn 10 hộ dân có nhà ở và nhiều hộ dân có đất sản xuất theo trục đường. Tuyến đường gồm có 02 nhánh đường với tổng chiều dài 310 mét, được hình thành từ rất lâu nhưng trên thực tế chỉ là đường đất nhỏ hẹp, cây hoang dại mọc um tùm, thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa và gây rất nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân. Hàng năm, Ủy ban Nhân dân xã và Ban Nhân dân ấp đều vận động các hộ dân nơi đây tu sửa, dặm vá nhưng chỉ đi lại được một thời gian nhất định, rồi tiếp tục hư hỏng, xuống cấp.

Nhằm thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân, với quan điểm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, Ủy ban Nhân dân xã đã chủ động xây dựng kế hoạch nâng cấp, làm mới tuyến đường liên tổ 01 và tổ 02, ấp Thạnh Sơn. Ủy ban Nhân dân xã đã cùng với Ban Nhân dân ấp vận động mạnh thường quân và Nhân dân đóng góp kinh phí để thi công tuyến đường, gồm: tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, hoa màu, trị giá 132.000.000 đồng, đồng thời Công ty xi măng Fico Tây Ninh hỗ trợ 500 bao xi măng, trị giá 37.500.000 đồng. Tổng kinh phí thực hiện công trình là: 169.500.000 đồng (Một trăm sáu mươi chín triệu năm trăm nghìn đồng).

Công trình đường bê tông dài 160 mét liên tổ 01 và tổ 02, ấp Thạnh Sơn, xã Thạnh Tây

Công trình đường giao thông liên tổ 01 và tổ 02, ấp Thạnh Sơn gồm có 02 nhánh đường, trong đó: 01 nhánh đường tráng bê tông, chiều dài 160 mét, rộng 04 mét (mặt đường tráng bê tông rộng 2,5 mét; lề đường mỗi bên 0,75 mét); 01 nhánh đường đổ sỏi phún, chiều dài 150 mét, rộng 05 mét. Thời gian thi công công trình là 20 ngày, kể từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 20 tháng 7 năm 2021. Đơn vị thi công: Doanh nghiệp tư nhân Trường Duy.

Tính đến thời điểm giám sát, nhánh đường sỏi phún dài 150 mét cơ bản đã hoàn thành; nhánh đường bê tông dài 160 mét đã đổ xong phần bê tông mặt đường. Qua giám sát, Ban Giám sát đã đề nghị với Ủy ban Nhân dân xã và đơn vị thi công công trình tiếp tục thực hiện các công đoạn tiếp theo như: Đối với tuyến đường bê tông: đổ thêm đất 02 bên lề đường, kẻ mặt đường, đặt 02 cây bale hai đầu tuyến đường bê tông để cảnh báo đối với các loại xe về chiều cao và trọng tải. Đối với tuyến đường sỏi đỏ: tiến hành vét 02 bên lề đường để thoát nước khi có mưa lớn xảy ra.

Bên cạnh đó, Ban Giám sát cũng yêu cầu UBND xã thực hiện việc công khai, quyết toán kinh phí theo quy định sau khi công trình hoàn thành.

Phạm Văn Hà – Ủy ban MTTQVN xã Thạnh Tây