NỤ CƯỜI NGƯỜI LÍNH THỜI BÌNH

Tôi biết anh trong lần đến xem giải bóng đá “tứ hùng” của xã Trường Hòa (huyện Hòa Thành) được tổ chức trên sân vận động xã. Hôm ấy, đội bóng ấp Trường Thọ ra sân thi đấu với bộ đồng phục mới toanh, trông giống với màu áo truyền thống của một đội bóng… ngoại hạng Anh khiến nhiều khán giả trầm trồ. Có người nói đó là quà tặng của một mạnh thường quân cho đội bóng, có người nói thêm, ấp còn được anh tặng hai khung thành sắt kèm theo cả lưới và bóng trị giá hơn 5 triệu đồng để ấp có điều kiện lập sân bóng cho thanh thiếu niên chiều chiều tập luyện môn bóng đá. Chi tiết thú vị này khiến tôi cảm mến và tìm gặp anh làm quen.

Anh Cao Quốc Tuấn

Anh tên là Cao Tuấn, nhà ở tổ 19 ấp Trường Thọ. Thật bất ngờ khi được bà con trong tổ cho biết, anh Tuấn chính là người đã hỗ trợ hơn 100 triệu đồng san ủi, trải đá 3 con đường trong tổ 19 cao ráo, sạch đẹp cho người dân đi lại dễ dàng trong thời gian qua và là người rất nhiệt tình với công tác từ thiện xã hội. Hỏi về sự giúp đỡ đội bóng ấp, anh chỉ cười đáp “chuyện nhỏ mà”, cũng là do nhớ hồi anh còn nhỏ chơi đá bóng mà một bên mặc áo, một bên phải cở trần cho dễ phân biệt phe bạn phe mình mà đá. Hỏi thêm về những đóng góp vật chất khác nữa cho địa phương vừa qua, anh Tuấn cũng chỉ cười nói… “chuyện nhỏ mà !”. Biết anh là người khiêm tốn không thích nói về mình. Tôi phải hỏi thêm các vị lãnh đạo ở xã.

Ông Phạm Ngọc Báo – Chủ tịch UBMTTQVN xã Trường Hòa cho biết: Chuyện anh Tuấn đóng góp cho xã nhà thì nhiều việc lắm, nào là làm đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, Quỹ “Vì người nghèo”, người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất v.v. Chỉ kể vài việc làm có ý nghĩa được người dân cảm phục nhất là có lần anh Tuấn đi chợ Qui Thiện, nhìn thấy hai bên chợ bị ngập nước lầy lội, anh đã tặng cho xã 5 triệu đồng để san lấp trải đá lối đi vào chợ được cao ráo, sạch sẽ. Chuyện cải tạo lại con đường phía sau Trường THSC Trường Hòa cũng có công lớn của anh Tuấn góp vào. Ông Báo kể: Nhiều năm liền con đường này bị hư hỏng nặng, gây khó khăn cho học sinh đến trường. Xã ấp chủ trương vận động người dân sống cặp hai bên đường góp tiền tu bổ sửa chữa. Cái khó là chi phí sửa đường hơi cao mà trên đường có nhiều khoảng đất trống chưa có người ở, đất trường học lại có một khoảng dài theo đường nhưng Ban giám hiệu cho biết không có kinh phí để hỗ trợ làm đường công cộng. Biết được cái khó này, anh Tuấn đã góp ý ấp cứ vận động bao nhiêu hay bấy nhiêu, khoản tiền còn thiếu anh “bao chót”. Và con đường ấy anh đã “bao chót” hơn 10 triệu đồng. Hay chuyện Hội nạn nhân chất độc da cam xã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ qua, anh Tuấn tặng hơn 3 triệu đồng để Hội làm quà tặng cho các hội viên là nạn nhân. Chuyện mới nhất là việc anh tặng cho một gia đình ở ấp Trường Thọ vừa được xây tặng nhà đại đoàn kết 2 triệu đồng. Có người hơi thắc mắc, gia đình ấy đã được xét duyệt tặng nhà sao còn giúp chi nữa? anh cười đáp “có hiểu hết hoàn cảnh thực tế của từng trường hợp mới cảm thông giúp đỡ nhau tận tình”. Anh nói thêm, đời người khó khăn nhất là chuyện xây nhà, trăm chuyện thiếu trước hụt sau, huống chi gia đình được xây tặng nhà ấy là một gia đình quá nghèo.

Tên đầy đủ của anh là Cao Quốc Tuấn (sinh năm 1962), nếu biết rõ thêm về hoàn cảnh kinh tế gia đình anh chỉ sinh sống bằng một tiệm tạp hóa nhỏ chẳng giàu có gì cho lắm, thì mọi người sẽ còn cảm mến anh nhiều hơn. Số tiền anh đóng góp cho chuyện công ích như nêu trên là khoản  tiền anh tiết kiệm từ vốn gửi ngân hàng.

Riêng tôi, rất ấn tượng về nụ cười hiền hậu của anh, nụ cười của một người lính đã có hơn mười năm chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam. Anh là cựu chiến binh của Tiểu đoàn 25, Sư đoàn 302- Mặt trận 479.

VĂN TÀI – MTTQ xã Trường Hòa