Nữ Trưởng Ban công tác Mặt trận tâm huyết, trách nhiệm

Đó là cô Hoàng Thị Thữa, sinh  năm 1965, Trưởng Ban công tác Mặt trận (CTMT) ấp 5, xã Suối Dây, huyện Tân Châu. Với cương vị là Trưởng Ban CTMT, từ năm 2011 đến nay, cô Thữa luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong ấp thực hiện và làm theo.

Cô sinh ra và lớn lên tại Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình có 9 anh em. Gia đình sống bằng nghề nông nên quanh năm chân lắm, tay bùn. Năm 1989, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng quyết định dắt nhau vào Nam lập nghiệp tại ấp 5, xã Suối Dây cho đến nay. Khi vào Nam vợ chồng hai bàn bàn tay trắng, cuộc sống cơ cực nhưng với bản tính chịu khó, cô cùng chồng vượt qua khó khăn, sau nhiều năm vất vả, gia đình chị đã tích lũy được 4 ha đất trồng trọt. Hiện nay, con cái đã trưởng thành, cuộc sống gia đình từng bước ổn định. Năm 1998, cô chi hội trưởng ấp 5 do hoàn cảnh gia đình xin nghỉ, bố chồng cô động viên cô tham gia (bố chồng là bí thư chi bộ  ấp), lúc đầu còn bỡ ngỡ, nhưng dần được sự ủng hộ của gia đình, sự tín nhiệm của chị em phụ nữ, cô dần quen công việc và làm tốt vai trò của mình.

Năm 2011, cô được ấp hiệp thương làm Trưởng BCTMT ấp. Có 9 năm gắn bó với vai trò là Trưởng BCTMT ấp, cô không ngừng học tập, rèn luyện, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như các quy định của địa phương; gần gũi với người dân, cùng chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống của người dân. Cô Thữa luôn sâu sát với người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vận động nhân dân và các tổ tự quản tham gia các phong trào thi đua của địa phương.

Co Thữa tâm sự: ” Lúc đầu mới tham gia công tác, bản thân trăn trở không biết làm sao, làm bằng cách nào để được gần gũi người dân, vận động người dân tham gia các phong trào. Nói đi đôi với làm tôi lên kế hoạch làm việc cụ thể từng tháng, quý, năm; sắp xếp công việc gia đình dành thời gian gặp gỡ những người đi trước và các anh, chị đang tham gia để học hỏi kinh nghiệm trong các hoạt động. Đặc biệt, tôi thường xuyên gặp gỡ Ban thường trực UBMTTQVN xã để được sự hướng dẫn. Ngoài ra tôi còn tranh thủ gặp chi bộ đến trưởng ban quản lý ấp, ban nghành đoàn thể ấp để được sự chỉ đạo, quan tâm giúp đở, phối hợp thực hiện trong các phong trào cũng như nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó tôi dành thời gian tham gia sinh hoạt các tổ hội qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em để đề ra kế hoạch hoạt động sát thực hơn”.

Thực hiện mô hình “Vai trò của Ban CTMT trong việc vận động nhân dân đóng góp xây dựng cứng hoá đường giao thông nông thôn khang trang, sạch đẹp, đảm bảo an toàn giao thông”, cô cùng với Ban CTMT đã vận động từng hộ dân đóng góp sửa chữa được 5.000m đường, trị giá 65 triệu đồng. Để giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại vào ban đêm và cũng góp phần giữ gìn an ninh trật trự xóm ấp, cô vận động thắp sáng các tuyến đường quê chiều dài 4,2 km trị giá trên 100 triệu đồng. Bên cạnh việc vận động thực hiện các tuyến đường, Ban CTMT ấp còn tổ chức giám sát các công trình sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn từ kinh phí của nhân dân đóng góp luôn đảm bảo chặt chẽ, qua công tác giám sát kịp thời đề xuất, kiến nghị những nội dung chưa đúng đối với nhà thi công.

Trong công tác chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo, Ban CTMT ấp 5 vận động được 30 triệu đồng, sửa chữa 02 căn nhà cho đối tượng bảo trợ xã hội. Để hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, Ban CTMT phối hợp với ấp vận động nhân dân đóng góp được 35 triệu đồng. Cuối năm 2019, ấp 5 có số hộ được công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền đạt 65%, duy trì công nhận giữ vững ấp văn hoá 10 năm liền.

Cô Thữa tặng quà cho các em thiếu nhi nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Là trưởng Ban CTMT ấp và cũng là thành viên tổ hòa giải tích cực tham gia các buổi hòa gải, gải quyết các vụ việc ở địa bàn dư cư, không để khiếu nại vượt cấp chủ yếu về mất đoàn kết chòm xóm, về gia đình, về vệ sinh môi trường…80%  các vụ việc được hòa giải thành.Thamgia hiến máu nhân đạo được 16 lần. Cô Thữa rất nhiệt tình và tâm huyết với công tác hòa giải ở cơ sở. Với vai trò là thanh viên của tổ hòa giải, trong những năm qua, cô đã tham gia rất nhiều vụ hòa giải, Cô Thữa chia sẻ: Có một vụ hòa giải để lại cho cô nhiều kỷ niệm nhất. Đó là vụ việc của một người phụ nữ bán vé số dạo. Chị trực tiếp mang đơn đến gặp cô. Trong đơn chị kể: hai vợ chồng lấy nhau được mấy năm, đời sống vật chất đã khó khăn, nay đời sống tinh thần lại làm cho tình cảm hai vợ chồng ngày một căng thẳng hơn. Anh thường xuyên đánh đập, chửi mắng chị, rất nhiều lần như vậy, chị không thể chịu đựng được thêm nữa nên tìm đến ấp mong tổ hòa giải giúp gia đình chị vượt qua khó khăn.

Để nắm tình hình cuộc sống của hai vợ chồng rõ hơn, cô đã đến nhà gặp trực tiếp tìm hiểu. Khi trao đổi với người chồng, sau khi trao đổi với người chồng và qua thái độ của người vợ, cô nhận ra lỗi không phải ở từ một phía mà một phần cũng xuất phát từ cách cư xử của người vợ.

“Người ta thường nói cơm sôi bớt lửa, chồng giận bớt lời”, nhưng người vợ có vẻ muốn đôi co và luôn cho mình đúng. Sau lần gặp đó, cô đã họp tổ hòa giải và tìm ra một hướng giải quyết tốt nhất. Cô lại đến và chỉ trao đổi riêng với người vợ, tâm sự, chia sẻ một số kinh nghiệm trong cuộc sống vợ chồng và chỉ ra những cái sai, cái không nên của chị. Sau lần đó, cuộc sống vợ chồng chị yên ấm, hạnh phúc hơn, hàng xóm ít nghe hai vợ chồng cãi vả.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, cô Thửa được tặng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương, UBND, UBMTTQVN tỉnh, huyện Tân Châu, xã Suối Dây, nổi bật là Bằng khen thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng , đạo đức, phong cách HCM giai đoạn 2016 – 2018. Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh.

Nguyễn Thị Châu

Bài tham gia dự thi “Tìm hiểu về lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”).