CÂU CHUYỆN GIÚP NGƯỜI TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG

Mới đây, do có việc phải đi đến ấp Trường Xuân, xã Trường Hòa (thị xã Hòa Thành). Lúc về, tiện đường tôi ghé thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Vân ( sinh năm 1970), người mà cách nay chưa lâu được ông Phạm Ngọc Báu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Trường Hòa đến nhà trao tặng số tiền 2 triệu đồng, gọi là “món quà giúp người tái hòa nhập cộng đồng”. Tôi không quen biết trước với chị Vân, chỉ là hôm ấy đi theo ông Báu  giúp ông chụp vài tấm ảnh để lưu trữ vào tập hình ảnh hoạt động của Mặt trận xã trong năm. Tuy nhiên, lúc xong việc, tôi cứ thắc mắc, phàn nàn và có ẩn ý chê trách với ông rằng “giúp một con người tái hòa nhập cộng đồng mà chỉ bằng 2 triệu đồng được sao ?”.

Nghe tôi nói, ông Báu không tỏ ý phiền hà gì mà từ tốn giải thích, giúp người đôi khi không phải bằng tiền mà giá trị từ ý nghĩa thiết thực của món quà tặng. Nhất là đối với những trường hợp như hoàn cảnh của chị Vân mà ông đã cất công tìm đến giúp đỡ. Ông rất có niềm tin rằng, số tiền 2 triệu đồng ấy sẽ là món quà tinh thần giúp chị Vân  xóa bỏ được những mặc cảm, lỗi lầm trước đây do chị gây ra đã làm ảnh hưởng rất lớn cho gia đình chị.

Ông Báu trao số tiền hỗ trợ cho chị Vân

Chuyện tóm tắt như sau: Có một lần chồng chị Vân và vài người bạn tổ chức uống rượu tại nhà chị. Chỉ là những người bạn lao động chân tay ở nông thôn nhưng do rượu vào lời qua tiếng lại sinh ra tranh cãi rồi dẫn đến xô xát với nhau. Bênh vực chồng, chị Vân cầm dao xông vào can thiệp. Chỉ có ý hăm dọa, nhưng con dao nhọn đã vô tình gây thương tích nặng cho một người. Bị kiện ra tòa, chị Vân bị phạt tù, chồng chị không hiểu vì sao cũng bỏ nhà đi biệt từ ngày ấy, ba đứa con chị phải nương tựa vào sự đùm bọc của gia đình người anh ruột. Hơn hai năm thụ án tù, chị Vân trở về với hoàn cảnh gia đình ly tán, cuộc sống chồng chất khó khăn. Chị không còn muốn gặp ai, suốt ngày quanh quẩn trong nhà sống bằng  nghề đương đác tre trúc tạm bợ. Với ý tưởng “không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Báu đã bàn bạc thống nhất với Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã trích Quỹ “Vì người nghèo” giúp chị Vân tái hòa nhập cộng đồng. Câu chuyện của gia đình chị Vân cứ làm tôi ray rức, rất muốn tìm hiểu thêm hiệu quả từ món quà tinh thần của Mặt trận xã ra sao rồi.

Lúc tôi đến, chị Vân không có nhà, tiếp tôi là anh Long, chính là người anh ruột đã cưu mang các con chị suốt những năm tháng chị thụ án tù. Anh Long cho biết, sau ngày nhận được tiền giúp đỡ của Mặt trận xã, ít lâu chị Vân đã bớt buồn chuyện gia đình, dần dần giao tiếp lại với bà con hàng xóm và nghĩ ra được cách buôn bán làm ăn mới. Đó là hàng ngày chị đi thu mua các loại trái cây của nhà vườn rồi mang bán lại trên chợ Long Hoa. Cuộc sống của chị và các con đã dần ổn định, đứa con trai lớn có sức khỏe tốt đã thi hành nghĩa vụ quân sự.

Vì lý do sức khỏe, nay ông Báu không còn công tác ở Mặt trận xã nhưng cách nghĩ, cách làm của ông qua câu chuyện trên rất đáng được ghi nhớ, hoan nghinh. Một lần tình cờ gặp lại ông Báu, tôi vui vẻ kể lại chuyện cũ, ông cười xòa vỗ vai tôi nói “Đó, anh thấy chưa, giúp người đâu phải chỉ bằng…2 triệu đồng!”
                                                               

Văn Tài- MTTQ xã Trường Hòa

(Bài tham gia dự thi tìm hiễu về lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam)