Nữ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã gần dân, gương mẫu

Từng là phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, và nay là Chủ tịch Ủỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, dù ở cương vị nào, chị Trần Thị Tuyết Thu thực hỉện tốt lờỉ dạy của Bác: cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Trong công tác Mặt trận, từ năm 2015 đến nay, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, chị Thu tham mưu cho Đảng uỷ, phối hợp với UBND và các tổ chức thành viên Mặt trận cùng cấp thực hiện nhỉều mô hình hoạt động có hiệu quả trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, chung tay xây dựng nông thôn mới. Điển hình như mô hình “Khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường không rác thải”, “Tuyến đường xanh, sạch đẹp”. Kết quả chỉ riêng năm 2019, bà con 7/7 ấp trong xã đã phát quang hơn 7.300km đường, xử lý 13 đỉểm ô nhiễm môi trường và 6 bãi rác tự phát, trên 81% hộ dân chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ và trồng hoa. Đặc biệt, chị Thu cùng Mặt trận xã vận động người dân gom rác thải nguy hại trong sản xuất nông nghiệp như chai lọ, bao bì đựng thuốc trừ sâu vào nơi quy định để ngành chức năng đến thu gom về nơi xử lý.

Trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, Mặt trận xã cũng đã phối hợp thực hiện mô hình “Họ đạo Cao Đài tự phòng, tự quản về an ninh trật tự”, mô hình “Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự” tại Giáo xứ Phước Điền. Các cơ sở tín ngưỡng đều tổ chức đăng ký bảo đảm an ninh trật tự. Kết quả năm 2019, 11/11 cơ sở tôn giáo đạt cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh. Chị cùng Mặt trận Tổ quốc xã tiếp tục thực hiện mô hình “Phát huy vai trò của MTTQ trong công tác vận động nhân dân mua bảo hiểm y tế”, kết quả năm qua, số hộ dân trong xã mua bảo hiểm y tế đạt trên 85%.

Chị Trần Thị Tuyết Thu (đầu tiên bên trái) ký kết giao ước thi đua công tác Mặt trận năm 2020

Với phương châm cán bộ Mặt trận phải “miệng nói, tay làm”, những năm qua, không chỉ tích cực tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền, chị Thu còn luôn gần gũi, tiếp thu các ý kỉến phản ánh của quần chúng nhân dân để tham mưu cho cấp trên xem xét, giải quyết. Từ đó giúp người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Chi Thu chỉa sẻ: “Người làm công tác Mặt trận phải vì cái chung, phải có cái tâm, tận lực, gương mẫu và sống gần gũi với người dân thì công tác tuyên truyền, vận động mới mang lại hiệu quả”.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của chị Thu, các phong trào, cuộc vận động do Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã triển khai đều phát huy hiệu quả. Nổi bật của Mặt trận xã Thanh Điền là vận động Quỹ “Vì người nghèo” hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Tổng sổ tiền vận động Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019 là trên 136 triệu đồng, đạt 170%. Từ quỹ này, năm qua đã xây tặng 3 căn nhà và sửa chữa 2 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá trên 175 triệu đổng. Ngoài ra, trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 đã trao trên 700 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, mỗi phẩn quà trị giá 300.000 đồng, tổng số tiền trên 200 triệu đông và hỗ trợ 17 suất học bổng cho học sỉnh nghèo hiếu học, mỗi em là 600.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Hồng – Bí thư Đảng uỷ xã Thanh Điền cho biết, bằng những việc làm thiết thực và gương mẫu, chị Thu là tấm gương sáng tiêu biểu được nhân dân tin yêu, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong Nhân dân.

Với sự nỗ lực của mình, chị Thu được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 2 Bằng khen về công tác Mặt trận và công tác vận động Nhân dân tham gia bảo vệ môi trường năm 2018. Riêng tập thể Mặt trận Tổ quốc xã Thanh Điền vinh dự là đơn vị dẫn đầu trong công tác Mặt trận của huyện Châu Thành năm 2019.

HQ – MTTQVN huyện Châu Thành